Hỗ trợ lao động bị ngừng việc tại Quảng Ninh do ảnh hưởng dịch Covid-19

(PLVN) - Quảng Ninh là một trong số địa phương đi đầu trong việc giải ngân cho vay trả lương cho lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Hỗ trợ lao động bị ngừng việc tại Quảng Ninh do ảnh hưởng dịch Covid-19 Quảng Ninh kịp thời hỗ trợ lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong gói hỗ trợ an sinh xã hội, Chính phủ ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai cho doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc cho người lao động với lãi suất 0% theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTG ngày 24/4/2020. Do nhiều điều khoản không phù hợp nên nhiều tháng liền các doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn.

Trước thực tế đó, Chính phủ đã ban hành Quyết định 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 với nhiều điều khoản được sửa đổi, bổ sung để cho vay trả lương ngừng việc.

Trong đó, mở rộng thêm đối tượng là cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, công lập tự đảm bảo chi thường xuyên; các đơn vị không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19; lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương; người lao động phải ngừng việc 1 tháng trở lên trong thời gian từ 1/4/2020 đến 31/12/2020; doanh thu quý I năm 2020 giảm 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc doanh thu của quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ 2019. Đặc biệt, hồ sơ, trình tự, thủ tục vay, phê duyệt vay cũng được điều chỉnh giảm thiểu tối đa, nhanh chóng giải ngân vốn, thuận lợi trong việc tiếp cận.

Người lao động được trả lương ngừng việc từ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh. Ảnh: Báo QN

Sau gần 1 tháng triển khai, Quảng Ninh đã có 4 doanh nghiệp, cơ sở giáo dục tư thục được vay vốn ưu đãi lãi suất 0%, tổng dư nợ 600,8 triệu đồng để trả lương cho 195 lao động.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Công ty CP Viglacera Hạ Long 1, TX Quảng Yên – một trong 4 doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi, cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thị trường sụt giảm, tiêu thụ bị hạn chế, doanh thu của đơn vị giảm 50%. Trước khó khăn đó, Công ty đã phải cho lao động tạm nghỉ việc trong thời gian tháng 8 và 9. Hiện nay, doanh nghiệp vẫn đang gặp phải nhiều khó khăn do dịch bệnh. Vì thế, khi Chính phủ ban hành Quyết định 32/2020/QĐ-TTg với nhiều quy định được nới lỏng, đồng thời, được NHCSXH TX Quảng Yên hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục, Công ty đã được vay 415 triệu đồng với lãi suất 0% trong 1 năm để trả lương cho 100% lao động.

"Ngay sau khi được giải ngân vốn vay, Công ty đã trả lương cho người lao động. Vốn vay ưu đãi của NHCSXH là điều doanh nghiệp mong chờ từ rất lâu. Nguồn vốn thực sự rất ý nghĩa đối với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này bởi không chỉ đảm bảo cuộc sống cho người lao động, mà còn giúp Công ty giữ chân được công nhân", ông Nguyễn Chí Thanh nói.

Ông Nguyễn Đăng Kiệm, Phó Giám đốc NHCSXH chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Chương trình tín dụng chính sách cho vay trả lương cho lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được thực hiện đến hết ngày 31/1/2021. Do đó, thời gian tới, Ngân hàng sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở giáo dục tư thục... về chương trình tín dụng ưu đãi.

Đồng thời, Chi nhánh NHCSXH cũng chỉ đạo các phòng giao dịch NHCSXH phân công cán bộ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở giáo dục tư thục... phổ biến chương trình, rà soát nhu cầu, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, đẩy nhanh thủ tục, giải ngân cho vay kịp thời. Qua đó, giúp người sử dụng lao động tiếp tục duy trì được lao động, người lao động ổn định cuộc sống, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị.

Thanh Hòa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng

Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng

(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP Hải Phòng được tổ chức bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 18/1/2021 về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đọc thêm

Bản tin Y tế: Làm thế nào để phát hiện da đang nhiễm “chất độc” Corticoid?

Bản tin Y tế: Làm thế nào để phát hiện da đang nhiễm “chất độc” Corticoid?
(PLVN) - Theo ThS.BS Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương nếu sử dụng các sản phẩm chứa Corticoid kéo dài người dùng có thể bị teo da, giãn mạch và đặc biệt là suy tuyến thượng thận. Để biết da đang "nhiễm chất độc" Corticoid, hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế tuần này,

Khởi tố thêm 4 bị can tại Tổng công ty Bình Dương

Khởi tố thêm 4 bị can tại Tổng công ty Bình Dương
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can tại Tổng công ty sản xuất, xuất nhập khẩu Bình Dương liên quan đến sai phạm chuyển nhượng vốn góp là 43 ha 'đất vàng' ở P.Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Cho cây đời mãi xanh

Cho cây đời mãi xanh
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen tỉnh Bến Tre, đánh giá lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh của Bến Tre đã góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, thiết thực triển khai Tết trồng cây theo lời dặn của Bác Hồ.

Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ

 Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ
(PLVN) - Sau khi chính thức ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 15/1/2021, phim “Sám hối” sẽ tiếp tục được phát hành tại Ấn Độ và Canada. Bộ phim với kinh phí 50 tỷ đồng, quy tụ dàn diễn viên ấn tượng hứa hẹn là tiếng vang lớn cho điện ảnh Việt trong thời gian tới.

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nên hôm nay, 19/1, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối…
Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia

(PLVN) - Kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đã tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đồng thời qua đó khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬