Hưng Nguyên (Nghệ An): Dư quỹ phòng chống lụt bão, thừa kinh phí hỗ trợ tiền điện hộ nghèo

(PLO) - Kết luận số 47 ngày 27/10/2016 của Thanh tra tỉnh Nghệ An về trách nhiệm của Chủ tịch UBND Hưng Nguyên trong công tác quản lý sử dụng ngân sách, gắn với phòng chống tham nhũng, lãng phí đã chỉ ra nhiều bất cập.
Hưng Nguyên (Nghệ An): Dư quỹ phòng chống lụt bão, thừa kinh phí hỗ trợ tiền điện hộ nghèo Ảnh minh họa từ internet.

Trong đó, việc quản lý và điều hành chi ngân sách huyện Hưng Nguyên vẫn còn một số hạn chế, sai phạm như: Năm 2014 không thực hiện trả nợ ngân sách cấp trên, dự toán bố trí chi trả nợ, cụ thể: UBND tỉnh giao 2,5 tỷ, HĐND huyện giao 1,5 tỷ, thực hiện đạt 0%. UBND huyện quyết định hỗ trợ chi phí cho một số đơn vị ngành dọc (Chi cục Thuế, THADS, VKSND…) không thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách cấp huyện là chưa đúng quy định theo Điều 24 Nghị định 60/2003 của Chính phủ về việc quy định hướng dẫn thi hành Luật Ngân sách nhà nước. Việc phân bổ sau kinh phí chi thường xuyên năm 2015 để chi đầu tư xây dựng 2.037,8 triệu đồng là chưa đúng với quy định của Luật Ngân sách nhà nước. 

Trong kết luận cũng nêu: Số dư quỹ phòng chống lụt bão (tại 11 xã và 1 đơn vị cấp phòng được xác minh đối chiếu) đến ngày 31/12 là hơn 172 triệu đồng, không nộp lại cho cơ quan quản lý Quỹ phòng chống thiên tai theo quy định. Số dư kinh phí hỗ trợ bão lụt, tiền điện hộ nghèo đã được cấp nhưng không còn đối tượng chi trả là hơn 16 triệu đồng; Dư nguồn kinh phí mục tiêu không còn đối tượng chi trả (Phòng LĐTB&XH huyện) là hơn 15 triệu đồng. Thanh toán sai chế độ cho cán bộ, công chức sai quy định là hơn 14 triệu đồng (UBND xã Hưng Thịnh và Ban tư vấn GPMB huyện). Chi trả cho cấp phó ở xóm không đúng với quy định của Nghị định 151/2014 của HĐND tỉnh số tiền gần 250 triệu đồng. Thu các khoản nhưng không nộp về Kho bạc Nhà nước để quản lý theo quy định số tiền hơn 892 triệu đồng; dùng ngân sách chi trả các nội dung không đúng mục đích tại xã Hưng Trung số tiền hơn 73 triệu đồng; số dư tiền các xóm bán đất trái thẩm quyền là hơn 82 triệu tại xã Hưng Thịnh… Tổng số tiền sai phạm là hơn 1,5 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra cũng kiến nghị về kinh tế: Đề nghị thu hồi tạm giữ chờ xử lý số tiền 1.710.814.486 đồng bao gồm: tiền kê khai thuế GTGT trong hoạt động khảo sát thiết kết thi công các công trình xây dựng hơn số tiền 642 triệu đồng; Nghiệm thu quyết toán các gói thầy xây lắp không đúng thực tế số tiền gần 800 triệu đồng; các sai phạm trong sử dụng ngân sách tại các đơn vị dự toán số tiền gần 300 triệu đồng… Thu hồi về ngân sách tỉnh số dư kinh phí hỗ trợ tiền điện hộ nghèo, hộ chính sách xã hội năm 2014 số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. 

Về mặt hành chính: Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên kiểm điểm trách nhiệm, làm rõ nguyên nhân, tùy mức độ sai phạm có hình thức xử lý phù hợp đối với người đứng đầu các tập thể và cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có sai phạm. Chỉ đạo trưởng các phòng ban, đơn vị trực thuộc, chủ tịch UBND các xã, thị trấn các tổ chức được giao làm chủ đầu tư tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và có biện pháp khắc phục những hạn chế và xử lý các sai phạm trong phạm vi quản lý của mình theo kết luận thanh tra. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬