Hỗ trợ gần 5 tỷ đồng cho ngư dân bị thiệt hại do xả lũ ở Phú Thọ

(PLO) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa quyết định về việc hỗ trợ kinh phí gần 5 tỷ đồng cho các hộ nuôi cá lồng trên địa bàn khôi phục sản xuất do xả lũ các hồ thủy điện gây thiệt hại.
Hỗ trợ gần 5 tỷ đồng cho ngư dân bị thiệt hại do xả lũ ở Phú Thọ Người dân khôi phục nuôi cá lồng trên sông Đà. Ảnh: Xuân Hồng.

Thời gian qua, việc xả lũ các hồ thủy điện; đặc biệt là việc xả đáy Thủy điện Hòa Bình vào tháng 7, đã gây thiệt hại lớn cho các hộ nuôi cá lồng của tỉnh Phú Thọ. Tính đến ngày 27/7/2017, có 484 lồng cá bị thiệt hại hoàn toàn. Trong đó, trên sông Lô có 31 lồng nuôi các xã Phú Thứ, huyện Đoan Hùng bị cuốn trôi; sông Đà có 453 lồng cá thuộc huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn bị thiệt hại hoàn toàn. Tổng sản lượng cá bị thiệt hại ước trên 525 tấn, thiệt hại ước trên 35 tỷ đồng.

Ghi nhận của PV báo Pháp luật Việt Nam, hiện nay, đa số hộ nuôi cá lồng trên địa bàn vẫn đang gặp nhiều khó khăn về vốn để tái sản xuất. Nhiều hộ nuôi chấp nhận việc vay chồng vay để có vốn gia cố lồng bè cá; mua con giống; thức ăn chăn nuôi…

Bên cạnh đó, do đợt xả lũ gây ra thiệt hại quá lớn khiến một số hộ nuôi mất trắng không có khả năng để tiếp tục đầu tư khôi phục sản xuất nên dù còn lồng nuôi cá trên sông nhưng dấu hiệu việc tái sản xuất vẫn “im lìm”. Nhiều lồng bè cá vẫn để “trống” từ sau đợt xả lũ gây thiệt hại.

Để tạo điều kiện giúp các hộ nuôi cá lồng trên sông Đà và sông Lô khắc phục thiệt hại do xả lũ thủy điện, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo hệ thống Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản vay đến hạn trả nợ và tiếp tục cho vay mới với lãi xuất ưu đãi cho người dân nuôi cá lồng thuộc địa bàn huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn và Đoan Hùng.

Người dân đang làm lại lồng cá. Ảnh: Xuân Hồng.

Ngày 20/9/2017, UBND tỉnh Phú Thọ đã có quyết định việc hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất cá lồng bị thiệt hại do xả lỹ các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh đã duyệt mức hỗ trợ thiệt hại với các hộ nuôi cá lồng: Hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại trên 70%, hỗ trợ 10.000.000 đồng/100m3 lồng; Hộ nuôi cá lồng thâm canh bị thiệt hại từ 30 đến 70%, hỗ trợ 5.000.000 đồng/100m3 lồng;

Trích tạm ứng ngân sách tỉnh số tiền 4,757,5 triệu đồng hỗ trợ cho các hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại thuộc các huyện Thanh Thủy (4.047,5 triệu đồng), Thanh Sơn (400 triệu đồng) và Đoan Hùng (310 triệu đồng).

Ông Nguyễn Mạnh Phúc, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Phú Thọ cho biết: “Do việc nuôi cá lồng đòi hỏi vốn đầu tư lớn nên hầu hết các hộ phải vay vốn ngân hàng để đầu tư nay bị thiệt hại nặng nề do đợt xả lũ thủy điện. Trước tình hình này, tỉnh Phú Thọ đã có quyết định hỗ trợ kinh phí 4,757,5 triệu đồng hỗ trợ cho các hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại. Hiện nay, Chi cục Thủy sản đang tích cực phối hợp, đôn đốc các UBND huyện, xã để tiến hành chi trả tiền cho các hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại để có thêm vốn tái sản xuất, ổn định đời sống”.

Xuân Hồng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: Quan tâm đúng mức tới tỉnh nghèo Bắc Kạn

Thủ tướng: Quan tâm đúng mức tới tỉnh nghèo Bắc Kạn
Chiều 24/8, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ các kiến nghị của tỉnh thuộc diện khó khăn nhất cả nước, “các cấp, các ngành ở Trung ương cần phải quan tâm, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải”.
Loading...
Công bố thông tin DNNN theo Nghị định số 81/2015/NĐ-CP

Công bố thông tin DNNN theo Nghị định số 81/2015/NĐ-CP

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty chưa công bố báo cáo tài chính năm 2017 thực hiện theo quy định tại Nghị định số 81/2015/NĐ-CP ngày 18/9/2015 của Chính phủ về công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước.

Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020

Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2020.
Phát động chương trình "Học sinh nói không với đồ uống có cồn"

Phát động chương trình "Học sinh nói không với đồ uống có cồn"

(PLVN) -"Học sinh nói không với đồ uống có cồn" là một Chương trình thể hiện trách nhiệm của ngành Giáo dục, của xã hội, của doanh nghiệp trong việc phối hợp với các cơ quan hữu quan để giáo dục, truyền thông tới học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục chấp hành nghiêm qui định pháp luật về rượu, bia, và góp phần xây dựng xã hội an toàn, văn minh, hạnh phúc.

An Giang tăng cường quản lý việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô

An Giang tăng cường quản lý việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô
(PLVN) - Ngày 23/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh An Giang đã ban hành Công văn số 1489 gửi Trưởng Phòng GD&ĐT; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc yêu cầu thực hiện một số nội dung nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi được đưa rước bằng xe ô tô đến trường trên địa bàn. 

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
(PLVN) - Forbes Việt Nam vừa công bố và vinh danh  Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Theo đó, Ngân hàng Techcombank xếp thứ thứ 2 trong hệ thống, xếp thứ 5 trong toàn danh sách về lợi nhuận sau thuế,  và đứng thứ 6 trên thị trường chứng khoán.

“Ngày Âm nhạc Việt Nam”- “Mùa thu nhớ Bác”

“Ngày Âm nhạc Việt Nam”- “Mùa thu nhớ Bác”
(PLVN) - Năm nay, “Ngày Âm nhạc Việt Nam” diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là 50 năm Ngày Bác đi xa. Vì thế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ thực hiện Chương trình hòa nhạc đặc biệt với chủ đề “Mùa thu nhớ Bác”. Chương trình diễn ra vào 20 giờ ngày 3/9/2019 tại Nhà hát lớn TP Hà Nội.
 “Điều còn mãi” - Bay lên Việt Nam

“Điều còn mãi” - Bay lên Việt Nam

(PLVN) - Hòa nhạc "Điều còn mãi" lần thứ 10 sẽ có sự thay đổi lớn khi có thêm ca khúc Rock và ca khúc mang âm hưởng dân gian bên cạnh những tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc nổi tiếng. Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 2/9/2019  tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

VNPT đoạt 7 giải thưởng tại Stevie Awards 2019

VNPT đoạt 7 giải thưởng tại Stevie Awards 2019
(PLVN) - Sở hữu đến 7 giải thưởng quốc tế lớn thuộc các hạng mục sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) tốt nhất năm Stevie Awards 2019, VNPT đã khẳng định được vị thế của nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam.