Hợp tác xã ở Khánh Hòa “khát” nguồn nhân lực trẻ có trình độ

(PLO) - Qua thực tế tìm hiểu một số hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Khánh Hòa, công tác thu hút nguồn nhân lực trẻ có trình độ về quản lý các HTX hiện vẫn đang gặp vướng mắc, đặc biệt ở khâu đào tạo. Trong khi đó, đa số cán bộ quản lý HTX hiện nay có độ tuổi khá cao và đều xuất thân từ nông dân lấy kinh nghiệm thực tiễn là chủ yếu, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ còn hạn chế.
Hợp tác xã ở Khánh Hòa “khát” nguồn nhân lực trẻ có trình độ Hình minh họa

Kể từ khi có Luật HTX năm 2012, hoạt động của nhiều HTX trên địa bàn Khánh Hòa có sự thay đổi, phát huy hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Tuy vậy, công tác thu hút nguồn nhân lực trẻ có trình độ để mô hình HTX phát huy hơn nữa vai trò của mình, vẫn đang còn gặp nhiều vướng mắc…

Theo thống kê, toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 103 HTX; trong đó, có 78 HTX nông nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản; 11 HTX công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, cơ giới - xây dựng; 9 HTX vận tải, 4 quỹ tín dụng nhân dân và 1 Liên hiệp HTX… hoạt động theo Luật HTX 2012. Đánh giá của địa phương, song song với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế - xã hội, hoạt động của HTX góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế tập thể, tạo mối liên kết, gia tăng sản lượng hàng hóa nông - lâm - thủy sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Do đó, nguồn nhân lực có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của các HTX. 

Ông Hồ Ích, Giám đốc HTX Nông nghiệp Diên An (huyện Diên Khánh) cho biết, ngoài việc thiếu nguồn vốn, vấn đề đơn vị quan tâm và khó giải quyết nhất là nguồn nhân lực trẻ có trình độ chuyên môn cao đang thiếu trầm trọng. HTX Diên An có trên 2.000 thành viên với 17 thành viên nằm trong Ban quản lý, đa số các thành viên đều có từ khi thành lập HTX gắn bó cho đến nay và đã lớn tuổi. Việc tuyển dụng nhân lực trẻ có trình độ về quản lý, kế thừa để phát triển HTX vô cùng khó khăn, một phần lớp trẻ hiện nay đi ra ngoài làm ăn, ít mặn mà với công tác sản xuất tại địa phương.

Tương tự tại HTX Nông nghiệp I Ninh Quang (thị xã Ninh Hòa), mặc dù đã đi vào hoạt động theo mô hình mới, được hỗ trợ vốn để thực hiện kế hoạch sản xuất lúa chất lượng cao giai đoạn 2018- 2020, nhưng đến nay vẫn chưa gỡ được “nút thắt” về nguồn nhân lực có trình độ học vấn chuyên môn cao về làm việc tại HTX. Hiện tại, hình thức sản xuất của HTX Nông nghiệp I Ninh Quang vẫn duy trì theo kiểu canh tác cũ trước đây, nên các hoạt động quảng bá chỉ mới dừng lại theo kiểu trưng bày bán sản phẩm tại một số cửa hàng trên địa bàn Khánh Hòa.

Ông Lương Công Vân, Chủ tịch Liên hiệp HTX thị xã Ninh Hòa cho biết, đội ngũ quản lý HTX đa số đã lớn tuổi nên không còn nhanh nhẹn, nhạy bén hoạt động như trước đây nữa. Giải pháp hiện nay là đào tạo và tìm kiếm những con người tâm huyết cống hiến với HTX, với các thành viên; chính những người trẻ có trí thức quản lý, điều hành, công tác sản xuất, kinh doanh mới hiệu quả hơn.

Cũng trong thực trạng thiếu nhân lực, ông Nguyễn Ngọc Chúng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Suối Hiệp 1, huyện Diên Khánh chia sẻ, HTX được cho chỉ tiêu tuyển dụng một cán bộ trẻ, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa tìm ra. Khó khăn này xuất phát từ chế độ đãi ngộ và tiền lương thấp khiến nhiều cán bộ chưa phát huy hết năng lực, không gắn bó lâu dài với HTX.

Theo ông Đinh Văn Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa, hiện nay nguồn nhân lực đang là thách thức không nhỏ đối với sự phát triển bền vững của các HTX. Tỉnh đã có những phương án đào tạo nguồn nhân lực trẻ về công tác tại các HTX, tuy nhiên cần tìm một chính sách hợp lý mới mong thu hút lực lượng này.

“Từ nay đến năm 2020, Khánh Hòa đặt mục tiêu mỗi năm thành lập mới 80 HTX; trong đó có trên 80% HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả. Do đó, ngoài việc giải quyết những khó khăn về tuyển dụng nhân lực có trình độ cao, vấn đề cần quan tâm nữa là đẩy mạnh hỗ trợ sản xuất nhằm nâng cao nguồn vốn cho HTX góp một phần vào công tác đãi ngộ cho đội ngũ quản lý”, ông Dũng nói.

Thủy Tinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 
Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬