Hải Phòng làm rõ 2 đối tượng “mạo danh” Nhà báo

(PLVN) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết, cơ quan này vừa làm việc với Đại diện Viện nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng về vụ việc liên quan đến 2 cá nhân “mạo danh” Nhà báo của Viện liên hệ đề nghị làm việc một địa phương tại Hải Phòng cung cấp thông tin liên quan đến đất đai.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hải – Viện trưởng Viện nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng xác nhận, 2 cá nhân có hành vi mạo danh nhà báo công tác tại đơn vị này.

Cụ thể, Bà Trần Thị Kim Liên là Phó trưởng Ban Truyền thông của Viện nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng, có hợp đồng lao động (có thời hạn) từ ngày 1/2/2020. Công việc chuyên môn là Cán bộ truyền thông, thu nhập thông tin tài liệu, lấy thông tin qua các phiếu khảo sát để thực hiện các đề tài, nhiệm vụ về nghiên cứu kinh tế - xã hội, công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng, tổ chức hội thảo hội nghị liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Viện và thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo trên trang thông tin điện tử tổng hợp phongchongthamnhung.com.vn.

Bà Đào Thị Bích Lệ là nhân viên của Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng, có hợp đồng lao động (có thời hạn) từ ngày 1/1/2020. Công việc chuyên môn là Biên tập viên, thu thập thông tin tài liệu, lấy thông tin qua các phiếu khảo sát để thực hiện các đề tài, nhiệm vụ về nghiên cứu kinh tế - xã hội, công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng, tổ chức hội thảo hội nghị liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Viện và thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo trên trang thông tin điện tử tổng hợp phongchongthamnhung.com.vn. 

 Thẻ cán bộ bà Trần Thị Kim Liên
 Thẻ cán bộ bà Đào Thị Bích Lệ

Ông Nguyễn Thanh Hải cũng cho biết, các giấy giới thiệu và thẻ nhựa (thẻ nhựa chỉ lưu hành nội bộ) mà 2 cá nhân này xuất trình là do Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng phát hành. Trong các tài liệu này (Giấy giới thiệu và Thẻ nhựa), Viện không ghi nội dung là giới thiệu Nhà báo, Phóng viên.

Giấy giới thiệu do Viện Nghiên cứu Thanh tra và Phòng chống tham nhũng cấp cho 2 cá nhân này với nhiệm vụ được giao để thu thập thông tin, tài liệu, lấy phiếu khảo sát phục vụ cho cuộc Hội thảo - Toạ đàm “ Giải pháp phòng, chống tham nhũng khu vực doanh nghiệp” sẽ được tổ chức tại tỉnh Hà Nam vào tháng 9/2020.

Đối với Nội dung Giấy giới thiệu số 143/GT ngày 27/6/2020 có ghi trong phần Được cử đến: “về việc đơn thư tố cáo của ông Phan Khắc Nam và ông Hoàng Văn Vịnh để đòi hỏi quyền lợi đất”. Nội dung này được bộ phân văn thư của Viện ghi, phát hành cho 2 cá nhân này đi làm việc. "Đây là sơ xuất của Viện, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm tại cơ quan về công tác văn thư, phát hành giấy giới thiệu" - ông Hải thừa nhận.
Ông Hải cũng khẳng định: Có rất nhiều đơn thư được gửi đến Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng, tuy nhiện viên chỉ lưu giữ các đơn thư này dưới dạng tài liệu nghiên cứu. Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng không có chức năng, thẩm quyền tiếp nhận, xử lý đơn thư theo thẩm quyền pháp luật.

Ngày 25/7/2020, Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng đã có Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Trần Thị Kim Liên và bà Đào Thị Bích Lệ do làm ảnh hưởng đến uy tín của Viện.

Trước đó Báo PLVN đã phản ánh, ngày 23/7, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phát hiện vụ việc 2 cá nhân tự giới thiệu là Nhà báo của "Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng" liên hệ, đặt lịch làm việc với lãnh đạo một địa phương, yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến đơn thư của người dân. 

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã tiến hành lập biên bản về vụ việc trên đối với bà Trần Thị Kim Liên (SN 1961) và bà Đào Thị Bích Lệ (không xuất trình giấy tờ tùy thân). Các giấy tờ hai cá nhân này xuất trình gồm: Giấy giới thiệu số 118/GT ghi ngày 10/6/2020, trên giấy giới thiệu có hình con dấu của "Viện Nghiên cứu thanh tra và Phòng chống tham nhũng", người ký ghi trên Giấy giới thiệu được ghi là “Phó Viện trưởng – PGS.TS Nguyễn Thế Hinh”...

Thùy Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển
(PLVN) - Là doanh nghiệp quân đội thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế trên các vùng biển, đảo trọng điểm của Tổ Quốc; Công ty TNHH một thành viên 128  (Công ty 128) thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết sáng tạo; khắc phục khó khăn; bảo vệ vùng biển; sản xuất tốt, quản lý giỏi”

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!
(PLVN) - Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý muôn đời của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…

Ly hôn bốc đồng

Ly hôn bốc đồng
(PLVN) - Sự can thiệp của pháp luật để giúp các cặp đôi có “giai đoạn bình tĩnh” để tránh đưa ra quyết định nóng vội trước khi ly hôn là cần thiết…

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19
(PLVN) - Bên cạnh sự nỗ lực của các ban ngành lãnh đạo, nhân dân cả nước cũng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Vậy nhưng vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, phòng dịch nửa vời với ý thức kém khiến cho cả nước phẫn nộ.

Chuyện vắc xin và công nghệ

Chuyện vắc xin và công nghệ
(PLVN) - Chưa đầy 30 phút sau khi ghi nhận một ca F0, tổ truy vết đã có mặt trước cửa nhà những người tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm. Đêm 27/1, bệnh nhân đầu tiên tại Hải Dương có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, kết quả này được cơ quan y tế chuyển đến hệ thống của Bluezone, yêu cầu truy vết…

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?
(PLVN) - Một năm trước, khi Covid-19 bùng phát và hoành hành, chúng ta có xu hướng về quê để tránh dịch. Thế nhưng, vào những ngày Tết năm nay, tất cả đã thay đổi. Tại sao dịch lại bùng phát ở những ngôi làng mà đáng lẽ đây phải là nơi an toàn với Covid-19?

Nỗi khốn khó và tình người

Nỗi khốn khó và tình người
(PLVN) - Hải Dương trở thành tâm điểm cả nước khi chứa nhiều ca bệnh Covid và lây lan với tốc độ nhanh. Kéo theo đó là một mùa Tết buồn của người dân Hải Dương với sự đình trệ sản xuất, cách ly hàng loạt, “ngăn sông, cấm chợ”…

Dịch COVID-19 sáng 28/2: Hạ viện Mỹ thông qua gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19, Anh đặt mục tiêu tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi từ tháng 4/2021

Dịch COVID-19 sáng 28/2: Hạ viện Mỹ thông qua gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19, Anh đặt mục tiêu tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi từ tháng 4/2021
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00 giờ ngày 28/2 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 114.101.945 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.531.393 ca tử vong, số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 89.637.110 người.

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬