Hơn 2.000 hội đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hải Dương

(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Hải Dương, chiều 19/6, Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ có buổi làm việc với tỉnh về công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, tỉnh Hải Dương đã báo cáo với đoàn kiểm tra về tình hình hoạt động, kết quả hoạt động của các tổ chức hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, hoạt động của các tổ chức hội, quỹ cơ bản ổn định, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của tỉnh, nhất là các lĩnh vực công tác xã hội, từ thiện, sản xuất kinh doanh, phát triển ngành nghề, giáo dục truyền thống, khuyến học, khuyến tài, xây dựng đời sống văn hóa tại cộng đồng dân cư, xây dựng nông thôn mới…

Theo báo cáo của Hải Dương, trên địa bàn tỉnh hiện có tổng số 2.330 hội hoạt động, trong đó 1.401 hội có tính chất đặc thù và có 4 quỹ nhân đạo, từ thiện. Nhiều hội trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò của mình, tích cực hoạt động và triển khai có hiệu quả các mô hình hoạt động.

Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ làm việc với UBND tỉnh Hải Dương 

Trao đổi tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ tại tỉnh, cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành của tỉnh trong kiểm tra giám sát hoạt động của các hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện sau khi cấp phép.

Đoàn kiểm tra yêu cầu tỉnh làm rõ về việc đánh giá kết quả hoạt động và tính hiệu quả của nguồn quỹ. Những quỹ có sự tài trợ của tổ chức nước ngoài, tỉnh cần có những biện pháp để phòng, chống rửa tiền, để các quỹ, hội hoạt động đúng tôn chỉ mục đích và hiệu quả. 

Hải Dương kiến nghị với đoàn kiểm tra tập hợp ý kiến để đề xuất có cơ chính sách phù hợp với từng địa phương để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, giám sát hoạt động của các hội, quỹ hiện nay. Cụ thể, ở cấp tỉnh việc quản lý nhà nước về hội giao cho các sở, ngành theo dõi, quản lý hoạt động các hội theo chuyên ngành cùng cấp.

Đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu cho chính phủ ban hành quy định về chế độ thù lao với lãnh đạo chuyên trách tại các hội có tính chất đặc thù không phải là người nghỉ hưu, công chức, viên chức, không hưởng chế độ chuyên trách, không chuyên trách ở các cấp hội.

Trung ương cần  quy định rõ hơn trách nhiệm quản lý nhà nước  của cơ quan quản lý nhà nước theo lĩnh vực ngành nghề mà hội hoạt động; nghiên cứu để giao Chủ tịch UBND tỉnh căn cứ theo tình hình thực tế địa phương có thể ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định cho phép thành lập, chia tách, sáp nhập, giải thể, đổi tên và phê duyệt điều lệ hội đối với hội có phạm vi hoạt động cấp huyện.

Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376