Huyện Bảo Thắng hoàn thành xây dựng nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhờ "lấy dân làm gốc"

(PLVN) - Huyện Bảo Thắng đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, là huyện đầu tiên của tỉnh Lào Cai hoàn thành 9/9 tiêu chí về xây dựng nông thôn là “lấy dân làm gốc”, địa phương đang hoàn thiện các thủ tục trình Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới vào năm 2021.

Là huyện biên giới, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Bảo Thắng gặp nhiều khó khăn, thách thức như địa bàn rộng, trình độ dân trí không đồng đều, hệ thống hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, nguồn lực hạn hẹp, số tiêu chí đạt chuẩn còn thấp.

Với sự đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm cao, tháng 10/2020, toàn huyện có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng nguồn lực huy động thực hiện xây dựng nông thôn mới toàn huyện đạt gần 12 nghìn tỷ đồng. Trong đó nguồn ngoài ngân sách là gần 10 nghìn tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn được đầu tư nâng cấp, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn.

Đồng chí Trần Minh Sáng - TUV, Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng báo cáo kết quả xây dựng NTM của huyện Bảo Thắng. Ảnh: Hữu Thanh 

Xác định nông thôn mới là cuộc “cách mạng” ở nông thôn, làm thay đổi diện mạo, cuộc sống trực tiếp của nông dân, do đó người dân sẽ đóng vai trò quan trọng, là chủ thể trong cuộc “cách mạng” này.  Các công việc đó được thực hiện trên cơ sở nhu cầu, nguyện vọng của chính Nhân dân, để người dân thấy rõ lợi ích của mình và tham gia xây dựng nông thôn mới.

Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, nhiều mô hình, cách làm hay của Bảo Thắng trở thành điểm sáng như phương châm “Làm nhà, làm bếp xếp sau làm đường” hay mô hình tuyên truyền với cách thức “Đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng thôn” của Huyện ủy.

Ngoài ra còn mô hình của các xã, cơ quan, đơn vị khác như đẩy mạnh sự chủ động tham gia, chung tay xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của người dân bằng việc “Mỗi người dân, một ý tưởng”; trong huy động, lồng ghép các nguồn lực thì xác định “huy động nguồn lực từ cộng đồng là quyết định”…

 Cán bộ và người dân huyện Bảo Thắng chỉnh trang đường đi, dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Nhiều khẩu hiệu dễ nhớ đã từng bước tác vào hành vi của người dân như “ đường rộng, sáng điện nhiều hoa, nhân dân đồng lòng, nông thôn phát triển” , thôi thúc người dân sáng tạo, đóng góp ý tưởng cho việc xây dựng nông thôn mới, tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp.

Tính đến tháng 2/2021, Bảo Thắng đã làm được 225,7 km đường điện; 168,5 km đường hoa; 132,7km đường cắm cờ theo quy cách. Chỉ sau 22 ngày của tháng 2 năm 2021, địa phương đã thực hiện được 56,7km đường điện; 25,8km đường hoa và 16,4km đường cắm cờ; thu gom 745,9m3 rác thải. Huyện Bảo Thắng đã phát huy tối đa quy chế dân chủ trong xây dựng nông thôn mới, công khai, minh bạch các nguồn lực để người dân tự làm, tự quyết định, tự kiểm tra, giám sát… 

Đặc biệt là huyện Bảo Thắng đã có phong trào “Sáng thứ bảy cùng dân”. Theo đó, cán bộ, công chức dành buổi sáng thứ bảy xuống cơ sở, thăm nắm địa bàn, cùng làm với người dân. Các công việc thiết thực mà cán bộ và nhân dân cùng làm như tu sửa đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, trồng các tuyến đường hoa, các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, phổ biến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cách làm hay trong phát triển kinh tế xã hội... Qua đó, người dân còn được tiếp xúc trực tiếp với cán bộ, lãnh đạo để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tạo sự gắn kết và không còn khoảng cách giữa người dân với chính quyền.

Cán bộ, công chức xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) làm đường hoa cùng người dân vào sáng thứ bảy. Ảnh: H.H 

Những kết quả đang hiện hữu trước mắt đã minh chứng rõ nét khẩu hiệu: “ Đường rộng sáng điện nhiều hoa, nhân dân đồng lòng, nông thôn phát triển”’. Đúng như khẳng định của đồng chí Trần Minh Sáng - Bí thư Huyện uỷ: Đó là kết quả của sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Khi dân hiểu và đồng lòng thì việc gì cũng thành công...

Về các xã của huyện Bảo Thắng hôm nay đã có diện mạo hoàn toàn khác so với nhiều năm trở về trước. Trong bức tranh sống động của một nông thôn đang vươn mình phát triển có dấu ấn đậm nét, hiện đại của những công trình mới. Điều đó càng minh chứng mạnh mẽ rằng, chương trình xây dựng Nông thôn mới sẽ không thể thành công nếu không tạo được sự đồng thuận cao từ phía người dân, những người chủ thực sự của Nông thôn mới. 

Nguyễn Hải - Thu Hương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?
(PLVN) - Đào tạo cử nhân QLTT sẽ có một vài điểm khác biệt so với các ngành khác, như sinh viên của ngành này sẽ được học võ và một số chương trình giáo dục thể chất khác biệt. Đó là thông tin mà GS.TS Hoàng Ngọc Thân (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đưa ra trong Tọa đàm Đào tạo cử nhân quản lý thị trường, đáp ứng nhu cầu xã hội. 

Bài học đổi mới tư duy quản lý rừng tại Alaska

Bài học đổi mới tư duy quản lý rừng tại Alaska
(PLVN) - Quản lý rừng cộng đồng từ lâu đã “ăn sâu” vào văn hoá và lối sống hàng ngày của người dân Alaska (Mỹ). Họ hiểu rằng, khi các thị trấn, thành phố phát triển, giá trị của cây cối và rừng cũng tăng lên. Và ngược lại, khi hệ sinh thái rừng phát triển thì người dân sẽ được hưởng lợi tốt hơn từ các dịch vụ từ rừng. 

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng
(PLVN) - Công tử Bạc Liêu cùng Bạch công tử từng gắn với giai thoại “đốt tiền Đông Dương nấu trứng khi theo đuổi mỹ nhân bậc nhất Sài Thành. Mỹ nhân này không chỉ khiến hai vị công tử sẵn sàng vung tiền chịu chơi mà còn khiến cho tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà. 

Đắk Lắk: Đất được giao, nhiều năm vẫn “đá bóng” lòng vòng cấp giấy

Đắk Lắk:  Đất được giao, nhiều năm vẫn “đá bóng” lòng vòng cấp giấy
(PLVN) - Hộ ông Vũ Đình Ngọc (là thương binh, trú tại Tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột (TP BMT) được UBND TP giao đất từ năm 2013. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trong trường hợp tưởng sẽ nhanh gọn thế nhưng suốt nhiều năm qua, các cơ quan liên quan “đá bóng” vòng quanh khiến người dân tiếp tục kiến nghị làm rõ.

Không thể cản “cơn lốc xanh” Inter Milan tại Serie A

Không thể cản “cơn lốc xanh” Inter Milan tại Serie A
(PLVN) - Inter Milan đang có những ngày tháng đẹp đẽ khi “cơn lốc xanh” băng băng tiến về đích trong cuộc đua giành cúp vô địch Italia. Chiến thuật hợp lý của HLV Conte, cùng những cầu thủ đang vào “form”, lại tràn đầy khát khao chiến thắng giúp nửa xanh thành Milano có một phong độ khó cưỡng, luôn sẵn sàng đè bẹp mọi đối thủ cản đường.  

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vinh dự nhận được 3 giải thưởng quốc tế uy tín cho mảng thị trường ngoại hối năm 2020 do Refinitiv - một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính lớn nhất thế giới, thuộc Sở Giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group) trao tặng.

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp
(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó

Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó
(PLVN) - Trải qua 62 năm, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là những người lính quân hàm xanh được dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬