Huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) tích cực huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

(PLO) - Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là cuộc vận động toàn diện với sự tham của các tầng lớp nhân dân. Cho nên huyện Trần Văn Thời với sự quyết tâm cao, đã có 3/11 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Phát huy dân chủ luôn được coi là "chìa khóa vạn năng" của thành công. Thực tiễn xây dựng nông thôn mới những năm gần đây cho thấy, ở đâu đề cao vai trò của người dân, thực sự phát huy dân chủ ở cơ sở thì ở đó, xây dựng nông thôn mới Trần Văn Thời sẽ đạt được thành công và đi vào thực chất.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại các tuyến đường từ huyện đến trung tâm các xã được đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa với chiều rộng mặt đường trên 3,0 m, đảm bảo ô tô cơ bản đi lại thuận tiện quanh năm, đạt 100% theo quy định; Giai đoạn 2011- 2018, toàn huyện đã đầu tư 482 công trình thủy lợi phục vụ sản xuất. Các công trình thủy lợi cơ bản đảm bảo phục vụ sản xuất cho người dân. Có 11/11 xã đạt tiêu chí này.

"Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng" không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành tuyên ngôn hành động của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây. Gần 8 năm thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của huyện Trần Văn Thời đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng cao; cơ cấu kinh tế, sản xuất nông nghiệp chuyển biến rõ nét, huyện không phát sinh nợ đọng trong xây dựng cơ bản, không chạy theo thành tích; cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư. 

Nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên toàn huyện. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư, xây dựng

Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của huyện đạt 37 triệu đồng/người/năm. Đến nay trên địa bàn huyện có 07/11 xã đạt tiêu chí Thu nhập; phấn đấu đến cuối năm 2018 có 08/11 xã, năm 2019 có 9/11 xã và đến năm 2020 có 11/11 xã đạt tiêu chí này. 

Bên canh đó, huyện cũng đã cho rà soát hộ nghèo cuối năm 2017 còn 3.598 hộ nghèo, chiếm 7,68%; 1.753 hộ cận nghèo, chiếm 3,74%. Trong đó, có 04 xã có tỷ lệ hộ nghèo dưới 4% theo quy định Bộ tiêu chí nông thôn mới. Dự kiến đến cuối năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,68%; hộ cận nghèo giảm còn 2,74%, 

Để giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững, công tác giải quyết việc làm cho lao động đi làm việc trong và ngoài tỉnh được thường xuyên; phần lớn người trong độ tuổi lao động đều có khả năng tham gia lao động, do đó tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm trên địa bàn huyện đạt 92% (theo quy định >= 90%). Hiện nay trên địa bàn huyện có 11/11 xã đạt.

Ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời

Ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết: “Từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới đến nay, địa phương luôn gặp nhiều khó khăn. Nhất là trong việc xây dựng hạ tầng nông thôn mới, muốn đạt được tiêu chí này, đòi hỏi ở địa phương cần phải có nguồn kinh phí lớn. Đến thời điểm này, nhận được sự đồng thuận từ người dân trong xây dựng nông thôn mới, đó là điều đáng trân trọng và sẽ tiếp tục phát huy. Tôi thật sự rất mừng vì tinh thần hưởng ứng trong xây dựng nông thôn mới của người dân rất cao. Nhờ đó, diện mạo nông thôn của địa phương từng bước được khởi sắc”.

Về Công tác giáo dục cũng được các Ngành các Cấp quan tâm chỉ đạo,  đến nay các xã đã đạt và tiếp tục duy trì kết quả đạt chuẩn quốc gia về công tác giáo dục cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Ngoài ra, về việc chăm sóc sức khỏe cho người dân luôn  quan tâm, xã có tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến 31/7/2018 đạt 89,5% (theo quy định >= 85%). Về Quốc phòng và an ninh Các xã đã chủ đông xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng.

Không có khiếu kiện đông người kéo dài; không để xảy ra trọng án; tệ nạn và tội phạm xã hội (ma túy, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút) được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm trước. Tổng nguồn vốn và cơ cấu các nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên toàn huyện Trần Văn Thời là 1.866 tỷ 233 triệu đồng. 

Nhân dân đồng thuận làm đường giao thông nông thôn mới trên toàn huyện Trần Văn Thời

Đến nay, huyện có 02 xã đạt 19/19 tiêu chí là Trần Hợi và Khánh Bình (đã được công nhận xã nông thôn mới); Có 01 xã đạt 18/19 tiêu chí là xã Khánh Lộc (xã được công nhận xã nông thôn mới); Có 04 xã đạt từ 10-15 tiêu chí là xã Lợi An,  xã Khánh Bình Tây, xã Khánh Bình Tây Bắc và Phong Điền; Có 04 xã đạt từ 07 - 08 tiêu chí là xã Khánh Hải, xã Phong Lạc, xã Khánh Hưng và Khánh Bình Đông. Tổng các tiêu chí đạt được 135 tiêu chí (bình quân mỗi xã đạt 12,27 tiêu chí), tăng 133 tiêu chí so với năm 2011 (năm 2011 chỉ có xã Trần Hợi đạt 02 tiêu chí). 

Trọng Nghĩa – Mạnh Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không lơ là trong phòng chống COVID-19

Không lơ là trong phòng chống COVID-19
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nêu ra trong văn bản gửi Chủ tịch UBND 5 tỉnh, thành phố: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Dương và Tây Ninh đề nghị tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

CSGT dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật tài sản

CSGT dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật tài sản
(PLVN) - Sáng 15/4, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bàn giao đối tượng Trần Quốc Đạt (SN 1996, trú tại Trường Đá, phường Thủy Biều, TP. Huế) cho Công an TP Huế để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ
(PLVN) - Sáng nay (15/4), tại trụ sở Thanh tra Chính phủ đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ của Tổng Thanh tra Chính phủ giữa ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376