Hải Phòng: Lập đoàn thanh tra xử lý việc “ỉm” 150 sổ đỏ của dân gần 20 năm

(PLO) - UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Vĩnh Phong; công tác hỗ trợ kinh phí thủy lợi nội đồng tại các xã Vĩnh Phong, xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo.
Hải Phòng: Lập đoàn thanh tra xử lý việc “ỉm” 150 sổ đỏ của dân gần 20 năm

150 sổ đỏ bị “ỉm” gần 20 năm

Dựa vào kết quả thanh tra, UBND TP Hải Phòng sẽ xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân vi phạm theo đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy. Trước đó, ngày 11/7/2016, Thành ủy Hải Phòng đã có Thông báo số 39-TB/TU thông báo ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy, giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện sự việc trên, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật; trong quá trình xử lý cần chú ý đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Theo phản ánh của người dân xóm 7, xóm 8 xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, khoảng từ năm 1996 đến 1998, UBND xã Vĩnh Phong có triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho hơn 900 hộ dân của xã. Tuy nhiên, chỉ có 6 xóm trong xã được nhận GCN, riêng GCN của 175 hộ thuộc 2 thôn 7, 8 thì “bặt vô âm tín”. 

Đến khoảng năm 2005, 25 trong số 175 GCN trên được cán bộ xã trả cho dân, còn 150 hộ không được nhận. Và phải đến tháng 3/2016, UBND huyện Vĩnh Bảo thông báo về việc thu hồi và hủy bỏ 175 GCN ở thôn 7 và thôn 8 do cấp sai thì người dân mới vỡ lẽ rằng GCN của họ đã bị “ỉm” từ 19 năm trước… 

Bà P.T.L (người dân xóm 7) bức xúc cho hay: “Bao nhiêu hộ gia đình như tôi muốn vay vốn làm ăn mà không có “sổ đỏ” để thế chấp. Ai muốn rút sổ đỏ ra để làm thủ tục chuyển nhượng cũng phải cầu cạnh tới xã. 25 gia đình đã được xã cho lấy sổ đỏ trước đều là gia đình người thân của lãnh đạo xã. Thật là bất công”.

Về việc cấp GCN tại xã Vĩnh Phong, kết quả kiểm tra của lực lượng chức năng TP Hải Phòng bước đầu cho thấy, từ năm 1996 đến năm 1998, UBND xã Vĩnh Phong lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Vĩnh Bảo cấp 175 GCN cho hộ gia đình, cá nhân tại xóm 7, xóm 8. Từ năm 2003 đến 2005, cán bộ địa chính xã Vĩnh Phong đã phát 25 GCN, còn lại 150 GCN, cán bộ địa chính giữ lại không phát cho người dân. Sau khi phát hiện 150 GCN chưa phát cho các hộ dân, UBND huyện Vĩnh Bảo đã có Quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra công tác cấp GCN trên, trong đó có việc kiểm tra lại 150 GCN chưa phát cho các hộ dân.

Liên quan đến sự việc trên, đại diện UBND huyện Vĩnh Bảo cho biết, UBND xã Vĩnh Phong đã lập hồ sơ cấp GCN không đúng trình tự, thủ tục, không thông qua xét duyệt tại xã; thực hiện không công khai, dân chủ, không trung thực còn mang tính cá nhân; diện tích đất ghi trên GCN đã cấp lớn hơn diện tích đất theo sổ mục kê đăng ký đất đai năm 1974 và năm 1998. 

Do vậy, đến tháng 9/2012, UBND huyện Vĩnh Bảo đã có thông báo số thu hồi 175 GCN nêu trên. Năm 2013, Huyện ủy huyện Vĩnh Bảo đã kiểm tra, xử lý kỷ luật cách chức ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong; kỷ luật nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Phong giai đoạn 1996 - 2010; kỷ luật khai trừ khỏi Đảng, hạ một bậc lương đối với cán bộ địa chính xã Vĩnh Phong.

Chủ tịch huyện ký sổ đỏ sai không bị xử lý?

Như vậy, sai phạm rõ mười mươi nhưng mới chỉ có 3 cán bộ bị xử lý kỷ luật. Liên quan đến sự việc, nhiều người dân xã Vĩnh Phong hoài nghi vì sao khi xem xét trách nhiệm của các cá nhân về sai phạm trên, thì cán bộ Phòng địa chính thẩm định hồ sơ, trong đó có ông Đỗ Giảo - Trưởng phòng địa chính và người ký “sổ đỏ” sai là ông Đỗ Văn Thốn - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo thời điểm đó không được nhắc đến?

Ngày 20/5/2016, UBND huyện Vĩnh Bảo ban hành Quyết định số 1048/QĐ-UBND thu hồi 175 GCN đã cấp cho các hộ dân xóm 7, xóm 8 xã Vĩnh Phong. Lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Bảo cho hay, đến nay thời điểm hiện tại, cán bộ phòng chức năng đã thực hiện đo đạc, lập hồ sơ cấp GCN cho 119 hộ dân và hoàn thiện hồ sơ cấp GCN cho các hộ dân trong tháng 7/2016. Hiện, còn 56 hộ dân không hợp tác thực hiện việc đo đạc, kê khai.

Liên quan đến việc xã “găm” sổ đỏ của dân, ngày 5/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hải Phòng kiểm tra, xử lý nghiêm vụ chính quyền xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo giữ sổ đỏ của dân, báo cáo Thủ tướng trước ngày 16/7.

Đối với việc sử dụng kinh phí hỗ trợ thủy lợi nội đồng, bước đầu kiểm tra cho thấy, UBND huyện Vĩnh Bảo giao dự toán hỗ trợ thủy lợi nội đồng và mức thu thủy lợi phí cho các xã trong đó có xã Vĩnh Phong và xã Tam Cương, UBND TP Hải Phòng đang chỉ đạo kiểm tra, xem xét việc xã, thôn thu và sử dụng kinh phí này.

Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.
Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.
Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái
(PLVN) - Dẫu mang trên mình khiếm khuyết về cơ thể nhưng thầy giáo Nguyễn Văn Đông vẫn luôn hết mình với công việc thầm lặng của người lái đò chở tri thức…

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
(PLVN) - Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông bị kết tội liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền, vận động viên có những pha bóng đẳng cấp tại chung kết U23 Bóng chuyền Quốc Gia 2020, được công đồng khen ngợi nhan sắc có thể đi thi Hoa hậu Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬