Huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) tích cực huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

(PLO) - Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là cuộc vận động toàn diện với sự tham của các tầng lớp nhân dân. Cho nên huyện Trần Văn Thời với sự quyết tâm cao, đã có 3/11 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Phát huy dân chủ luôn được coi là "chìa khóa vạn năng" của thành công. Thực tiễn xây dựng nông thôn mới những năm gần đây cho thấy, ở đâu đề cao vai trò của người dân, thực sự phát huy dân chủ ở cơ sở thì ở đó, xây dựng nông thôn mới Trần Văn Thời sẽ đạt được thành công và đi vào thực chất.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại các tuyến đường từ huyện đến trung tâm các xã được đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa với chiều rộng mặt đường trên 3,0 m, đảm bảo ô tô cơ bản đi lại thuận tiện quanh năm, đạt 100% theo quy định; Giai đoạn 2011- 2018, toàn huyện đã đầu tư 482 công trình thủy lợi phục vụ sản xuất. Các công trình thủy lợi cơ bản đảm bảo phục vụ sản xuất cho người dân. Có 11/11 xã đạt tiêu chí này.

"Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng" không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành tuyên ngôn hành động của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây. Gần 8 năm thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của huyện Trần Văn Thời đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng cao; cơ cấu kinh tế, sản xuất nông nghiệp chuyển biến rõ nét, huyện không phát sinh nợ đọng trong xây dựng cơ bản, không chạy theo thành tích; cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư. 

Nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên toàn huyện. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư, xây dựng

Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của huyện đạt 37 triệu đồng/người/năm. Đến nay trên địa bàn huyện có 07/11 xã đạt tiêu chí Thu nhập; phấn đấu đến cuối năm 2018 có 08/11 xã, năm 2019 có 9/11 xã và đến năm 2020 có 11/11 xã đạt tiêu chí này. 

Bên canh đó, huyện cũng đã cho rà soát hộ nghèo cuối năm 2017 còn 3.598 hộ nghèo, chiếm 7,68%; 1.753 hộ cận nghèo, chiếm 3,74%. Trong đó, có 04 xã có tỷ lệ hộ nghèo dưới 4% theo quy định Bộ tiêu chí nông thôn mới. Dự kiến đến cuối năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,68%; hộ cận nghèo giảm còn 2,74%, 

Để giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững, công tác giải quyết việc làm cho lao động đi làm việc trong và ngoài tỉnh được thường xuyên; phần lớn người trong độ tuổi lao động đều có khả năng tham gia lao động, do đó tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm trên địa bàn huyện đạt 92% (theo quy định >= 90%). Hiện nay trên địa bàn huyện có 11/11 xã đạt.

Ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời

Ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết: “Từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới đến nay, địa phương luôn gặp nhiều khó khăn. Nhất là trong việc xây dựng hạ tầng nông thôn mới, muốn đạt được tiêu chí này, đòi hỏi ở địa phương cần phải có nguồn kinh phí lớn. Đến thời điểm này, nhận được sự đồng thuận từ người dân trong xây dựng nông thôn mới, đó là điều đáng trân trọng và sẽ tiếp tục phát huy. Tôi thật sự rất mừng vì tinh thần hưởng ứng trong xây dựng nông thôn mới của người dân rất cao. Nhờ đó, diện mạo nông thôn của địa phương từng bước được khởi sắc”.

Về Công tác giáo dục cũng được các Ngành các Cấp quan tâm chỉ đạo,  đến nay các xã đã đạt và tiếp tục duy trì kết quả đạt chuẩn quốc gia về công tác giáo dục cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Ngoài ra, về việc chăm sóc sức khỏe cho người dân luôn  quan tâm, xã có tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến 31/7/2018 đạt 89,5% (theo quy định >= 85%). Về Quốc phòng và an ninh Các xã đã chủ đông xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng.

Không có khiếu kiện đông người kéo dài; không để xảy ra trọng án; tệ nạn và tội phạm xã hội (ma túy, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút) được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm trước. Tổng nguồn vốn và cơ cấu các nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên toàn huyện Trần Văn Thời là 1.866 tỷ 233 triệu đồng. 

Nhân dân đồng thuận làm đường giao thông nông thôn mới trên toàn huyện Trần Văn Thời

Đến nay, huyện có 02 xã đạt 19/19 tiêu chí là Trần Hợi và Khánh Bình (đã được công nhận xã nông thôn mới); Có 01 xã đạt 18/19 tiêu chí là xã Khánh Lộc (xã được công nhận xã nông thôn mới); Có 04 xã đạt từ 10-15 tiêu chí là xã Lợi An,  xã Khánh Bình Tây, xã Khánh Bình Tây Bắc và Phong Điền; Có 04 xã đạt từ 07 - 08 tiêu chí là xã Khánh Hải, xã Phong Lạc, xã Khánh Hưng và Khánh Bình Đông. Tổng các tiêu chí đạt được 135 tiêu chí (bình quân mỗi xã đạt 12,27 tiêu chí), tăng 133 tiêu chí so với năm 2011 (năm 2011 chỉ có xã Trần Hợi đạt 02 tiêu chí). 

Trọng Nghĩa – Mạnh Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 
Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬