Hưng Long (Nghệ An): Những bước chuyển mình từ “điểm đen” ma túy đến xã điển hình nông thôn mới

(PLVN) - Về xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) hôm nay, chúng tôi không ngờ địa phương lại có bước “chuyển mình” nhanh chóng đến như vậy.
Hưng Long (Nghệ An): Những bước chuyển mình từ “điểm đen” ma túy đến xã điển hình nông thôn mới Trao Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới năm 2017 và phần thưởng về đích 500 triệu đồng cho xã Hưng Long

Cách đây trên mười năm, nhắc đến Hưng Long nhiều người không khỏi rùng mình vì đây là một trong những điểm đen về ma túy trên địa bàn huyện Hưng Nguyên nói riêng và Nghệ An nói chung. 

Với vị trí giáp sông Lam, người dân nơi đây ngoài làm đồng áng còn đánh bắt cá tôm, buôn bán gỗ kiếm thêm thu nhập. Nhiều lần ngược xuôi lên miền núi mua hàng và khi xuôi bè lại kèm thêm dăm ba gói thuốc phiện. 

Đây cũng là địa phương hình thành đường dây vận chuyển ma túy khắp cả nước, với những “ông trùm” gieo rắc cái chết trắng sừng sỏ. Cũng vì nằm trong “điểm nóng” về ma túy nên trong xã nhiều gia đình phá sản, con cái hư hỏng, nghiện ngập, tình hình an ninh trật tự phức tạp. 

Nhưng bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, các sở ban ngành, những năm gần đây xã Hưng Long đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, các tệ nạn xã hội dần được đẩy lùi, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, cả xã “thay da đổi thịt”, từng bước hoàn thành các tiêu chí của một xã nông thôn mới. Nhiều công trình khang trang được xây dựng như trụ sở UBND, nhà văn hóa đa chức năng, đường sá được nâng cấp, bê tông hóa ở tất cả các thôn xóm.

Năm 2018, Hưng Long được công nhận là xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và đơn vị văn hóa. Trường tiểu học tiếp tục được công nhận lại chuẩn quốc gia mức độ 1, kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3, phổ cập giáo dục tiểu học mức dộ 3.

Cũng trong năm 2018, tổng giá trị sản xuất năm này đạt 158,86 tỷ đồng, đạt 101,4 % so với kế hoạch cả năm. Trong đó, nông-lâm-thủy sản chiếm tỷ trọng 21,56 %, công nghiệp-xây dựng chiếm 40,24 %, dịch vụ-thương mại 59,16 %. Thu nhập bình quân đầu người đạt 34,7 triệu đồng/người/năm. Quản lý thu, chi ngân sách đảm bảo theo quy định của pháp luật, đạt gần 16 tỷ 400 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đời sống tinh thần của bà con cũng không ngừng được cải thiện và nâng cao. Địa phương tổ chức nhiều cuộc thi, giao lưu nhân dân vào các ngày lễ, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho bà con, như giải bóng chuyền, cờ tướng, kéo co, thi văn nghệ…Trong đó đội bóng chuyền nữ đã đạt giải nhất toàn huyện.

Ngoài ra, công tác y tế chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh tiếp tục được nâng cao. Tích cực phòng chống dịch, bệnh, kiểm tra an toàn thực phẩm nên năm qua trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra; Trạm y tế đã tổ chức khám, chữa bệnh cho 5400 lượt người, không để tai biến xảy ra trong khám và điều trị cho bệnh nhân; 100 % trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A đầy đủ; Chương trình tiêm chủng mở rộng đạt tỷ lệ 98 %.

Để tạo điều kiện cho người dân có thêm thu nhập xã đã chủ động kết hợp với Qũy tín dụng chủ trương khuyến khích người lao động vay vốn đầu tư kinh doanh, sản xuất như mở lớp hướng dẫn cho bà con cách trồng rau sạch với tổng số 60 học viên nhằm cung cấp cho thị trường thành phố Vinh, thị trấn Hưng Nguyên. Hay tạo mọi điều kiện, cơ chế thuận lợi giúp dân đi xuất khẩu lao động theo đề án của huyện, chỉ riêng 2018 xã đã có 119 người đi theo diện này.

Trong công tác xóa đói giảm nghèo, Hưng Long cũng đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ như: số hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 41 hộ nghèo đạt 2,72%, số hộ cận nghèo 105 hộ, chiếm tỷ lệ 6,97 %; nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên trở thành hộ trung bình, hộ khá.

Đối với người có công, xã luôn chủ động cấp phát chế độ hàng tháng kịp thời, đúng quy định với tổng số tiền là 5,124 tỷ đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công dịp tết nguyên đán và 27/7 cho 857 người, với tổng số tiền 231,7 triệu đồng.

Ông Võ Văn Sơn, chủ tịch xã cho biết “Chính quyền xã luôn quan tâm đời sống người dân,  nên không có tình trạng tập trung đông người, kiện cáo, điểm nóng. Mặt khác chính quyền tăng cường công tác dân vận tuyên truyền cho người dân kiến thức pháp luật”. 

Ông Sơn lấy dẫn chứng ực lượng công an xã và dân quân tự vệ luôn làm tốt công tác tuần tra nắm chắc tình hình nên vụ án hình sự giảm, an ninh thôn xóm được đảm bảo ổn định. Bằng các phương tiện truyền thông, xã Hưng Long đã tuyên truyền cho nhân dân hiểu về tác hại của ma túy và những hệ lụy của nó, cũng như sự nghiêm khắc của pháp luật trong việc xử lý tội phạm này nên tệ nạn xã hội không còn nhiều.

Cũng theo vị Chủ tịch xã xã đã phối hợp với Phòng lao động thương binh và xã hội huyện cai nghiện cho các đối tượng còn sót lại trên địa bàn với 8 đối tượng; lập hồ sơ sưu tra quản lý và giáo dục tại xã 32 đối tượng; lập hồ sơ cai nghiện methadon cho 3 đối tượng. Duy trì 1 mô hình điển hình hòa nhập cộng đồng đạt kết quả tốt.

Đó là kết quả đáng khích lệ của một xã nghèo thuần nông trước đây. Năm 2019, chính quyền và nhân dân xã Hưng Long tiếp tục khai thác những thế mạnh sẵn có của địa phương, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ bên ngoài để góp phần đưa kinh tế xã hội tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh quốc phòng được giữ vững. Với tốc độ dự kiến tăng trưởng GDP đạt 8,5 %/năm, tổng giá trị sản xuất đạt 173 tỷ đồng. Phấn đấu là xã điển hình trong phát triển nông thôn mới của tỉnh Nghệ An. 

Tuấn Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.
Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬