Hợp tác xã ở Khánh Hòa “khát” nguồn nhân lực trẻ có trình độ

(PLO) - Qua thực tế tìm hiểu một số hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Khánh Hòa, công tác thu hút nguồn nhân lực trẻ có trình độ về quản lý các HTX hiện vẫn đang gặp vướng mắc, đặc biệt ở khâu đào tạo. Trong khi đó, đa số cán bộ quản lý HTX hiện nay có độ tuổi khá cao và đều xuất thân từ nông dân lấy kinh nghiệm thực tiễn là chủ yếu, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ còn hạn chế.
Hợp tác xã ở Khánh Hòa “khát” nguồn nhân lực trẻ có trình độ Hình minh họa

Kể từ khi có Luật HTX năm 2012, hoạt động của nhiều HTX trên địa bàn Khánh Hòa có sự thay đổi, phát huy hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Tuy vậy, công tác thu hút nguồn nhân lực trẻ có trình độ để mô hình HTX phát huy hơn nữa vai trò của mình, vẫn đang còn gặp nhiều vướng mắc…

Theo thống kê, toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 103 HTX; trong đó, có 78 HTX nông nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản; 11 HTX công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, cơ giới - xây dựng; 9 HTX vận tải, 4 quỹ tín dụng nhân dân và 1 Liên hiệp HTX… hoạt động theo Luật HTX 2012. Đánh giá của địa phương, song song với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế - xã hội, hoạt động của HTX góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế tập thể, tạo mối liên kết, gia tăng sản lượng hàng hóa nông - lâm - thủy sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Do đó, nguồn nhân lực có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của các HTX. 

Ông Hồ Ích, Giám đốc HTX Nông nghiệp Diên An (huyện Diên Khánh) cho biết, ngoài việc thiếu nguồn vốn, vấn đề đơn vị quan tâm và khó giải quyết nhất là nguồn nhân lực trẻ có trình độ chuyên môn cao đang thiếu trầm trọng. HTX Diên An có trên 2.000 thành viên với 17 thành viên nằm trong Ban quản lý, đa số các thành viên đều có từ khi thành lập HTX gắn bó cho đến nay và đã lớn tuổi. Việc tuyển dụng nhân lực trẻ có trình độ về quản lý, kế thừa để phát triển HTX vô cùng khó khăn, một phần lớp trẻ hiện nay đi ra ngoài làm ăn, ít mặn mà với công tác sản xuất tại địa phương.

Tương tự tại HTX Nông nghiệp I Ninh Quang (thị xã Ninh Hòa), mặc dù đã đi vào hoạt động theo mô hình mới, được hỗ trợ vốn để thực hiện kế hoạch sản xuất lúa chất lượng cao giai đoạn 2018- 2020, nhưng đến nay vẫn chưa gỡ được “nút thắt” về nguồn nhân lực có trình độ học vấn chuyên môn cao về làm việc tại HTX. Hiện tại, hình thức sản xuất của HTX Nông nghiệp I Ninh Quang vẫn duy trì theo kiểu canh tác cũ trước đây, nên các hoạt động quảng bá chỉ mới dừng lại theo kiểu trưng bày bán sản phẩm tại một số cửa hàng trên địa bàn Khánh Hòa.

Ông Lương Công Vân, Chủ tịch Liên hiệp HTX thị xã Ninh Hòa cho biết, đội ngũ quản lý HTX đa số đã lớn tuổi nên không còn nhanh nhẹn, nhạy bén hoạt động như trước đây nữa. Giải pháp hiện nay là đào tạo và tìm kiếm những con người tâm huyết cống hiến với HTX, với các thành viên; chính những người trẻ có trí thức quản lý, điều hành, công tác sản xuất, kinh doanh mới hiệu quả hơn.

Cũng trong thực trạng thiếu nhân lực, ông Nguyễn Ngọc Chúng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Suối Hiệp 1, huyện Diên Khánh chia sẻ, HTX được cho chỉ tiêu tuyển dụng một cán bộ trẻ, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa tìm ra. Khó khăn này xuất phát từ chế độ đãi ngộ và tiền lương thấp khiến nhiều cán bộ chưa phát huy hết năng lực, không gắn bó lâu dài với HTX.

Theo ông Đinh Văn Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa, hiện nay nguồn nhân lực đang là thách thức không nhỏ đối với sự phát triển bền vững của các HTX. Tỉnh đã có những phương án đào tạo nguồn nhân lực trẻ về công tác tại các HTX, tuy nhiên cần tìm một chính sách hợp lý mới mong thu hút lực lượng này.

“Từ nay đến năm 2020, Khánh Hòa đặt mục tiêu mỗi năm thành lập mới 80 HTX; trong đó có trên 80% HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả. Do đó, ngoài việc giải quyết những khó khăn về tuyển dụng nhân lực có trình độ cao, vấn đề cần quan tâm nữa là đẩy mạnh hỗ trợ sản xuất nhằm nâng cao nguồn vốn cho HTX góp một phần vào công tác đãi ngộ cho đội ngũ quản lý”, ông Dũng nói.

Thủy Tinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬