Hiệu quả từ đổi mới cơ chế một cửa liên thông ở Sơn La

(PLVN) - Cơ chế một cửa, một cửa liên thông được triển khai đồng bộ và có hiệu quả tại Sơn La góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, cũng như sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
Hiệu quả từ đổi mới cơ chế một cửa liên thông ở Sơn La Người dân giải quyết các thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Sơn La.

Toàn tỉnh Sơn La hiện có 19/20 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, 12/12 huyện, thành phố; 204/204 xã, phường, thị trấn thực hiện cơ chế một cửa; 4 cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, 19/20 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh; 12/12 huyện, thành phố thực hiện mô hình một cửa hiện đại. 

Nhằm thay đổi phương thức làm việc của cơ quan hành chính nhà nước, tạo chuyển biến cơ bản trong quan hệ giữa cơ quan hành chính với tổ chức, công dân, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí, thời gian, công sức cho tổ chức, công dân. Từ đầu năm 2020, Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Sơn La đã đổi mới phương thức làm việc theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông văn minh, hiện đại và chuyên nghiệp.

Theo số liệu thống kê tại cổng thông tin điện tử tỉnh Sơn La, tính đến ngày 24/6/2020, tỉnh đã trao đổi 4.229.444 văn bản điện tử qua mạng giữa 699 đơn vị, đáng chú ý có 99% hồ sơ được giải quyết đúng hạn theo cơ chế một cửa điện tử.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh, người dân khi đến làm hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) đều được giải thích rõ quy trình làm việc, hồ sơ sau khi tiếp nhận được giải quyết kịp thời, đúng pháp luật. Không những thế, quy trình làm việc tại đây cũng được thực hiện công khai, minh bạch, có sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ từ khi tiếp nhận đến trả kết quả.

Ông Bùi Quang Minh, đến làm thủ tục giải quyết chế độ lao động, thương bình và xã hội cho biết: “Tôi được các cán bộ ở đây giải thích tận tình về thủ tục và giấy tờ để làm hồ sơ chế độ. Việc giải quyết cũng nhanh chóng và thuận tiện cho người dân, không phải đi nhiều nơi, mất nhiều thời gian như trước”.

Trong năm 2020, Trung tâm đã ban hành kế hoạch tự kiểm tra công tác công vụ đối với tất cả các cửa trực tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC. Qua đó, đảm bảo công tác quản lý cán bộ cũng như giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh về nghiệp vụ trong quá trình xử lý việc giải quyết TTHC tại đơn vị.

Đến nay, Trung tâm chưa phát hiện hoặc tiếp nhận ý kiến phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên địa bàn về hành vi, thái độ, năng lực của các công chức, viên chức trong quá trình giải quyết TTHC. Hầu hết các công chức đều có thái độ đúng mực, nhiệt tình trong công việc, được cá nhân, tổ chức đánh giá tốt.

Có thể thấy, với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhiệt tình, năng động, có tinh thần trách nhiệm, kỷ cương và có kinh nghiệm công tác, thái độ đúng mực khi giao tiếp, không gây khó khăn, phiền hà cho người dân. Kết quả đạt được sau 6 tháng triển khai chế độ một cửa, một cửa liên thông chính là sự hài lòng của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Từ đó nâng cao trách nhiệm, vai trò của Trung tâm trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, được nhân dân tin tưởng, đánh giá cao./.

Vũ Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…

(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Đọc thêm

Hơn 20 người bị bắt trong cuộc biểu tình ở Paris (Pháp)

Hơn 20 người bị bắt  trong cuộc biểu tình ở Paris (Pháp)
(PLVN) - Hàng chục người biểu tình quá khích đã ném vật liệu nổ vào cảnh sát chống bạo động, đập phá nhiều cửa hàng, đốt cháy ôtô và rào chắn trong cuộc biểu tình ngày 5/12 tại thủ đô Paris của Pháp nhằm phản đối hành vi bạo lực cảnh sát.

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng
(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 
Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬