Hướng đi mới cho người nông dân Giồng Riềng

(PLVN) - Những năm gần đây huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) đã triển khai nhiều giải pháp trong phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất chất lượng, giá trị gia tăng giúp nông dân nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Trong đó nổi bật nhất là chương trình sản xuất nông sản sạch theo hướng VietGap.

Sản phẩm chủ lực 

Vùng đất Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) đã có truyền thống trồng cây ăn trái gần 70 năm nay. Nơi đây có điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, nguồn nước ngọt bảo đảm quanh năm không bị ảnh hưởng bởi tình trạng thời tiết bất thường. Nhờ nắm giữ những yếu tố về điều kiện tự nhiên và xã hội như đất đai, thổ nhưỡng, con người, tập quán sản xuất, xã Ngọc Hòa đã tập trung xây dựng các mô hình kinh tế xã hội, bố trí cây trồng tạo ra được các sản phẩm chủ lực có tính ổn định và hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Tân trên mảnh vườn VietGap của mình. 

Ông Nguyễn Văn Tân - Giám đốc hợp tác xã nông dân làm vườn ấp Chín Ghì, xã Ngọc Hòa (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) cho biết: Việc ứng dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap trên mảnh vườn vừa cho sản phẩm ngon sạch, lại an toàn với môi trường và người lao động, đặc biệt là có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, từ đó sản phẩm có sức tiêu thụ lớn hơn với giá cao hơn gấp hai đến ba lần. Bên cạnh việc gia tăng về giá trị hàng hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap đã góp phần làm thay đổi tư duy, nhận thức của người nông dân trong sản xuất. 

Ngoài thế mạnh chủ lực về hàng nông sản thì cây tiêu Ngọc Hòa cũng đang khẳng định thương hiệu trên thị trường khi đạt chứng nhận VietGap vào năm 2018. Được biết, Hợp tác xã hồ tiêu Ngọc Hòa tại ấp Hòa Phú được thành lập vào năm 2015 với 71 thành viên, chuyên sản xuất tiêu trên diện tích 52ha. Đến năm 2018, trên toàn bộ 20ha tiêu của hợp tác xã Ngọc Hòa đã chính thức đạt tiêu chuẩnVietGap.

Hội thảo quản lý, sử dụng và phát triển nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm hồ tiêu Ngọc Hòa (xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang). 

Tại Hội thảo quản lý, sử dụng và phát triển nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm hồ tiêu Ngọc Hòa, Hội Nông dân huyện Giồng Riềng đã đề ra phương hướng phát triển sản phẩm Hồ tiêu Ngọc Hòa. Hiện nay, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và phát triển huyện Giồng Riềng đang từng bước xây dựng và hoàn thiện. Việc áp dụng tiếp nhận các quy trình sản xuất an toàn VietGap tại hợp tác xã Ngọc Hòa nói riêng và tại huyện Giồng Riềng nói chung đã và đang cho năng suất rất tốt. Với mô hình này mỗi năm người nông dân có thể thu lãi trên 200-300 triệu đồng/ha. 

Ông Trần Ngọc Khải - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Riềng cho biết: Với việc trồng trọt nông sản theo quy chuẩn an toàn sạch thay cho các loại phân bón hữu cơ thường sử dụng, không những đã góp phần nâng cao hơn giá trị sản phẩm mà chi phí sản xuất theo đó còn thấp đi rất nhiều.

Sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGap của ngành nông nghiệp huyện Giồng Riềng đang là hướng đi đúng nhằm khẳng định giá trị mặt hàng nông sản tại địa phương. Điều quan trọng hơn là nông dân đã nhận thức được lợi ích của sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGap, giảm được chi phí sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm, hướng đến thị trường xuất khẩu trong tương lai. 

Vườn tiêu hợp tác xã Ngọc Hòa (xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang).

Việc quy hoạch sản xuất rau an toàn theo VietGAP nhằm tạo ra nguồn rau sạch cung cấp cho người tiêu dùng, giúp nông dân sản xuất ra sản phẩm tiêu thụ dễ dàng. Hạn chế trồng rau màu theo kiểu manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế thấp và hướng đến sản xuất hàng hóa chất lượng cao, cung cấp cho hệ thống các chợ đầu mới lớn, siêu thị và tiến đến xuất khẩu. Nông dân trồng rau tiếp cận được công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất và gắn với doanh nghiệp theo liên kết “4 nhà”.

Phúc Tiến – Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều đoạn đê biển ở Cà Mau bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê rất cao

Nhiều đoạn đê biển ở Cà Mau bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê rất cao
(PLVN) - Ngày 6/8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh cùng với mưa lớn kéo dài kèm theo dông lốc và triều cường dâng cao, tại tuyến đê biển Tây đã xuất hiện nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê là rất cao. Nhiều khả năng nước biển cũng sẽ tràn vào nội đồng tại những đoạn đê thấp.

Đã đưa đưa hơn 21.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước

Đã đưa đưa hơn 21.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với nỗ lực cao nhất của các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trên cơ sở nguyện vọng của công dân và năng lực cách ly trong nước, thời gian qua đã tổ chức hơn 80 chuyến bay, đưa về nước hơn 21.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên Biển Đông

Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên Biển Đông
(PLVN) - "Mọi hoạt động tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vô giá trị và không có lợi cho hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Doanh nghiệp bất tuân chỉ đạo nóng của Cục Hàng hải: 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 vẫn mắc kẹt ở Malaysia

Doanh nghiệp bất tuân chỉ đạo nóng của Cục Hàng hải: 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 vẫn mắc kẹt ở Malaysia
(PLVN) - Mặc dù Cục Hàng hải, Bộ GTVT và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có liên tiếp các công văn chỉ đạo yêu cầu doanh nghiệp, chủ tàu thực hiện các nghĩa vụ, thủ tục có liên quan để nhanh chóng đưa 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 từ Malaysia được hồi hương, nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên dường như đang cố tình chống lệnh một cách rất khó hiểu.

Bắc Giang: Xe dù hoạt động với quy mô lớn tại hai khu Công nghiệp Vân Trung và Đình Trám đang thách thức dư luận cũng như các cơ quan chức năng.

Bắc Giang: Xe dù hoạt động với quy mô lớn tại hai khu Công nghiệp Vân Trung và Đình Trám đang thách thức dư luận cũng như các cơ quan chức năng.
(PLVN) - Đón trả khách bừa bãi, không phù hiệu hợp đồng, hoạt động công khai, với quy mô lớn, có tổ chức những chiếc xe dù đang là tác nhân chính gây ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nhiều rủi do đe dọa tính mạng của các Công nhân tại hai khu Công nghiệp Vân Trung và Đình Trám.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬