Huyện Cái Bè (Tiền Giang): Xã Mỹ Lợi B về đích nông thôn mới 2020

(PLVN) - Là một xã nông nghiệp, xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè (Tiền Giang) đã tận dụng những ưu thế, gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2015 – 2020.
Huyện Cái Bè (Tiền Giang): Xã Mỹ Lợi B về đích nông thôn mới 2020 Diện mạo nông thôn mới khởi sắc.

Biến nông nghiệp thành thế mạnh phát triển kinh tế

Với quỹ đất nông nghiệp dồi dào, được phù sa bồi lắng thuận lợi cho các loại cây trồng, cùng hệ thống kênh rạch cho phép các phương tiện thủy, bộ có trọng tải nhỏ đến lớn lưu thông thuận lợi; xã Mỹ Lợi B đã khai thác tốt tiềm năng và phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. 

Xã Mỹ Lợi B có 85% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng lúa khoảng 1.100ha, cây ăn trái khoảng 570ha. Hàng năm để chuẩn bị gieo sạ, UBND xã phối hợp cùng HTX tại địa phương, công ty lương thực, cơ sở sản xuất giống nhằm đảm bảo công tác thu mua lúa cho người nông dân.

Đến nay, HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ lúa với giá cả ổn định, có lợi cho người nông dân; đồng thời tham gia mô hình cánh đồng lớn, dự án Vnsat (dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững) mang đến nhiều cơ hội làm giàu cho người nông dân, biến tiềm năng thành thế mạnh trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Đối với diện tích vườn cây ăn trái người dân chuyển đổi trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: sầu riêng, cam, xoài… đều phù hợp với quy hoạch.

Hệ thống kênh rạch thuận lợi cho giao thông đường thủy và vận tải đường thủy phát triển với các tuyến kênh Cổ Cò, Nguyễn Văn Tiếp, Rạch Ruộng thông ra sông Tiền ở phía Nam và Bắc, thuận tiện cho phát triển thương mại, dịch vụ nhất là ngành xay xát, xấy lúa hay vận chuyển hàng hóa nông sản đến các chợ đầu mối trái cây để tiêu thụ. Hệ thống đê bao, cống bọng được thường xuyên kiểm tra, rà soát nhằm đánh giá khả năng đáp ứng nhu cầu sản xuất, dân sinh, phòng chống hạn mặn.

Toàn xã hiện nay có 69 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, có kế hoạch tiêm phòng định kỳ 2 lần/ năm và tiêm phòng bổ sung cho các hộ tái đàn. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh đạt trên 70%.

Chuồng trại chăn nuôi được xây dựng nằm cách biệt với nhà ở, nguồn nước sinh hoạt, có hệ thống bioga xử lý chất thải để không ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh. Không những thế, 100% các hộ, cơ sở sản xuất kinh doanh các ngành nghề trồng trọt, chăn nuôi, khai thác nông lâm thủy sản, nuôi trồng thủy sản còn cam kết tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, chính quyền UBND xã Mỹ Lợi B còn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh sản xuất chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế hộ gia đình. Tập trung quy hoạch sản xuất theo hướng liên kết, phát huy hiệu quả mô hình kinh tế tập thể, trang trại gắn với đào tạo nghề để giải quyết việc làm cho người lao động.

 Ổn định đầu ra đối với nông sản cho bà con nông dân.

Xây dựng phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi để xóa nghèo như mô hình làm vườn, chăn nuôi… đạt được nhiều kết quả. Với nhiều giải pháp thiết thực, đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người tại xã Mỹ Lợi B đạt 52,15 triều đồng/ người/ năm (năm 2015 chỉ đạt 29 triệu đồng/ người/ năm); tỷ lệ lao động có việc làm đạt tới 93,7% chủ yếu trong các lĩnh vực nông - ngư nghiệp, lao động qua đào tạo đạt 43,92%.

Trong thời gian tới, UBND xã cần thực hiện nhiều hoạt động đẩy mạnh đào tạo ngành nghề nhằm nâng cao tỷ lệ lao động các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ… 

Phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo của cán bộ địa phương

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nâng cao đời sống vật chất – tinh thần cho nhân dân; đồng thời phát huy những giá trị truyền thống, bảo đảm an ninh – quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị tại địa phương; Đảng ủy, UBND xã Mỹ Lợi B đã làm tốt công tác dân vận, phát huy tốt vai trò của các tổ chức, đoàn thể để đưa xã Mỹ Lợi B phát triển đồng bộ.

Hệ thống giao thông được trải nhựa, cứng hóa cơ bản; 100% hộ dân có điện trong sinh hoạt, sản xuất; hệ thống trường học đạt chuẩn; cơ sở vật chất văn hóa đảm bảo nhu cầu giải trí, vui chơi, thể thao cho người dân. Đặc biệt, với đặc thù là xã có nhiều kênh rạch, trẻ em trong độ tuổi tiểu học và THCS đều được các trường học rèn luyện kỹ năng bơi lội để đảm bảo an toàn trong nhiều năm qua. 

Hiện nay, trên địa bàn xã Mỹ Lợi B không còn nhà tạm, dột nát; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2,93%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 86%; cảnh quan môi trường được đảm bảo với nhiều tuyến đường được cải tạo, phủ xanh, chất thải rắn và rác sinh hoạt được thu gom và xử lý theo quy định. 

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính và hướng dẫn, phổ biến pháp luật đến cán bộ công chức và người dân được quan tâm, đẩy mạnh. Trong những năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra các vụ trọng án, cháy nổ, tai nạn giảm mạnh, các tệ nạn xã hội giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Đến nay xã Mỹ Lợi B đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy – UBND huyện, sự phối hợp các ngành huyện, của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân.

Ông Trần Nhựt Khoa – Chủ tịch UBND xã Mỹ Lợi B cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã cần phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong quá trình quy hoạch, kế hoạch, tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới theo phương châm Thống nhất – tự giác – hợp tác – phát triển – dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và Phát triển sản xuất là gốc, nâng cao đời sống nhân dân là mục tiêu, lợi ích mang lại cho nhân dân là động lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; đồng thời, xây dựng đội ngũ xã, ấp đủ trình độ, năng lực để thực hiện tốt công tác theo yêu cầu mới.

Trong thời gian tới, xã Mỹ Lợi B sẽ tiếp tục phổ biến, giúp người dân ý thức được vai trò, quyền lợi trong xây dựng nông thôn mới với phát triển kinh tế gia đình; duy trì đào tạo nghề cho lao động, nhất là các hộ có hoàn cảnh khó khăn để tự vươn lên trong cuộc sống; chuyển đổi ngành sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân; mời gọi đầu tư, tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp; đồng thời lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương.

Thiện Lê – Quỳnh Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬