Hải Phòng phấn đấu có hơn 2.300 gia đình chính sách được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà

(PLVN) - Bên cạnh việc hỗ trợ bằng tiền theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hải Phòng còn hỗ trợ thêm xi măng, gạch để xây mới, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách trên toàn địa bàn TP.
Hải Phòng phấn đấu có hơn 2.300 gia đình chính sách được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà  Bí thư Quận ủy Lê Chân Lê Trung Kiên tặng quà hộ gia đình chính sách nhân dịp khánh thành nhà mới.

Thành công bước đầu

Năm 2013, Thủ tướng ban hành Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg về việc hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách là người có công với cách mạng. 

Để triển khai Quyết định nói trên có hiệu quả, năm 2018, HĐND Hải Phòng đã ban hành Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn TP. Bên cạnh việc hỗ trợ bằng tiền theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg, Hải Phòng còn hỗ trợ thêm xi măng, gạch để xây mới, sửa chữa nhà cho các hộ gia đình chính sách. 

Cụ thể, với những gia đình người có công với cách mạng, có đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, đủ điều kiện được hỗ trợ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, Hải Phòng hỗ trợ bằng tiền và vật liệu xây dựng gồm xi măng và gạch.

Về tiền, các hộ xây nhà mới được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ, hộ sửa chữa được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ. Về xi măng, hộ xây mới được hỗ trợ 5,9 tấn/hộ, hộ sửa chữa được hỗ trợ 2,95 tấn/hộ. Về gạch chỉ, hộ xây mới được hỗ trợ 14.000 viên/hộ; hộ sửa chữa được hỗ trợ 7.000 viên/hộ…

Theo đánh giá chung, Nghị quyết 32 thể hiện rõ sự chủ động trong việc hỗ trợ thêm cho các gia đình chính sách tại Hải Phòng và là nỗ lực đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền TP với công tác “đền ơn đáp nghĩa”.

Đây là chủ trương thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của TP và góp phần gắn phát triển kinh tế với chính sách an sinh xã hội.

Để triển khai công tác này đạt được hiệu quả cao nhất, UBND TP đã giao Sở LĐTB&XH rà soát, lập danh sách số lượng gia đình chính sách; Sở Xây dựng thực hiện công tác đấu thầu, cung cấp nguyên, vật liệu.

Thời gian đầu, việc triển khai Nghị quyết 32 bị chậm trễ do còn những vướng mắc trong công tác đấu thầu. Việc triển khai, lựa chọn nhà phân phối gạch chưa ổn bởi đơn vị cung cấp đưa ra bảng giá cao hơn thị trường quá nhiều do chi phí vận chuyển chưa có sự thống nhất.

Tuy nhiên, từ tháng 6/2019 đến nay, việc hỗ trợ gạch, xi măng theo Nghị quyết 32 đã từng bước đi vào ổn định, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện tối đa đối với các gia đình chính sách được thụ hưởng...

Ngày 17/10, UBND TP đã phê duyệt kế hoạch và dự toán kinh phí hỗ trợ xi măng cho các hộ gia đình người có công trên địa bàn đợt 3 năm 2019 với tổng số hộ được hỗ trợ là 239 hộ, khối lượng xi măng hỗ trợ 973,5 tấn, tổng dự toán kinh phí hỗ trợ gần 1,48 tỉ đồng. 

 Khởi công xây dựng nhà mới cho bà Trần Thị Mai Loan tại phường Hàng Kênh, quận Lê Chân.

Đến ngày 5/11/2019, UBND TP tiếp tục phê duyệt kế hoạch và dự toán kinh phí thực hiện hỗ trợ gạch chỉ cho các hộ gia đình người có công với cách mạng đợt 3 với tổng số hộ được hỗ trợ: 2.831 hộ; khối lượng gạch chỉ hỗ trợ: 30,415 triệu viên, tổng dự toán kinh phí hỗ trợ là hơn 45,34 tỉ đồng; thời gian thực hiện cho giai đoạn 2019-2022. 

Tính đến tháng 12/2019, Hải Phòng đã hỗ trợ bằng tiền mặt cho 1.935 hộ với tổng kinh phí gần 60 tỷ (đạt 74,5% kế hoạch bố trí). Có 627 hộ được nhận hỗ trợ 6.151.400 viên gạch (đạt 69% số hộ đăng ký) và 642 hộ được nhận hỗ trợ 2.742 tấn xi măng. Tổng số hộ được hỗ trợ về tiền và vật liệu để xây, sửa nhà lên tới 2.303 hộ. Trong đó, các địa phương có số lượng hộ gia đình được hỗ trợ lớn gồm các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và An Lão. 

Vẫn còn vướng mắc…

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng Nguyễn Minh Tuấn, trong năm 2019, có 1.157 hộ đăng ký hỗ trợ vật liệu. Tuy nhiên, báo cáo từ các quận, huyện cho thấy, trên thực tế, có 33 hộ không còn nhu cầu hỗ trợ vật liệu do đối tượng thụ hưởng qua đời, di chuyển nơi ở; 230 hộ có nguyện vọng kéo dài thời gian hỗ trợ sang thời gian tiếp theo. Do đó, số hộ có nhu cầu hỗ trợ vật liệu còn lại là 894 hộ. 

Thêm nữa, có 69 hộ đã hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà nhưng chưa nhận được hỗ trợ gạch và xi măng (với số tiền khoảng 900 triệu đồng) bởi đã tự mua vật liệu để sử dụng tính từ khi bắt đầu triển khai Nghị quyết 32 đến ngày 6/6/2019. 

Do đó, Sở Xây dựng, Sở Tài chính đã tổng hợp, đề nghị UBND TP Hải Phòng báo cáo HĐND TP xem xét, cho phép hỗ trợ bằng tiền đối với 69 hộ nói trên và đề nghị TP cho phép kéo dài thời gian thực hiện sang năm tiếp theo đối với các trường hợp thay đổi nhu cầu. 

Bên cạnh đó, việc thực hiện thủ tục thanh toán với đơn vị cung cấp gạch chỉ và xi măng gặp khó khăn và còn chậm do phải hoàn thành nhiều loại biểu mẫu, quy định của Sở Tài chính. Với những hộ gia đình chính sách chuyển hình thức từ sửa chữa sang xây mới nhà ở, Hải Phòng đang xem xét để bổ sung kinh phí. Trong thời gian tới, HĐND, UBND TP sẽ sớm giải quyết những vướng mắc trên, nhằm tạo điều kiện tối đa cho các gia đình chính sách được thụ hưởng.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 32, Hải Phòng có 3.842 ngôi nhà cần sửa chữa, xây mới. Trong đó, đăng ký thực hiện trong năm 2019 là 3.406 ngôi, bao gồm xây mới 1.931 ngôi và sửa chữa 1.475 ngôi. Số còn lại thực hiện sau năm 2019.
Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng
(PLVN) - Ngày 25/01/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Công ty CP Tiki (TIKI) với vai trò là đơn vị đầu tiên cung cấp hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng. Đây là bước tiến nằm trong định hướng phát triển số hóa từ hai bên, phù hợp với vai trò đồng hành cùng vươn tầm của MSB.

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh
(PLVN) - Sau khi phát hiện BN1553 dương tính với SARS-CoV-2,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp  là F1,F2,F3 của BN1553, đã xác định có 481 trường hợp có liên quan.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS
(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.
Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

(PLVN) - Vào những ngày cận kề lễ hội Haloween, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về thăm lâu đài Frankenstein (Đức). Nằm ở Darmstadt, lâu đài Frankenstein được biết tới là nơi bắt nguồn của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng “Frankenstein or The Modern Prometheus”. 

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn
(PLVN) - Từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Truông Bồn giờ đây đã khoác lên chiếc áo mang sắc xanh của hàng nghìn cây xanh. “Túi bom” ngày nào đang hồi sinh mạnh mẽ bởi bàn tay con người. 

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định
(PLVN) - Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Tầm nhìn năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) phối hợp với UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã này.

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra
(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬