Hải Phòng dỡ phong tỏa Bệnh viện trẻ em và Bệnh viện Phụ sản vào ngày 9/2

(PLVN) - Chiều 8/2, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. 
Hải Phòng dỡ phong tỏa Bệnh viện trẻ em và Bệnh viện Phụ sản vào ngày 9/2 Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam cho biết, tính đến 18h ngày 7/2, Hải Phòng có 01 ca dương tính (đã chuyển về Hải Dương điều trị), không phát hiện ca bệnh mới; nghi nhiễm 583 ca, đã loại trừ 582 ca xét nghiệm âm tính.

Từ ngày 23/3/2020 đến ngày 7/2/2020, Hải Phòng đã lấy 42.538 mẫu xét nghiệm; gồm 378 mẫu nghi nhiễm, 42.160 mẫu sàng lọc (41.869 mẫu âm tính, 283 mẫu chờ kết quả). Trong ngày 7/2/2021 có 2.443 mẫu xét nghiệm âm tính, 283 mẫu còn chờ kết quả.

Hiện nay, TP còn đang cách ly tập trung 4.662 người (Bệnh viện trẻ em là 1.831 người, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng 1.176 người, cách ly chuyên gia tại khách sạn 380 người và cách ly tập trung của TP 1.275 người). Tổng số trường hợp đang cách ly tại nhà 13.151 người. Sở Y tế đang đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2; các nhân viên y tế trên địa bàn TP; các chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch. 

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường thông tin, trong những ngày tới, cần tập trung cao xét nghiệm các trường hợp từ vùng dịch trở về, truy vết nhanh nếu xuất hiện F1, F2; giao cho địa phương quản lý đến khi có kết quả. Sàng lọc các điểm theo kế hoạch, mở rộng xét nghiệm tại Bệnh viện Kiến An và Đại học Y Hải Phòng. Thực hiện nghiêm kế hoạch về Bệnh viện an toàn. Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3 đối với Bệnh viện trẻ em và Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Nếu có kết quả âm tính sẽ cho mở phong tỏa, hoạt động trở lại trước Tết. Sở Y tế đề nghị cho phép mua 118.500 mẫu sinh phẩm, trang thiết bị y tế, bổ sung hóa chất khử khuẩn, các dụng cụ về bảo hộ y tế, thiết bị đo thân nhiệt nhằm đáp ứng đủ nhu cầu phòng, chống dịch của TP. 

Nguyên Giám đốc Sở Y tế, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 TP Phạm Thu Xanh đề nghị Cảng hàng không quốc tế Cát Bi phối hợp với các đơn vị liên quan làm nghiêm công tác phòng chống dịch tại sân bay, bố trí đường bay riêng cho các hành khách từ TP Hồ Chí Minh về Hải Phòng, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 100% và giao cho địa phương quản lý cách ly tại nhà đến khi có kết quả. Kiểm soát chặt chẽ đối với các trường hợp liên quan đến vùng dịch, cần thực hiện cách ly tuyệt đối tại nhà và giao địa phương quản lý. 

Về giáo dục, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Quốc Tiến thông tin, hiện nay, song song với học trực tuyến, ngành giáo dục TP đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi các biện pháp phòng chống dịch đến toàn bộ giáo viên, học sinh thông qua hình thức trực tuyến. Bám sát chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, căn cứ vào tình hình thực tế, nếu kiểm soát tốt dịch bệnh, không có ca dương tính trên địa bàn TP thì sẽ xem xét cho học sinh đi học chính khóa trở lại ngay sau Tết Nguyên đán. Khi nào tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh công bố hết dịch thì sẽ học tập bình thường trở lại. Các nhà trường tiến hành phun khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại trường. Khi đến trường, yêu cầu 100% học sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt.

Kết luận tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh việc khoanh vùng, kiểm soát tốt dịch bệnh ở Bệnh viện Trẻ em và Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng là một thành công lớn của cả hệ thống chính trị, các ngành, các địa phương TP. Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, bên cạnh các giải pháp mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần tập trung cao các giải pháp phòng chống dịch bệnh trong những ngày Tết. Cụ thể, tiếp tục duy trì hoạt động các chốt ở cửa ngõ TP, ngăn chặn người từ vùng dịch vào TP; nếu vào, phải cách ly theo đúng quy định. Duy trì hoạt động tổ phản ứng nhanh trong những ngày Tết, thực hiện nghiêm chế độ ứng trực, báo cáo thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh. 

Đối với các tổ trực chốt, giảm lực lượng trực từ chiều 30, từ ngày mùng 2, các tổ chốt hoạt động đầy đủ trở lại. Duy trì tổ kiểm soát tại khu dân cư đến hết ngày 29. Sau Tết, căn cứ tình hình dịch bệnh để chỉ đạo hoạt động trở lại. Tuy nhiên vẫn phải theo dõi kiểm soát tình hình địa phương.

Tăng cường kiểm soát đường biển, đường bộ, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong TP. Kiểm soát chặt chẽ đường hàng không, thực hiện khai báo y tế trên các chuyến bay. Phát huy hoạt động của 2.479 tổ kiểm soát, vận động người dân tù vùng dịch về cách ly tại nhà, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, tiếp tục tổ chức truy vết trên diện rộng, tránh để lây chéo trong cộng đồng. 

Về trang thiết bị y tế, Bí thư Thành ủy đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương khai thông thủ tục mua sắm các trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm. Vào ngày 29 hoặc 30 Tết, TP sẽ tiến hành phun khử khuẩn các khu tập trung đông người, chợ cây cảnh, tuyến đường đảm bảo vệ sinh an toàn trước và trong dịp Tết.

Đối với các trường hợp cách lý tập trung, các đơn vị cần làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân, đảm bảo cơ sở vật chất trong khu cách ly, nghiêm cấm tuyệt đối hành vi chuyển đồ vào khu cách ly. 

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất cao với ý kiến của UBND TP, trong ngày 9/2, Sở Y tế sẽ tháo dỡ phong tỏa Bệnh viện trẻ em và Bệnh viện Phụ sản. Trong những ngày Tết, các cơ sở tín ngưỡng cần tiến hành phun khử khuẩn, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, dựa trên cơ sở các kết quả âm tính, TP cho phép mở cửa lại các sân gofl trên địa bàn TP, yêu cầu phải bảo đảm điều kiện về phòng chống dịch. 

Bí thư Thành ủy yêu cầu các địa phương vừa thực hiện nghiêm các nhiệm vụ phòng dịch, vừa chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho nhân dân đón Tết; thực hiện đầy đủ các chính sách đối với hộ nghèo, người có công; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

H.Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay
(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên
(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).
Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

(PLVN) - Phía đơn vị tổ chức Lễ phát động toàn quốc Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 đang tính đến khả năng phải giảm quy mô hoặc thậm chí dừng tổ chức nếu thấy cần thiết do dịch Covid-19.
 

Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định

Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định
(PLVN) - Hơn 10 năm qua, chị Đỗ Thị Hòa và anh Nguyễn Doãn Thịnh là nhân viên Văn phòng Tổng hợp, có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với Cung Thiếu nhi Hà Nội (trực thuộc Thành đoàn Hà Nội). Ngày 1/1/2021 vừa qua, hai người này nhận được Quyết định (QĐ) chấm dứt HĐLĐ do ông Lê Quang Đại, GĐ Cung Thiếu nhi ký, lý do tinh giản biên chế và HĐLĐ năm 2020.
Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương

(PLVN) - Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 24/2/2021, phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, cả nước sẽ có thêm 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa. Ngoài ra, các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng của Hà Nội dự kiến thành lập quận.

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người
(PLVN) - Nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (28 tuổi, BN 1342), người làm lây lan dịch bệnh khiến 3 người dương tính Covid-19 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM (CQĐT) đề nghị truy tố tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử
(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4
(PLVN) - Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 1/3/2021, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 946/HD-BHXH-BĐHN về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3, 4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.
Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(PLVN) - Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới đây. Phiên họp thứ 54 sẽ là phiên họp cuối cùng của UBTVQH nhiệm kỳ khóa XIV và là phiên họp quan trọng để cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV.

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3.
Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

(PLVN) - Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬