Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác ở huyện miền núi Tuyên Hóa

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình).
Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác ở huyện miền núi Tuyên Hóa Gia đình chị Trần Thị Liên (xã Thuận Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình) được vay vốn ưu đãi qua NHCSXH để đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện kinh tế gia đình.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa việc quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tuyên Hóa đã triển khai ký văn bản liên tịch với 4/4 tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) cấp huyện và 100% tổ chức cơ sở cấp xã, tạo tính hài hòa, đồng đều trong công tác ủy thác.

Đến nay, ở Tuyên Hóa có 76 tổ chức CT-XH cấp xã trên 19 xã, thị trấn thực hiện hợp đồng ủy thác với NHCSXH huyện, quản lý 314 tổ Tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK&VV). Tính đến thời điểm 28/02/2021, tổng dư nợ cho vay ủy thác là 559,1 tỷ đồng với 11 ngàn hộ dư nợ, chiếm tỷ trọng lên đến 99,9% trong tổng dư nợ cho vay của NHCSXH huyện. 

Trong tổng dư nợ cho vay ủy thác, Hội Nông dân quản lý 250,5 tỷ đồng với 4,9 ngàn hộ dư nợ, Hội Phụ nữ quản lý 131,8 tỷ đồng với 2,5 ngàn hộ dư nợ, Hội Cựu chiến binh quản lý 99,3 tỷ đồng với 1,9 ngàn hộ dư nợ và Đoàn Thanh niên quản lý 77,5 tỷ đồng với 1,7 ngàn hộ dư nợ.

Nguồn vốn cho vay ủy thác được các cấp tổ chức CT-XH phối hợp với các cơ quan khuyến nông, khuyến lâm để lồng ghép, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật đến các hội viên, đảm bảo giúp hội viên sử dụng đồng vốn đúng mục đích và phát huy tốt hiệu quả. Từ việc phối hợp lồng ghép đó, các hội viên đã sử dụng nguồn vốn vay kịp thời và có hiệu quả, chấp hành tốt các nghĩa vụ như trả nợ, trả lãi đúng hạn cho Nhà nước. 

Thông qua việc thực hiện ủy thác, theo thống kê, đến nay có đến 4,7 ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn với tổng nguồn vốn vay 229 tỷ đồng; có 6,3 ngàn công trình nước sạch và công trình vệ sinh, số tiền vay 43,6 tỷ đồng được đầu tư xây dựng nhờ nguồn vốn vay; có 270 học sinh sinh viên được vay vốn học tập số tiền 6,9 tỷ đồng; có 707 hộ nghèo được vay vốn làm nhà ở với số tiền 12,9 tỷ đồng.

Các cấp tổ chức CT-XH phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với NHCSXH huyện để nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng ủy thác. Đến nay, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,07%/tổng dư nợ, trong đó có 86% tổ chức CT-XH cấp xã quản lý nguồn vốn không có nợ quá hạn, có 97% các Tổ TK&VV thực hiện ủy nhiệm không có nợ xấu quá hạn. Công tác giải ngân cho vay được phối hợp trực tiếp tại các điểm giao dịch tại xã hàng tháng, có sự chứng kiến của tổ chức CT-XH cấp xã và tổ trưởng các Tổ TK&VV, tạo ra tính công khai, dân chủ nguồn vốn chính sách.

Thông qua kênh vốn ủy thác từ NHCSXH huyện, các cấp tổ chức CT-XH đã có điều kiện thường xuyên gần gũi đến các hội viên của mình, góp phần thường xuyên củng cố hệ thống chính trị của tổ chức mình tại cơ sở, thực sự là cầu nối để góp phần hỗ trợ chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến tận tay hội viên, giúp họ tiếp cận thuận lợi nhất nguồn vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng trên quê hương của mình. 

Tất Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Dân mạng' tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

'Dân mạng' tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
(PLVN) - Sự ra đi đột ngột của nhà thơ nổi tiếng Hoàng Nhuận Cầm khiến công chúng cả nước không khỏi bàng hoàng. Mọi người ngậm ngùi tiếc nhớ một nhà thơ tài hoa, gần gũi, đồng cảm với bao thế hệ sinh viên, học trò...
Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

(PLVN) - Ngày 25/4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.
Thủ tướng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia

Thủ tướng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia

(PLVN) - Nhận lời mời của Chủ tịch ASEAN 2021, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia từ ngày 23-24/4/2021.

Thêm 5 ca mới mắc COVID-19

Thêm 5 ca mới mắc COVID-19
(PLVN) -  Bộ Y tế chiều 21/4 cho biết, có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những trường hợp nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376