Hồng Dân tăng tốc hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM

(PLVN) - Qua một năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện. Đến nay, huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ. 
Hồng Dân tăng tốc hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM

Bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện đã có nhiều thay đổi tích cực và ngày càng khởi sắc; cơ sở hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ, hệ thống thuỷ lợi được nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển sản xuất, phục vụ đời sống nhân dân. 

Đầu tư cơ sở hạ tầng

Hồng Dân là huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh Bạc Liêu. Đời sống người dân khu vực nông thôn nơi đây còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng kém, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo còn 1,19%. Thế nhưng, khi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM được UBND huyện chính thức triển khai, như một luồng gió mới, nông thôn Hồng Dân chuyển mình rõ rệt.

Huyện thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc các xã thực hiện chương trình xây dựng NTM luôn được quan tâm sâu sát. Nhằm nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc từ đó có hướng chỉ đạo kịp thời để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Một góc chợ Vĩnh Phú, xã Ninh Qưới A (Hồng Dân, Bạc Liêu)

Hiện nay, nhiều tuyến đường giao thông được nâng cấp, bê tông hoá, cổng, hàng rào bằng cây xanh được xây dựng, tạo bộ mặt nông thôn khang trang, sạch, đẹp hơn; nhiều nhà kiên cố được xây dựng, đời sống, vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. 

Để thuận lợi trong việc lưu thông, mua bán trao đổi hàng hóa ở trên địa bàn các xã, huyện đã triển khai thực hiện xây dựng, mở rộng và nâng cấp được 45 tuyến đường giao thông nông thôn, tổng giá trị 131 tỷ 486 triệu đồng. Từ đó giúp các xã hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn, cơ bản đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc khơme. 

Từ đầu năm đến nay việc sử dụng điện an toàn từ các nguồn ở các xã được nâng lên 25.785/25.944 hộ, đạt 99,3%; cơ sở vật chất trường học được quan tâm đầu tư về trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện tốt nhất cho công tác dạy và học của giáo viên và học sinh. 

 Ông Huỳnh Chí Nguyện – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân (Bạc Liêu)

Ông Huỳnh Chí Nguyện – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, huyện Hồng Dân đã có những bước chuyển biến rõ nét, kinh tế xã hội phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên… Đó là minh chứng hiệu quả mà Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đem lại và cũng là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong huyện. Đồng thời, Sau khi về đích nông thôn mới (NTM), nhiều xã trong huyện tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành NTM nâng cao.”

Nâng cao mức sống người dân

Hiện nay trên địa bàn huyện có Bách hóa xanh và các chợ được đầu tư và đạt chuẩn theo quy định. Tạo điều kiện thuận lợi và đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân nông thôn đã được thay đổi, mức sống của người dân ngày được nâng lên. 

 Tuyến đường NTM kiểu mẫu ấp Vĩnh An (xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu)

Việc đầu tư cải thiện nhà ở của người dân cũng phát triển về chất và lượng, được cấp ủy, UBND huyện quan tâm thực hiện tốt các chính sách dân sinh, phát triển nhà ở, xóa nhà tạm, dột nát. Cơ sở vật chất y tế đáp ứng cơ bản được yêu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Các cấp chính quyền và các ngành chuyên môn tiến hành triển khai nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả (gồm: Mô hình tôm càng xanh – lúa; Mô hình cua - tôm,…). Công tác phát triển sản xuất luôn được các địa phương quan tâm và lồng ghép từ các chương trình khuyến nông để xây dựng mô hình trình diễn, tập huấn kiến thức về khoa học kỹ thuật, giúp nông dân giảm giá thành sản xuất, tăng năng suất chất lượng, góp phần tăng thu nhập cho người dân như: Nuôi tôm sú sử dụng vi sinh ở xã Vĩnh Lộc và mô hình tôm càng xanh toàn đực ở vùng ngập sâu vụ thu đông xã Ninh Quới, qua đó, làm thay đổi bộ mặt nông thôn rõ rệt.

Bên cạnh đó, những chính sách đặc thù, ưu tiên nguồn lực cho hộ nghèo, người dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo; hiện nay trên địa bàn mỗi xã đều có ít nhất 01 hợp tác xã hoạt động theo luật HTX 2012 và có hiệu quả, từ đó góp phần đổi mới phương thức sản xuất của người dân trên địa bàn; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo được tiếp tục củng cố, duy trì việc đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, xây dựng và sữa chữa cơ sở vật chất trường lớp theo hướng đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy và học tập. Huy động đạt tỷ lệ cao nhất trẻ em trong độ tuổi đến trường. 

Huyện đã triển khai thực hiện xây dựng, mở rộng và nâng cấp 45 tuyến đường giao thông nông thôn phục vụ việc đi lại cho người dân

Tiếp tục phát triển phong trào xây dựng “Gia đình văn hoá”; “Ấp văn hoá” đi vào chiều sâu, chất lượng; nâng cao nhận thức, ý thức tự nguyện, tự giác của các gia đình trong xây dựng gia đình văn hoá; với chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước kịp thời đến từng người dân. 

Luôn nêu cao tinh thần tự quản và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh. Tổ chức phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm. Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự trên địa bàn. Ngoài ra Công an huyện đã triển khai nhân rộng mô hình ‘Cổng an ninh trật tự’ ở các ấp góp phần phòng, chống tội phạm, tệ nan trộm cấp ở nông thôn.

Mục tiêu xây dựng huyện NTM – Văn minh đô thị

 Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương và Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung trao bằng công nhận Xã đạt chuẩn Nông thôn mới cho xã Anh hung Ninh Thạnh Lợi (Hồng Dân, Bạc Liêu)

Đặc biệt trong năm 2019 tiếp tục có 4 xã (xã Ninh Quới, xã Lộc Ninh, xã Ninh Thạnh Lợi, xã Vĩnh Lộc A) được Chủ tịch ủy ban nhân dân ra quyết định đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay có 8/8 xã đạt chuẩn NTM; Thị trấn Ngan Dừa đạt chuẩn văn minh đô thị; Kết quả đạt được, phải ghi nhận sự đồng lòng, nỗ lực hết mình của toàn Đảng, chính quyền, toàn quân và dân huyện Hồng Dân. 

Trong đó, xã Ninh Thạnh Lợi A nhằm hướng đến nâng cao chất lượng các tiêu chí để xã trở thành xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Phấn đấu năm 2020 xã đạt chuẩn NTM nâng cao lên 01 đến 02 xã, tạo động lực để địa phương phát triển đi lên theo hướng bền vững. 

Huyện Hồng Dân phấn đấu trở thành huyện NTM  nâng cao văn minh vào năm 2020

Có được những kết quả trên phải nhờ vào sự quan tâm sâu sắc của tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp chính quyền và các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó với những phát huy, động lực sẵn có, huyện Hồng Dân tiếp tục phấn đấu để trở thành huyện NTM vào giữa  năm 2020./.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.
Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬