Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch

(PLVN) -Chiều 31/3, Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy về triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì hội nghị.
Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, hiện nay, TP đã tổ chức cách ly y tế cho 780 trường hợp, trong đó bao gồm cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã đi và đến Bệnh viện Bạch Mai. Hiện, ngành Y tế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm với 100% người có liên quan đến ổ dịch Bạch Mai.595/780 mẫu của các trường hợp liên quan đến ổ dịch đều có kết quả âm tính; 185 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Cùng với đó, hàng ngày, ngành Y tế vẫn nhận được tin báo từ các Tổ kiểm soát và người dân về các trường hợp nghi nhiễm, điều đó cho thấy sự vào cuộc tích cực của nhân dân. Ngành Y tế cũng đã thực hiện phát 2.500 máy đo nhiệt độ cho các chốt, tổ kiểm soát dịch trên địa bàn TP. Ngoài ra, để đảm bảo tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, Sở Y tế đã yêu cầu tất cả các Bệnh viện không để người nhà vào thăm; mỗi bệnh nhân chỉ được cấp 1 thẻ cho người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân…

 Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh phát biểu tại hội nghị.

Về vấn đề lương thực, thực phẩm trong thời gian cách ly, bà Nguyễn Bích Hòa, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại Minh Khai, khẳng định, công ty đã dự trữ 15.000 tấn gạo, cam kết cung ứng đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ cho nhân dân TP trong vòng 2-3 tháng. Ngày 1/4, công ty sẽ mở thêm cửa hàng bình ổn giá cung cấp thực phẩm thuỷ hải sản.

Bà Nguyễn Bích Hòa-Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại Minh Khai khẳng định cung ứng đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ cho nhân dân TP trong vòng 2-3 tháng 

Liên quan tới vấn đề này, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, việc thành phố chủ trương tạm dừng các cửa hàng ăn uống nhằm tránh tụ tập đông người, hạn chế nguồn lây nhiễm. Còn riêng tất cả các chợ dân sinh, các chuỗi cửa hàng, siêu thị kinh doanh hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm vẫn hoạt động bình thường để đảm bảo cung cấp nhu cầu của người dân thành phố.

Tại hội nghị, các sở, ngành, quận, huyện đã đề xuất, xây dựng các biện pháp cấp bách áp dụng trong 15 ngày tới để triển khai tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định các giải pháp thực hiện…. Cụ thể, đề nghị thành phố bổ sung thêm chốt liên xã, liên huyện, liên quận; tăng cường lực lượng cho các tổ kiểm soát dịch; sớm triển khai lệnh giới nghiêm trong toàn thành phố; dừng hoạt động của tát cả các bến đò trên địa bàn;…

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đề nghị TP tăng cường kiểm soát các loại xe vận chuyển hàng hóa, những xe vận chuyển người thực hiện công vụ, xe đưa đón công nhân và chuyên gia; giảm đầu xe taxi hoạt động trong thành phố; điều chỉnh việc hỗ trợ kinh phí cho các nhân lực tham gia công tác phòng chống dịch…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, thời gian qua, lực lượng vũ trang, Hội Cựu chiến binh TP đã đóng góp quan trọng trong việc tổ chức kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Đặc biệt, ngành Y tế là tuyến đầu cũng đã có nhiều tham mưu, chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng dịch. Nhân dân TP đã tin tưởng, ủng hộ sự lãnh đạo, chỉ đạo của TP, nghiêm túc thực hiện các quy định, đã đạt được kết quả bước đầu.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ cũng đã xác định rõ nguy cơ lan rộng của dịch bệnh đến các địa phương, vì vậy trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng ban hành ngày 31/3/2020 đã nêu nhiều biện pháp cấp bách yêu cầu các địa phương áp dụng thực hiện từ 0h ngày 1/4 – 15/4/2020.

TP Hải Phòng đã thống nhất phương án hạn chế cho người dân ra ngoài sau 22 giờ; giao Công an TP thành lập thêm các đội kiểm soát phối hợp các địa phương kiểm soát lực lượng ra ngoài sau thời gian này. TP cũng quyết định dừng hoạt động của các tuyến phà đi và đến thành phố, tuy nhiên với một số tuyến phà nội địa, các Sở, ngành nên cân nhắc việc dừng hoạt động vì người dân vẫn có nhu cầu đi lại. 

Trong giai đoạn tới, TP sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nên sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân. Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư mong muốn các cấp, ngành, địa phương cần vào cuộc tích cực với tinh thần quyết liệt hơn như Thủ tướng đã chỉ đạo, tận dụng từng phút, từng giờ, từng ngày một để phòng ngừa dịch bệnh. Toàn thể nhân dân, nhất là cán bộ, đảng viên phải gương mẫu chấp hành, lan toả tinh thần trong nhân dân trong 15 ngày tới đây. 

Với yêu cầu tăng cường kiểm soát cả ngày lẫn đêm những người ra vào thôn xóm, tổ dân phố, TP quyết định tăng thêm lực lượng tại các Tổ công tác. Ngoài 12 đồng chí như hiện nay sẽ bố trí thêm lực lượng Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, thanh niên xung kích, tối đa mỗi tổ khoảng 20 người. Đối với tổ kiểm soát cấp huyện, cấp xã theo tinh thần Chỉ thị 16, phải cơ động, sáng tạo, dựa vào thực tế địa bàn để triển khai; Bí thư Thành ủy đề nghị Chủ tịch, Bí thư 2 địa phương phối hợp chỉ đạo, tránh chồng chéo, trùng lắp chốt kiểm tra. Mục tiêu cao nhất là kiểm soát lượng người ra vào, đảm bảo người ra vào phải qua 4 chốt: tổ dân phố, xã, huyện và thành phố…

Nguyên An
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thực hư ngôi chùa “nhốt trùng” lớn nhất Việt Nam?

Thực hư ngôi chùa “nhốt trùng” lớn nhất Việt Nam?

(PLVN) - Chùa Hàm Long (Bắc Ninh) được dân gian cho là nơi có khả năng “nhốt trùng” vì ngôi chùa là nơi tu tập của Hòa thượng Trịnh Thập, pháp danh là Như Trừng Lân Giác. Sinh thời, thấy chúng sinh quá lo sợ vì những cái chết liên tục trong gia đình, dòng họ mà nay gọi là “trùng tang”, ngài đã tạo ra kinh “Thập nguyện cứu sinh” và bộ ván in khắc phù giải, giúp cho những vong hồn được siêu linh…

Đọc thêm

Thực hư ngôi chùa “nhốt trùng” lớn nhất Việt Nam?

Thực hư ngôi chùa “nhốt trùng” lớn nhất Việt Nam?
(PLVN) - Chùa Hàm Long (Bắc Ninh) được dân gian cho là nơi có khả năng “nhốt trùng” vì ngôi chùa là nơi tu tập của Hòa thượng Trịnh Thập, pháp danh là Như Trừng Lân Giác. Sinh thời, thấy chúng sinh quá lo sợ vì những cái chết liên tục trong gia đình, dòng họ mà nay gọi là “trùng tang”, ngài đã tạo ra kinh “Thập nguyện cứu sinh” và bộ ván in khắc phù giải, giúp cho những vong hồn được siêu linh…

Vụ án “Phòng chat thứ N” và nỗi kinh sợ về xâm hại tình dục trẻ em

Vụ án “Phòng chat thứ N” và nỗi kinh sợ về xâm hại tình dục trẻ em
(PLVN) - Kể từ khi bê bối “phòng chat thứ N” tại Hàn Quốc bị phanh phui, nhiều người có tâm lý lo sợ hơn trước nguy cơ bị xâm hại cơ thể, hình ảnh bản thân khi bị lan truyền các video có nội dung khiêu dâm trong các phòng chat này. Không chỉ tồn tại ở Hàn Quốc, vấn nạn này trên thực tế diễn ra tại nhiều nước trên thế giới và bất kỳ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của phòng chat tình dục. 

Cách phòng tránh trước nguy cơ bệnh than quay trở lại

Cách phòng tránh trước nguy cơ bệnh than quay trở lại
(PLVN) - Bệnh than đang quay trở lại, đó là cảnh báo mới đây của các bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bệnh than có thể đe dọa tính mạng và không thể tự khỏi mà cần có sự can thiệp của bác sĩ, bạn nên cảnh giác cao trong thời điểm này để phòng tránh bệnh.

Lời cầu xin của bé gái 12 tuổi cho người cha tội lỗi

Lời cầu xin của bé gái 12 tuổi cho người cha tội lỗi
(PLVN) - Thấy mẹ bị cha chém trọng thương, bé gái 11 tuổi vội dìu mẹ ra ngoài lánh nạn. Chưa kịp hỏi han mẹ, cô bé lại thấy cha đi tới, vung dao chém tiếp. Chẳng kịp suy nghĩ, cô bé đã dùng đôi tay nhỏ bé, gầy gò đỡ cho mẹ nhát dao chí mạng khiến một ngón tay đứt rời. Vậy nhưng khi ra tòa, bé gái và mẹ luôn nước mắt lưng tròng, xin tòa tha cho cha để cha sớm trở về gia đình.
Loading...
Giúp trẻ vượt qua “cơn bão” cuộc đời

Giúp trẻ vượt qua “cơn bão” cuộc đời

(PLVN) - Vừa qua, tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục được các chuyên gia tâm lý, giáo dục, những người hoạt động trong lĩnh vực trẻ em liên tục cảnh báo, gióng lên những hồi chuông để mọi người quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ con trẻ. Vậy cha mẹ, người thân cần làm gì khi trẻ bị xâm hại tình dục?

Dừng ở đèn đỏ nghĩ về trẻ em

Dừng ở đèn đỏ nghĩ về trẻ em
(PLVN) - Trẻ em thì có liên quan gì đến đèn giao thông? Tưởng như không mà có, ít ra là trong suy nghĩ và nhận thức của chính người lớn chúng ta.

Resort 5 sao đẳng cấp nhất Cát Bà chính thức khai trương

Resort 5 sao đẳng cấp nhất Cát Bà chính thức khai trương
(PLVN) - Flamingo Cat Ba Beach Resort chính thức khai trương vào ngày 6/6/2020, đúng dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng Hải Phòng. Chương trình có sự tham dự của đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên bộ chính trị - Phó Thủ tướng thường trực chính phủ.

Bé trai cũng có thể là nạn nhân của “yêu râu xanh”

Bé trai cũng có thể là nạn nhân của “yêu râu xanh”
(PLVN) - Trước đây, những bậc cha mẹ có con gái thường lo lắng con mình có nguy cơ trở thành nạn nhân của những kẻ ấu dâm. Nhưng, thực tế đã chứng minh, ngay cả bé trai cũng không tránh khỏi trở thành con mồi của những kẻ bệnh hoạn. 

Nghệ sĩ và vấn nạn ấu dâm

Nghệ sĩ và vấn nạn ấu dâm
(PLVN) - Nghệ sĩ, đôi khi cũng là những tội phạm ấu dâm hết sức nguy hiểm. Và nghệ sĩ, cũng rất có thể từng là những nạn nhân đau đớn của sự xâm phạm tình dục ở tuổi thơ…

[Truyện ngắn] Được và mất

[Truyện ngắn] Được và mất
I. Ở đời, chẳng thiếu gì người đã được thì được nhiều, mất thì mất thảm hại. Quý nhân đãi kẻ khù khờ. Sự phân hóa giàu nghèo ở phố xung đột chát chúa kia. Vì thế có kẻ nhảy lầu tự tử, có kẻ vung tay mãi không biết tiêu thế nào cho vơi tiền. Gia đình Tiến sĩ Dương Lộc An là gia đình được nhiều thứ. Đại được.

Ác quỷ đội lốt tình ruột thịt

Ác quỷ đội lốt tình ruột thịt
(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn gần đây, một loạt các vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện ở Việt Nam khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Xâm hại tình dục trẻ em là một tội ác và càng không thể chấp nhận được khi phạm tội ngay chính với người cùng dòng máu trực hệ là điều kinh hoàng trong xã hội văn minh. 
Thực trạng phòng, chống xâm hại trẻ em: Mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm…

Thực trạng phòng, chống xâm hại trẻ em: Mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm…

(PLVN) - Kết quả giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em” từ ngày 1/1/2015 đến ngày 30/6/2019, Đoàn giám sát của Quốc hội cho biết, theo báo cáo của Chính phủ thì giai đoạn này có 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý với 8.709 trẻ em bị xâm hại. Đại biểu Quốc hội đã phải sử dụng những cụm từ “đau đớn thay, phẫn nộ thay” để nói về tình trạng trẻ em bị xâm hại…

Thiến hóa học tội phạm ấu dâm - nên hay không?

Thiến hóa học tội phạm ấu dâm - nên hay không?
(PLVN) - Ngày 27/5/2020 vừa qua, trong phiên Quốc hội thảo luận về “Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”, bức xúc trước những con số vụ việc trẻ em bị xâm hại tăng chóng mặt theo từng năm, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) để nghị sử dụng hình thức thiến hóa học để chống xu hướng tái phạm cao, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Giám định cho trẻ bị xâm hại tình dục: Xin đừng là hành trình dài của nước mắt!

Giám định cho trẻ bị xâm hại tình dục: Xin đừng là hành trình dài của nước mắt!
(PLVN) - Hẳn rằng, chưa ai có thể quên câu chuyện một bé gái 13 tuổi ở Cà Mau đã phải tìm đến cái chết, khi nhìn thấy tờ giấy thông báo mà mẹ em đã cố tình giấu kín trong tủ. Tờ quyết định của Cơ quan điều tra không khởi tố kẻ đã xâm hại, dâm ô em suốt một thời gian dài mà gia đình đã làm đơn tố cáo. Một người cha phải tìm đến cái chết như cách cuối cùng đòi công lý cho đứa con gái 6 tuổi của mình, sau khi cơ quan chức năng đề nghị gia đình ký vào giấy bãi nại...
Kinh hoàng khi “thầy” là… “quỷ râu xanh”

Kinh hoàng khi “thầy” là… “quỷ râu xanh”

(PLVN) - Thật đau lòng khi trong môi trường giáo dục lại xuất hiện những “quỷ râu xanh” mang danh nghĩa thầy cô giáo xâm hại tình dục chính những học sinh của mình. Thời gian qua dư luận cả nước vô cùng bức xúc phẫn nộ khi liên tiếp xảy ra những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, trong đó nạn nhân đa số là những học sinh ngơ ngác…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬