Huyện Yên Mô phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021

(PLVN) - Hiện toàn huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) đã có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 100%), 2 xã (xã Yên Từ và Yên Hòa) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Đây chính là tiền đề quan trọng để nhiệm kỳ tới huyện Yên Mô hướng tới mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Huyện Yên Mô phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021 Trụ sở huyện Yên Mô.

Trao đổi với Báo PLVN, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô - ông Phạm Quốc Đạt cho biết: UBND huyện Yên Mô đã tiến hành rà soát, đánh giá các tiêu chí và kết quả xác nhận của các sở, ban, ngành tỉnh, đến nay huyện đã đạt được những thành tựu vô cùng quan trọng trên mọi mặt.

Trong đó, 16/16 xã đã được UBND huyện phê duyệt quy hoạch xã nông thôn mới và quy hoạch phát triển sản xuất. Về Giao thông, đến nay 100% số xã đã có đường tới trung tâm xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn theo quy định; 100% số thôn, xóm có đường ngõ, xóm bằng bê tông, đường giao thông trục chính nội đồng cơ bản được cứng hóa đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận lợi, đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất và dân sinh. Các xã đã lắp đặt 575 biển báo, chỉ dẫn giao thông; xây dựng 28 km rãnh thoát nước, vỉa hè; 153 km đường điện chiếu sáng; trồng 117,5 km đường hoa, cây xanh trên ven các trục đường.

Về Thuỷ lợi, hệ thống thủy lợi trên địa bàn huyện được xây dựng, quản lý, khai thác phù hợp với quy hoạch thuỷ lợi của tỉnh và Quy hoạch chi tiết phòng, chống lụt bão, đảm bảo tưới, tiêu chủ động cho 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn huyện. 

Về Điện lực, trong những năm qua ngành điện đã đầu tư xây dựng mới 18 công trình, nâng cấp, sửa chữa 183 công trình đường dây lưới điện, đáp ứng cho 100% doanh nghiệp, hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ điện lưới quốc gia. Hệ thống điện liên xã đồng bộ với hệ thống điện các xã theo quy hoạch. 100% xã có điện chiếu sáng tại khu vực Trung tâm, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn đạt 100%. 

 Nhà văn hoá trung tâm huyện Yên Mô.

Về y tế và giáo dục, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của Trung tâm Y tế huyện luôn được tỉnh, huyện quan tâm đầu tư đồng bộ, các trang thiết bị cũ, lạc hậu được thay thế kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khám chữa bệnh của đơn vị và đảm bảo chăm sóc, điều trị sức khỏe cho nhân dân trong huyện. Trên địa bàn huyện có 03 trường trung học phổ thông (trường THPT Yên Mô A, Yên Mô B và Tạ Uyên), đến nay có 02 trường THPT Yên Mô A và THPT Yên Mô B đã được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt 66,7%. 

Về sản xuất, đến nay trên địa bàn huyện đã hình thành được một số vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng sản xuất ngô ngọt vụ đông, vùng sản xuất lạc đông, vùng sản xuất khoai tây đông xuân, vùng nuôi thủy sản thâm canh quy mô tập trung cho hiệu quả kinh tế cao… có quy mô hàng trăm ha/vùng, góp phần quan trọng nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất trồng trọt được đẩy mạnh, đến nay  100% diện tích làm đất được làm bằng máy, 98% diện tích lúa thu hoạch bằng máy gặt đập liên hoàn góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập cho các hộ sản xuất. 

Trên cơ sở những thành tựu Huyện Yên Mô đã đạt được trong những năm qua, ông Phạm Quốc Đạt khẳng định: “Với việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của người dân cùng những định hướng, việc làm cụ thể, phù hợp thực tiễn địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021”.

Trần Cư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm
(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.
MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam

(PLVN) - Công ty TNHH TC Services Việt Nam, đơn vị phân phối xe MG, tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý 3S tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Phú Quốc với mục tiêu mang đến cho khách hàng thêm nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng và an tâm sở hữu xe ô tô MG - sản phẩm chất lượng cao giá cả phải chăng.

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ
(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

(PLVN) -Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cho quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376