Hải Phòng: Do đâu vỉa hè Tam Bạc tại dự án nghìn tỷ lại tiếp tục nứt dài?

(PLVN) - Ngày 28/5, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Dương Đình Ổn xác nhận Cty CP Trung Thủy bắt đầu xử lý sự cố nứt dài tại vỉa hè đường Tam Bạc, đoạn tiếp giáp chân cầu Tam Bạc (thuộc dự án chỉnh trang sông Tam Bạc). Nguyên nhân nứt được xác định ban đầu là do Liên danh Cty Hồng Hà - 68 sử dụng thiết bị tải trọng nặng đứng trên khu vực vỉa hè đã hoàn thiện này để thi công cừ larsen.
Hải Phòng: Do đâu vỉa hè Tam Bạc tại dự án nghìn tỷ lại tiếp tục nứt dài? Lễ khánh thành dự án chỉnh trang sông Tam Bạc

Trong đó, công ty CP Trung Thủy là nhà thầu thi công gói thầu số 11, Liên danh công ty CP xây dựng và dịch vụ thương mại 68 - Công ty TNHH đầu tư và xây dựng giao thông Hồng Hà (viết tắt là Liên danh Hồng Hà - 68) là nhà thầu thi công gói thầu số 10, cùng thuộc Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc (đoạn từ cầu Lạc Long đến công viên Tam Bạc).

Hiện trạng vỉa hè trước khi thi công cừ larsen

Để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ quan của toàn tuyến Tam Bạc, ngày 19/3/2019, BQL các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng đã ban hành văn bản số 21/BQLDA có nội dung yêu cầu Cty CP xây dựng và dịch vụ thương mại 68 triển khai thi công cừ larsen bảo vệ chân kè tại vị trí tiếp giáp chân cầu Tam Bạc từ km1+336.11 đến chân cầu Tam Bạc thuộc dự án chỉnh trang sông Tam Bạc.

Theo yêu cầu của UBND quận Hồng Bàng (chủ đầu tư dự án), việc thi công cừ larsen được triển khai trong 5 ngày, ngày 9/4 đến 12/4, để kịp bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công nạo vét.

Vết nứt kéo dài xuất hiện trên bề mặt vỉa hè

Trong quá trình thi công cừ larsen, một vệt nứt dài lại xuất hiện vỉa hè đường Tam Bạc. Nguyên nhân ban đầu được xác định xuất phát từ việc Liên danh Cty Hồng Hà - 68 sử dụng thiết bị tải trọng lớn đứng trên khu vực vỉa hè đã hoàn thiện này để thi công cừ larsen.

Do sự cố trên, ngày 17/4/2019, một biên bản hiện trường đã được lập giữa đại diện các bên gồm: chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công gồm Cty CP Trung Thủy và để ghi nhận lại hiện trường tại khu vực thi công cừ Larsen. Biên bản ghi rõ, từ mép dầm xà mũ vào khoảng 1,2m có một vết cắt đá lát nền chạy dọc tuyến, đoạn gần chân cầu Tam Bạc. 

Liên danh Cty Hồng Hà-8 đã dùng cẩu có tải trọng lớn đứng trên vỉa hè để thi công cừ larsen

Đại diện liên danh Cty Hồng Hà-68 cho biết áp dụng biện pháp thi công là trải 30cm cát lên trên mặt hè đã lát và lát tôn cho thiết bị thi công di chuyển trên tôn để thi công cừ larsen. Nhà thầu này cũng cho rằng, nếu có hiện tượng sụt lún thì chủ đầu tư là UBND quận Hồng Bàng sẽ có trách nhiệm khắc phục, sửa chữa.

Tuy nhiên, tại biên bản này, phía Cty CP Trung Thủy đã đề nghị Liên danh Cty Hồng Hà - 68 có biện pháp thi công đảm bảo hiện trạng vỉa hè đã lát. Nếu xảy ra sự cố gì, liên danh Cty Hồng Hà - 68 phải có trách nhiệm trả lại hiện trạng ban đầu. 

Nhiều ý kiến cho rằng việc rải cát không làm tăng khả năng chịu lực kết cấu vỉa hè

Theo một chuyên gia xây dựng, nguyên nhân nứt nói trên có thể do biện pháp thi công cừ larsen của nhà thầu sử dụng thiết bị cẩu có tải trọng quá lớn đứng trên vỉa hè chỉ thiết kế cho người đi bộ. Trong khi  đó, biện pháp dùng cát phủ và lát tôn lên bề mặt vỉa hè không làm tăng khả năng chịu lực của kết cấu vỉa hè. Có chăng, biện pháp này chỉ hạn chế việc trầy xước của bề mặt vỉa hè đã hoàn thiện trên?

Về sự cố này, ông Dương Đình Ổn, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cho biết gói thầu số 10 và 11 thuộc dự án chỉnh trang sông Tam Bạc đang trong thời gian “bảo hành” nên chủ đầu tư sẽ yêu cầu các nhà thầu thi công phải khắc phục hoàn toàn sự cố. Đối với sự cố nứt dài nói trên, chiều 28/5, Cty CP Trung Thủy đã bắt tay vào khắc phục, còn liên danh Cty Hồng Hà – 68 sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí. 

Được biết, liên danh Cty Hồng Hà - 68 sẽ phải hoàn trả mặt bằng lát hè tại vị trí thi công cừ larsen gia cố chân kè tiếp giáp cầu Tam Bạc trước ngày 31/5/2019. 

Trước đó, sự cố sụt lún diện rộng tại vỉa hè dành cho người đi bộ dọc theo đường Tam Bạc đã xảy ra vào tháng 3/2019. Đến ngày 9/5/2019, UBND quận Hồng Bàng tổ chức lễ khánh thành dự án chỉnh trang sông Tam Bạc.

Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc do UBND quận Hồng Bàng làm chủ đầu tư, có giá trị đầu tư hơn 1.454 tỷ đồng. Dự án có quy mô 253.686,8m2, với 13 gói thầu, bao gồm các hạng mục công trình: Nạo vét lòng sông với độ sâu từ 2,1m đến 2,5m, chiều rộng lòng sông 63m; kè bê tông cốt thép hai bên bờ sông; cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc với chiều rộng mặt đường 10m, vỉa hè phía bờ sông rộng 5m, vỉa hè phía nhà dân rộng 3m.
Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Để tổ chức thành công Đại hội, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội.
Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh

(PLVN) - Chiều nay (23/10), trong phiên họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lê Trường Lưu có nhấn mạnh: “Không phải sở, ngành nào cũng có cơ cấu cấp ủy mà quan trọng là các đồng chí cấp ủy phải thể hiện được năng lực của mình”.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay, Nghị định 64 có điểm khuyến khích những cá nhân tham gia làm công tác thiện nguyện và cũng phải tôn vinh họ nếu như họ làm đúng, không vi phạm, đặc biệt là không bị lợi dụng của các tổ chức cá nhân khác; lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên là không đúng.

Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp
(PLVN) - Ngày 18 tháng 10 năm 2020, tại trung tâm hội nghị Phoenix Hải Dương, sàn bất động sản VGLand tại Hải Dương đã tổ chức “Sự kiện ra mắt dự án bất động sản và giải mã sức hút đầu tư từ tập đoàn Apec”. Sự kiện đã thu hút được hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hải Dương và các tỉnh thành lân cận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬