Huyện Yên Mô phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021

(PLVN) - Hiện toàn huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) đã có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 100%), 2 xã (xã Yên Từ và Yên Hòa) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Đây chính là tiền đề quan trọng để nhiệm kỳ tới huyện Yên Mô hướng tới mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Huyện Yên Mô phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021 Trụ sở huyện Yên Mô.

Trao đổi với Báo PLVN, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô - ông Phạm Quốc Đạt cho biết: UBND huyện Yên Mô đã tiến hành rà soát, đánh giá các tiêu chí và kết quả xác nhận của các sở, ban, ngành tỉnh, đến nay huyện đã đạt được những thành tựu vô cùng quan trọng trên mọi mặt.

Trong đó, 16/16 xã đã được UBND huyện phê duyệt quy hoạch xã nông thôn mới và quy hoạch phát triển sản xuất. Về Giao thông, đến nay 100% số xã đã có đường tới trung tâm xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn theo quy định; 100% số thôn, xóm có đường ngõ, xóm bằng bê tông, đường giao thông trục chính nội đồng cơ bản được cứng hóa đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận lợi, đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất và dân sinh. Các xã đã lắp đặt 575 biển báo, chỉ dẫn giao thông; xây dựng 28 km rãnh thoát nước, vỉa hè; 153 km đường điện chiếu sáng; trồng 117,5 km đường hoa, cây xanh trên ven các trục đường.

Về Thuỷ lợi, hệ thống thủy lợi trên địa bàn huyện được xây dựng, quản lý, khai thác phù hợp với quy hoạch thuỷ lợi của tỉnh và Quy hoạch chi tiết phòng, chống lụt bão, đảm bảo tưới, tiêu chủ động cho 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn huyện. 

Về Điện lực, trong những năm qua ngành điện đã đầu tư xây dựng mới 18 công trình, nâng cấp, sửa chữa 183 công trình đường dây lưới điện, đáp ứng cho 100% doanh nghiệp, hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ điện lưới quốc gia. Hệ thống điện liên xã đồng bộ với hệ thống điện các xã theo quy hoạch. 100% xã có điện chiếu sáng tại khu vực Trung tâm, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn đạt 100%. 

 Nhà văn hoá trung tâm huyện Yên Mô.

Về y tế và giáo dục, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của Trung tâm Y tế huyện luôn được tỉnh, huyện quan tâm đầu tư đồng bộ, các trang thiết bị cũ, lạc hậu được thay thế kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khám chữa bệnh của đơn vị và đảm bảo chăm sóc, điều trị sức khỏe cho nhân dân trong huyện. Trên địa bàn huyện có 03 trường trung học phổ thông (trường THPT Yên Mô A, Yên Mô B và Tạ Uyên), đến nay có 02 trường THPT Yên Mô A và THPT Yên Mô B đã được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt 66,7%. 

Về sản xuất, đến nay trên địa bàn huyện đã hình thành được một số vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng sản xuất ngô ngọt vụ đông, vùng sản xuất lạc đông, vùng sản xuất khoai tây đông xuân, vùng nuôi thủy sản thâm canh quy mô tập trung cho hiệu quả kinh tế cao… có quy mô hàng trăm ha/vùng, góp phần quan trọng nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất trồng trọt được đẩy mạnh, đến nay  100% diện tích làm đất được làm bằng máy, 98% diện tích lúa thu hoạch bằng máy gặt đập liên hoàn góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập cho các hộ sản xuất. 

Trên cơ sở những thành tựu Huyện Yên Mô đã đạt được trong những năm qua, ông Phạm Quốc Đạt khẳng định: “Với việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của người dân cùng những định hướng, việc làm cụ thể, phù hợp thực tiễn địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021”.

Trần Cư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376