Huyện Đà Bắc (Hòa Bình): Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(PLO) - Là huyện vùng cao của tỉnh Hòa Bình, những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn huyện Đà Bắc đã có nhiều chuyển biến  tích cực. Trên cơ sở sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã góp phần giữ vững ổn định chính trị tại các địa phương trong huyện.
Huyện Đà Bắc (Hòa Bình): Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật Phối hợp tuyên truyền pháp luật ở xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc.

Xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật là vấn đề cốt lõi trong nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, cấp ủy, chính quyền các cấp ở Đà Bắc đã thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo tốt nội dung này.

Theo đó, hàng năm, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp đã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch ngay từ đầu năm. Căn cứ vào đặc điểm tình hình cụ thể của địa phương, nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật được thực hiện theo phương châm toàn diện; trong đó tập trung vào một số vấn đề cơ bản, sát với đời sống của người dân như Hiến pháp năm 2013; Luật Dân sự; Luật Đất đai; Luật Phòng, chống ma túy; các quy định pháp luật về trợ giúp pháp lý, bảo hiểm xã hội, đăng ký quản lý hộ tịch, chứng thực, thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống mới… 

Các nội dung nói trên đã được đội ngũ cán bộ tư pháp, tuyên truyền viên truyền tải đến người dân thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng… Theo đồng chí Xa Đức Thọ, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Đà Bắc, việc đổi mới hình thức tuyên truyền đã tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; giúp cho đồng bào các dân tộc trong huyện dễ hiểu, dễ nhớ hơn khi tiếp cận với các quy định của pháp luật.

Đặc biệt, thực hiện phương châm hướng mạnh về cơ sở trong tuyên truyền pháp luật, những năm gần đây, công tác tuyên truyền pháp luật đã được chú trọng thực hiện đến tận các thôn, bản, khu dân cư. Phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ tư pháp xã, thị trấn. Đến giữa năm 2016, toàn huyện Đà Bắc đang duy trì hoạt động của hơn 170 tổ hòa giải ở các xóm, bản, khu dân cư với gần 100 hòa giải viên. Bằng việc tiếp nhận, nắm bắt, giải quyết hòa giải thành công hơn 98% số vụ việc phát sinh trên địa bàn, công tác hòa giải đã trở thành một kênh tuyên truyền, giáo dục pháp luật hữu hiệu tại cơ sở.

Toàn Sơn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc; đời sống kinh tế, dân trí pháp lý còn có những hạn chế nhất định. Vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật xã triển khai quyết liệt. Từ đầu năm 2015, xã Toàn Sơn đã thành lập Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lý gồm 7 thành viên là đại diện của các ngành, đoàn thể do Phó Chủ tịch UBND xã là Chủ nhiệm. Từ đầu năm 2016 đến nay, xã Toàn Sơn đã tổ chức 3 chương trình trợ giúp pháp lý tại các xóm Tân Sơn, Trúc Sơn, Máy; tư vấn pháp luật cho 16 đối tượng, trong đó có 6 đối tượng người nghèo về các lĩnh vực đất đai, nhà ở, hôn nhân gia đình.

Trên địa bàn toàn huyện Đà Bắc, trong 9 tháng đầu năm 2016, các cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức gần 100 hội nghị tuyên truyền, phố biến pháp luật với sự tham gia của hơn 9.000 lượt người dân; tổ chức gần 20 đợt tư vấn pháp luật lưu động cho hơn 600 lượt người tại 31 điểm thuộc 8 xã trên địa bàn huyện. 

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các địa bàn vùng cao thuộc huyện Đà Bắc, thời gian tới, Huyện ủy, UBND huyện Đà Bắc sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng, ban, ngành, đoàn thể nâng cao hiệu quả tham gia tuyên truyền pháp luật. Đồng thời chú trọng kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật;  tăng cường công tác trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở, tư vấn pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số; kết hợp tuyên truyền tập trung với in ấn, phát hành tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền pháp luật (biên dịch ra tiếng dân tộc thiểu số) kèm theo các đợt trợ giúp pháp lý cho đồng bào… 

Tạ Quang Đạo
Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  
Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).
Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền

(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở

(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬