Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch

(PLVN) -Chiều 31/3, Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy về triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì hội nghị.
Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, hiện nay, TP đã tổ chức cách ly y tế cho 780 trường hợp, trong đó bao gồm cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã đi và đến Bệnh viện Bạch Mai. Hiện, ngành Y tế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm với 100% người có liên quan đến ổ dịch Bạch Mai.595/780 mẫu của các trường hợp liên quan đến ổ dịch đều có kết quả âm tính; 185 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Cùng với đó, hàng ngày, ngành Y tế vẫn nhận được tin báo từ các Tổ kiểm soát và người dân về các trường hợp nghi nhiễm, điều đó cho thấy sự vào cuộc tích cực của nhân dân. Ngành Y tế cũng đã thực hiện phát 2.500 máy đo nhiệt độ cho các chốt, tổ kiểm soát dịch trên địa bàn TP. Ngoài ra, để đảm bảo tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, Sở Y tế đã yêu cầu tất cả các Bệnh viện không để người nhà vào thăm; mỗi bệnh nhân chỉ được cấp 1 thẻ cho người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân…

 Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh phát biểu tại hội nghị.

Về vấn đề lương thực, thực phẩm trong thời gian cách ly, bà Nguyễn Bích Hòa, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại Minh Khai, khẳng định, công ty đã dự trữ 15.000 tấn gạo, cam kết cung ứng đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ cho nhân dân TP trong vòng 2-3 tháng. Ngày 1/4, công ty sẽ mở thêm cửa hàng bình ổn giá cung cấp thực phẩm thuỷ hải sản.

Bà Nguyễn Bích Hòa-Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại Minh Khai khẳng định cung ứng đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ cho nhân dân TP trong vòng 2-3 tháng 

Liên quan tới vấn đề này, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, việc thành phố chủ trương tạm dừng các cửa hàng ăn uống nhằm tránh tụ tập đông người, hạn chế nguồn lây nhiễm. Còn riêng tất cả các chợ dân sinh, các chuỗi cửa hàng, siêu thị kinh doanh hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm vẫn hoạt động bình thường để đảm bảo cung cấp nhu cầu của người dân thành phố.

Tại hội nghị, các sở, ngành, quận, huyện đã đề xuất, xây dựng các biện pháp cấp bách áp dụng trong 15 ngày tới để triển khai tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định các giải pháp thực hiện…. Cụ thể, đề nghị thành phố bổ sung thêm chốt liên xã, liên huyện, liên quận; tăng cường lực lượng cho các tổ kiểm soát dịch; sớm triển khai lệnh giới nghiêm trong toàn thành phố; dừng hoạt động của tát cả các bến đò trên địa bàn;…

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đề nghị TP tăng cường kiểm soát các loại xe vận chuyển hàng hóa, những xe vận chuyển người thực hiện công vụ, xe đưa đón công nhân và chuyên gia; giảm đầu xe taxi hoạt động trong thành phố; điều chỉnh việc hỗ trợ kinh phí cho các nhân lực tham gia công tác phòng chống dịch…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, thời gian qua, lực lượng vũ trang, Hội Cựu chiến binh TP đã đóng góp quan trọng trong việc tổ chức kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Đặc biệt, ngành Y tế là tuyến đầu cũng đã có nhiều tham mưu, chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng dịch. Nhân dân TP đã tin tưởng, ủng hộ sự lãnh đạo, chỉ đạo của TP, nghiêm túc thực hiện các quy định, đã đạt được kết quả bước đầu.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ cũng đã xác định rõ nguy cơ lan rộng của dịch bệnh đến các địa phương, vì vậy trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng ban hành ngày 31/3/2020 đã nêu nhiều biện pháp cấp bách yêu cầu các địa phương áp dụng thực hiện từ 0h ngày 1/4 – 15/4/2020.

TP Hải Phòng đã thống nhất phương án hạn chế cho người dân ra ngoài sau 22 giờ; giao Công an TP thành lập thêm các đội kiểm soát phối hợp các địa phương kiểm soát lực lượng ra ngoài sau thời gian này. TP cũng quyết định dừng hoạt động của các tuyến phà đi và đến thành phố, tuy nhiên với một số tuyến phà nội địa, các Sở, ngành nên cân nhắc việc dừng hoạt động vì người dân vẫn có nhu cầu đi lại. 

Trong giai đoạn tới, TP sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nên sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân. Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư mong muốn các cấp, ngành, địa phương cần vào cuộc tích cực với tinh thần quyết liệt hơn như Thủ tướng đã chỉ đạo, tận dụng từng phút, từng giờ, từng ngày một để phòng ngừa dịch bệnh. Toàn thể nhân dân, nhất là cán bộ, đảng viên phải gương mẫu chấp hành, lan toả tinh thần trong nhân dân trong 15 ngày tới đây. 

Với yêu cầu tăng cường kiểm soát cả ngày lẫn đêm những người ra vào thôn xóm, tổ dân phố, TP quyết định tăng thêm lực lượng tại các Tổ công tác. Ngoài 12 đồng chí như hiện nay sẽ bố trí thêm lực lượng Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, thanh niên xung kích, tối đa mỗi tổ khoảng 20 người. Đối với tổ kiểm soát cấp huyện, cấp xã theo tinh thần Chỉ thị 16, phải cơ động, sáng tạo, dựa vào thực tế địa bàn để triển khai; Bí thư Thành ủy đề nghị Chủ tịch, Bí thư 2 địa phương phối hợp chỉ đạo, tránh chồng chéo, trùng lắp chốt kiểm tra. Mục tiêu cao nhất là kiểm soát lượng người ra vào, đảm bảo người ra vào phải qua 4 chốt: tổ dân phố, xã, huyện và thành phố…

Nguyên An
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Tư pháp Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XII

Sở Tư pháp Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XII
(PLVN) -Ngày 28/5, trong không khí sôi nổi cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nông dân Nhơn Trạch khấm khá nhờ nuôi vịt đồng

Nông dân Nhơn Trạch khấm khá nhờ nuôi vịt đồng
(PLVN) - Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) là địa phương có nhiều đồng lúa, sông ngòi, kênh rạch phù hợp để nuôi vịt lấy thịt và lấy trứng. Nhờ biết tận dụng điều kiện tự nhiên mà nhiều nông dân tại đây đã đổi đời nhờ chăn nuôi vịt.

Bộ Tài nguyên và Môi trường “hứa” mạnh tay xử lý ô nhiễm trầm trọng ở hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải

Bộ Tài nguyên và Môi trường “hứa” mạnh tay xử lý ô nhiễm trầm trọng ở hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải
(PLVN) - Từ kết quả rà soát, đánh giá thực trạng tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại một số dòng sông lớn, trong đó có hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải và sông Ngũ Huyện Khê, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cam kết sẽ có nhiều giải pháp mạnh để khắc phục tình trạng ô nhiễm tại các điểm “nóng” này. 
Loading...

Chubb Life Việt Nam vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Chubb Life Việt Nam vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) vừa qua đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trao tặng vì các thành tích trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm và những đóng góp tích cực cho cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Viết tiếp bài “Nỗi oan của Hải Phòng”: 88 ha đất ruộng vùng xa bị thổi phồng thành “đất vàng”

Viết tiếp bài “Nỗi oan của Hải Phòng”: 88 ha đất ruộng vùng xa bị thổi phồng thành “đất vàng”
(PLVN) - Ngay sau khi PLVN có bài viết “Hải Phòng mang tiếng oan “định giá “bèo” đất công”, đường dây nóng tòa soạn nhận được rất nhiều cuộc gọi với cùng một thắc mắc: Liên quan sự việc, còn có thông tin trên mạng cho rằng Hải Phòng “đổi 99 ha “đất vàng” lấy hai tòa chung cư”, “gán cả công trình văn hóa cần bảo tồn là trụ sở cũ VKSND TP cho Hoàng Huy”… Thực hư ra sao về những thông tin này?

Chính phủ nghe báo cáo về chế độ tiền lương mới

Chính phủ nghe báo cáo về chế độ tiền lương mới
(PLVN) - Chiều nay, 28/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.

Truy tố kẻ ngoại quốc vận chuyển hơn 300kg ma túy

Truy tố kẻ ngoại quốc vận chuyển hơn 300kg ma túy
(PLVN) - Người đàn ông quốc tịch đài Loan tên là Chen Tsen Wei nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam để cùng đồng bọn vận chuyển trái phép chất ma túy. Khi chúng đang vận chuyện 317 kg ma túy từ Bình Dương về TP.HCM thì bị phát hiện. Tuy nhiên, chỉ có Chen Tsen Wei bị bắt, còn đồng bọn nhanh chân tẩu thoát.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬