Hàng vạn người dân Huế được hỗ trợ trồng mây, ba kích

(PLVN) - Dự án “Trường Sơn Xanh” do cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ không hoàn lại đã được thực hiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hàng vạn người dân Huế được hỗ trợ trồng mây, ba kích Việc phát triển mây, ba kích từ dự án sẽ giúp người dân được hưởng lợi, đồng thời sẽ giảm thiểu biến đổi khí hậu

Dự án nhằm thúc đẩy tỉnh Thừa Thiên Huế chuyển đổi áp dụng các phương thức sử dụng đất tiên tiến để ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải và tăng cường khả năng phục hồi rừng nhằm bảo vệ môi trường, cảnh quan bền vững và đa dạng sinh học; đồng thời, hỗ trợ sinh kế, giảm thiểu sự tổn thất về đa dạng sinh học rừng. 

Dự án hướng tới 3 mục tiêu chính: Tăng cường áp dụng các biện pháp sử dụng đất phát thải thấp, tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học và tăng cường khả năng ứng phó biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương, giúp cải thiện sinh kế cho hơn 8.000 người hưởng lợi trực tiếp từ Dự án và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu cho 10.000 người; Giảm phát thải khí nhà kính ít nhất là 800.000 tấn CO2; Nâng cao năng lực quản lý rừng cho các cơ quan quản lý, phục hồi ít nhất 160.000 ha rừng, đồng thời tuân thủ đầy đủ các qui định về bảo vệ môi trường dọc theo các hành lang đa dạng sinh học.

 Tại buổi khởi động dự án: “Quyết tâm bảo tồn và đa dạng sinh học nhằm tăng trưởng kinh tế bao trùm, thích ứng và bền vững là một phần quan trọng trong cam kết Hoa Kỳ với Việt Nam”

Trong khuôn khổ thực hiện dự án, Đơn vị thực hiện Dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Kiến thức bản địa và Phát triển (CIRD) có kế hoạch khởi động gói công việc “Hỗ trợ thực hiện kế hoạch kinh doanh lâm sản ngoài gỗ và phổ biến quy chế mới về quản lý rừng cộng đồng”.

Mục đích của dự án này còn giúp cải thiện thu nhập cho 10.114 người (2.430 hộ) thuộc 11 nhóm quản lý rừng cộng đồng (QLRCĐ) và tăng cường liên kết các khu vực sinh sống và quản lý 3.708,6 ha rừng dọc theo các hành lang đa dạng sinh học ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng tự nhiên, duy trì và phát triển tài nguyên rừng theo hướng bền vững.

Dự án được thực hiện từ 22/11/2019 đến 30/9/2019, ở các xã: Phong Xuân và Phong Mỹ (huyện Phong Điền); xã Lộc Thủy, Lộc Tiến và Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc); xã Thượng Quảng (huyện Nam Đông). Người dân ở đây sẽ được trồng mây nước và ba kích.

Từ thực tế, phần lớn đất rừng của các nhóm quản lý rừng cộng đồng được phân bố dọc theo những hành lang đa dạng sinh học. Những hành lang này đang bị phân mảnh và thoái hóa, tạo ra rất ít nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thế nhưng, những cộng đồng không đủ năng lực và ngân sách để quản lý và bảo về rừng.

Vì vậy, khi “Dự án Trường Sơn Xanh” được thực hiện sẽ cải thiện việc quản lý rừng, đảm bảo chia sẻ lợi ích cộng đồng; thực hiện các chức năng sinh thái dọc các hành lang đa dạng sinh học. Ngoài ra, việc trồng mây và ba kích cũng sẽ giúp người dân địa phương cải thiện sinh kế, có thêm nguồn thu nhập.

 Việc phát triển mây, ba kích từ dự án sẽ giúp người dân được hưởng lợi, đồng thời sẽ giảm thiểu biến đổi khí hậu

Gói “Hỗ trợ thực hiện kế hoạch kinh doanh lâm sản ngoài gỗ và phổ biến quy chế mới về quản lý rừng cộng đồng” tại tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được Trung tâm Nghiên cứu Kiến thức Bản địa và Phát triển (CIRD) thực hiện.

Dự án này sẽ hỗ trợ các cộng đồng trồng và chăm sóc 89.8 ha Mây nước với 161.640 cây và 30 ha Ba kích tím với 72.000 cây; hỗ trợ kỹ thuật giúp quản lý Mây nước và Ba kích bền vững và ký kết các hợp đồng thương mại nhằm đảm bảo giá thị trường cạnh tranh cho các cộng đồng QLRCĐ.

Ông Trần Lập (65 tuổi, trưởng BQL rừng cộng đồng ở thôn Lưu Hiền Hòa, xã Phong Mỹ) cho biết:  “Chúng tôi được dự án hỗ trợ trồng và chăm sóc 10 ha trồng cây Ba kích với 60 hộ gia đình cộng đồng tham gia. Từ giống, kỷ thuật, công cũng như đầu ra sản phẩm đều được hỗ trợ. Dự án vừa tạo công ăn việc làm cho dân địa phương, khu vực rừng cũng sẽ được bảo vệ, quản lý tốt, về lâu về dài người dân tăng thêm nguồn thu nhập nên ai nấy đều phấn khởi”.

Ông Trần Lập phát biểu tại hội nghị khởi động dự án vào ngày 14/12

Vai trò của lâm sản ngoài gỗ (LSNG) đối với kinh tế địa phương

LSNG có một vai trò to lớn và gắn với đời sống của một bộ phận lớn người dân ở khu vực nông thôn, miền núi, đặc biệt là những người sống gần rừng, phụ thuộc vào rừng. LSNG cung cấp cho người dân những sản phẩm đa dạng phục vụ cho đời sống hàng ngày như: lương thực, thực phẩm, dược liệu, vật liệu xây dựng…; đồng thời cung cấp nguyên liệu cho một số ngành thủ công mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao, đặc biệt một số loài LSNG được dùng để gia công, chế biến các sản phẩm mỹ nghệ cao cấp (như bàn, ghế, salon, tủ... bằng song mây), các sản phẩm này dần thay thế các sản phẩm khai thác từ gỗ rừng tự nhiên.

Lê Tám Bảy
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Sắp thử vắc xin ngừa virus gây bệnh viêm phổi cấp?

Sắp thử vắc xin ngừa virus gây bệnh viêm phổi cấp?
(PLVN) - Theo thông tin đăng tải trên tạp chí y khoa Mỹ JAMA mới đây, vaccine ngừa virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc (2019-nCoV) có thể được thử nghiệm trên cơ thể người trong ba tháng tới. 

Tết đốt vàng mã – 'người âm' có nhận được không?

Tết đốt vàng mã – 'người âm' có nhận được không?
“Chúng ta sống hiếu thảo với tiên tổ, với ông bà cha mẹ là tốt. Nhưng đã là Phật tử thì chúng ta biết đốt vàng, đốt mã thực sự không có lợi ích! Chúng ta biết nó không có lợi ích nhưng do tập tục, ta đốt một tí cũng không sao. Đừng lạm dụng nó, đừng hiểu sai về nó là được”.

Tình yêu nở hoa trên cao nguyên đá

Tình yêu nở hoa trên cao nguyên đá
(PLVN) - Chợ tình Khâu Vai ở Hà Giang có nguồn gốc từ một câu chuyện tình yêu đẹp mà buồn về chàng Ba, cô Út ở vùng Khâu Vai thơ mộng, lãng mạn giữa cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang hùng vĩ.  Chợ tình Khâu Vai được tổ chức ở bản Khâu Vai, xã Khâu Vai (tỉnh Hà Giang), cách thành phố Hà Giang 180 km.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á
(PLVN) -Hai đội bước vào trận chung kết với lối chơi thận trọng khiến trận đấu phải kéo sang hiệp phụ trong thế trận giằng co. Ở phút thứ 113, trung vệ Jeong Tae-wook đã bật cao đánh đầu từ khoảng cách 5 mét hạ gục thủ môn Al Yami. Sau bàn thua U23 Saudi Arabia vùng lên, nhưng mọi nỗ lực của họ kết thúc trong tuyệt vọng.
Điều chỉnh chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm: Đáp ứng nhu cầu từ thực tiễn

Điều chỉnh chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm: Đáp ứng nhu cầu từ thực tiễn

(PLVN) - Năm 2019,  một số cơ chế chính sách tín dụng đã được điều chỉnh, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, để hoạt động tín dụng chính sách đi vào cuộc sống ngày càng hiệu quả hơn; trong đó có điều chỉnh nâng mức cho vay và thời hạn cho vay đối với chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Sóng gió nghề luật sư: 1 lời đề nghị, 3 năm rắc rối

Sóng gió nghề luật sư: 1 lời đề nghị, 3 năm rắc rối
(PLVN) - Hàng chục năm hành nghề luật sư (LS), LS Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn LS TP HCM, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hãng Luật Hiệp Định) chưa từng gặp vụ án nào ngang trái như vụ án “không phải tác giả bào thai vẫn bị truy tố tội giao cấu trẻ em” kéo dài suốt 7 năm. Bản thân LS Hiệp suýt bị khởi tố chỉ vì đòi “triệu tập” một cán bộ có tên trong bút lục hồ sơ.

Dữ liệu cá nhân sẽ được tăng cường bảo vệ

Dữ liệu cá nhân sẽ được tăng cường bảo vệ
(PLVN) - Bộ Công an đang xin ý kiến xây dựng Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhằm bảo đảm yếu tố pháp lý cho triển khai công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân ở nước ta và bảo đảm hoạt động cho Chính phủ điện tử.

Năm 2020 sẽ kiểm tra sau thông quan 24 doanh nghiệp ưu tiên

Năm 2020 sẽ kiểm tra sau thông quan 24 doanh nghiệp ưu tiên
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định giao kế hoạch kiểm tra sau thông quan đối với doanh nghiệp ưu tiên năm 2020 cho Cục Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ). Trong danh sách này, có 24 doanh nghiệp ưu tiên được kiểm tra bao gồm cả doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước. 

Người hồi sinh những trái tim đau

Người hồi sinh những trái tim đau
(PLVN) - “Nhiều người nói với tôi, dù là người sinh ra với một trái tim khỏe mạnh nhưng không hiểu sao tôi lại có thể cảm giác được cái “đau ở trái tim” của bệnh nhân. Nhưng đối với cá nhân tôi, nỗi đau lớn nhất trong đời làm bác sĩ của tôi là chứng kiến nhiều cháu bé qua đời vì bệnh tim mà không làm gì được”, GS Thành chia sẻ. 
Nâng cao đạo đức công vụ: Những động thái quyết liệt của Chính phủ

Nâng cao đạo đức công vụ: Những động thái quyết liệt của Chính phủ

(PLVN) - Cải cách hành chính thời gian qua ngày càng hướng đến sự chuyên nghiệp, hiện đại, nhưng vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức mang nặng tư duy cửa quyền, hành xử thiếu chuẩn mực gây bức xúc trong dư luận. Đã có nhiều quy định điều chỉnh vấn đề này, nhưng thực hiện hay không do ý thức của  mỗi cán bộ, công chức.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬