Huyện Phú Tân (An Giang): Phát huy hiệu quả mô hình dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy

(PLVN) - Thời gian qua, huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) đã phát huy tối đa hiệu quả, thể hiện vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, các doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trong công tác PCCC, góp phần kéo giảm số vụ cháy nổ trên địa bàn toàn huyện.
Huyện Phú Tân (An Giang): Phát huy hiệu quả mô hình dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy Xe cứu hỏa của thị trấn Phú Mỹ (huyện Phú Tân) đang diễn tập

Với phương châm “Phòng cháy là chủ yếu”, Ban Chỉ đạo PCCC Công an huyện Phú Tân đã chủ động phối hợp Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo về nguy cơ cháy và biện pháp PCCC trong sử dụng điện, lửa sinh hoạt, xăng, dầu, gas, hóa chất tại các chợ, khu vực đông dân cư. Huyện còn củng cố và phát triển phong trào toàn dân tham gia PCCC đến tận cơ sở, gắn với phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Nhân rộng những mô hình PCCC hiệu quả

Thị trấn Phú Mỹ là địa bàn đô thị đông dân cư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, nếu xảy ra sự cố thì xe chuyên dụng của lực lượng PCCC di chuyển rất khó vào những con hẻm nhỏ. Xuất phát từ tình hình trên, ông Huỳnh Ngọc Năm, ngụ ấp Trung 3, đã đứng ra vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn góp tiền để đóng xe đẩy chữa cháy mini. Xe có tải trọng khoảng 500kg, chứa được 2m3 nước, tổng trị giá gần 7 triệu đồng. 

Ông Năm cho biết: “Trước đây, một vài anh em cùng nhau đóng xe chữa cháy nhưng khá nhỏ, không đảm bảo đủ nước để vào các con hẻm trong chợ. Thấy vậy, ông có ý nghĩ đóng xe lớn hơn nhưng vẫn đảm bảo chở nước len được vào các con hẻm. Xe gọn, đáp ứng được mục đích chữa cháy ban đầu trong khi chờ xe chữa cháy chuyên nghiệp đến, không để xảy ra cháy lan gây thiệt hại về người và tài sản. Sau thời gian phát huy hiệu quả, ông Năm tiếp tục vận động mọi người đóng góp làm thêm chiếc xe thứ 2.

Đội PCCC của ông có 7 người luôn phân công trực 24/24 giờ, hàng tuần kiểm tra máy móc, xăng, nhớt, mỗi tháng Công an huyện Phú Tân xuống tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy để nâng dần kỹ năng chuyên nghiệp. Ông Năm còn vận động các hộ sống lân cận, cơ sở sản xuất kinh doanh trang bị bình chữa cháy, qua đó đã có trên 50% hộ đồng tình thực hiện.

 Xe PCCC lưu động của xã Phú Bình 

Tại xã Phú Bình, hiện có 2 cụm, tuyến dân cư nằm ở xa kênh, rạch, nên khó khăn trong việc PCCC. Tận dụng xe nhà vàng bỏ trống, không sử dụng, UBMTTQVN xã đã vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn xã cải tiến lại thành xe chữa cháy, có tải trọng 6,5 tấn, thể tích bồn chứa khoảng 4m3 nước, có vòi rồng, ống dẫn nước, tổng kinh phí trên 78 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Văn Lập - Chủ tịch UBMTTQVN xã Phú Bình cho biết: “Năm 2016, thực hiện “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới”, địa phương thực hiện phong trào toàn dân PCCC trong cụm, tuyến dân cư. UBMTTQVN xã đã bàn bạc, vận động người dân xây dựng các giếng nước phục vụ chữa cháy, khi có sự cố thì dùng bình xăng bơm nước. Với cách làm này, bình xăng phải được khởi động thường xuyên, trong khi người dân bận đi làm, ít có thời gian để ý bảo quản theo quy định”. Cũng với mô hình này, năm 2018, xã nâng cấp xe nhà vàng không sử dụng thành xe chữa cháy lưu động. Để chủ động hơn, địa phương đã bàn giao xe cho công an và quân sự quản lý.

Kiểm soát, phòng ngừa, ngăn chặn tốt nguy cơ cháy, nổ

Trung tá Đỗ Thành Nghị - Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính (Công an huyện Phú Tân) cho biết: “Nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, việc chỉ đạo triển khai thực hiện công tác PCCC được tiến hành một cách thường xuyên, nghiêm túc. Từ đó, phong trào “Toàn dân PCCC” ngày càng lan tỏa, góp phần phòng ngừa, kiềm chế nguy cơ xảy ra cháy, nổ ngay từ giai đoạn ban đầu theo phương châm “4 tại chỗ”. Lực lượng PCCC dân phòng và lực lượng PCCC tại chỗ thường xuyên được củng cố, năm 2018, trên địa bàn xảy ra 1 vụ cháy tại xã Phú An, thiệt hại tài sản khoảng 46 triệu đồng, giảm 4 vụ so năm 2017”.

Phong trào “Toàn dân PCCC” trên địa bàn, huyện Phú Tân lại ghi nhận thêm nhiều mô hình mới, nổi bật là tinh thần hưởng ứng của bà con ở một số địa phương đã tự nguyện sáng chế ra nhiều phương tiện PCCC rất hay, linh hoạt, hiệu quả. Điển hình như xe tự chế PCCC tại xã Hòa Lạc, thiết bị chữa cháy của xã Phú Hưng, Tân Hòa… đều do cán bộ và nhân dân đóng góp tự trang bị để chủ động giữ an toàn cho người, tài sản trước “giặc lửa”.

Ngoài ra, các xã còn vận động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân tự trang bị bình chữa cháy mini trong gia đình, hoặc đặt tại đầu hẻm để đảm bảo PCCC kịp thời. Đồng thời, phổ biến những nội dung cơ bản về kiến thức PCCC; nguyên nhân gây ra cháy nổ; một số biện pháp PCCC trong khu dân cư, hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh; hướng dẫn cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, thoát nạn và xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ…

Lực lượng Công an huyện Phú Tân tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ PCCC 

Qua buổi tập huấn giúp lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở được bổ sung kiến thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC và chủ động phòng, chống cháy nổ ngay tại địa bàn cơ sở, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có cháy xảy ra.

Hiện nay, huyện Phú Tân có 92 đội PCCC dân phòng với 1.000 thành viên, được trang bị 111 máy bơm chữa cháy. Phong trào "Toàn dân PCCC" ngày càng lan tỏa; việc tổ chức, phát động phong trào đã góp phần phòng ngừa, kiềm chế nguy cơ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn huyện.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietcombank tủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện K phòng chống Covid-19

Vietcombank tủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện K phòng chống Covid-19
(PLVN) - Chiều qua (18/5), Đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao 5 tỷ đồng và 10.000 suất ăn, hỗ trợ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phòng, chống dịch COVID-19. Đây là hoạt động thiết thực của Vietcombank thể hiện trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng trong việc ứng phó và phòng chống dịch bệnh.

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
(PLVN) - Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ
(PLVN) - Những ngày tháng 5, trên quê hương Nam Đàn (Nghệ An), người dân đang nô nức cho ngày hội toàn dân bầu cử cũng như hướng đến 131 năm ngày sinh Bác Hồ. Trên những cánh đồng trĩu hạt, trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hay ở những gia đình có con hiếu học được đi học, có thể thấy được sự đồng hành quý giá của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH),góp phần đưa Nam Đàn ngày càng phát triển.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara
(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.

Học Bác

Học Bác
(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.
Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 
Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376