Hải Dương xây dựng kế hoạch cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp

(PLVN) - Ngày 08/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ký ban hành Chỉ thị về việc triển khai, thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Hải Dương xây dựng kế hoạch cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm hơn so với CCCD sử dụng mã vạch hiện nay (ảnh minh họa)

Theo đó, để thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc triển khai thực hiện dự án Căn cước công dân (CCCD), đẩy nhanh tiến độ triển khai hoàn thành dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC), Bộ Công an sẽ thực hiện việc cấp thẻ CCCD có gắn thẻ chíp, thu nhận vân tay lăn, sử dụng thông tin trong CSDLQG về DC để cấp thẻ CCCD dự kiến từ ngày 01/11/2020.

UBND Hải Dương giao Công an tỉnh: Căn cứ vào kế hoạch triển khai thực hiện cấp thẻ CCCD của Bộ Công an, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cấp thẻ CCCD trên địa bàn toàn tỉnh. Chỉ đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các huyện, thành phố, thị xã triển khai việc cấp thẻ CCCD gắn chíp đảm bảo khoa học, hiệu quả, quy trình nghiệp vụ thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền đến từng hộ gia đình, từng người dân vị trí, vai trò của Dự án cấp, quản lý CCCD; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong xây dựng, quản lý và khai thác dữ liệu CSDLQG về dân cư để công dân nhận thức đầy đủ và ủng hộ, tự nguyện phối hợp với lực lượng Công an thực hiện cấp thẻ CCCD.

Chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Luật CCCD, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và tổ chức thực hiện cấp thẻ CCCD có gắn chíp cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân với nội dung rõ ràng, dễ hiểu; bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện được thống nhất.

Bên cạnh đó Sở Tư pháp cũng được giao: Chỉ đạo cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch phối hợp với Công an tỉnh thu thập, kiểm tra, đối sánh thông tin cơ bản của công dân và kịp thời giải quyết những tồn tại, sai khác trong giấy tờ công dân giữa dữ liệu hộ tịch với dữ liệu CCCD đảm bảo sự thống nhất, tập trung.

Để việc thực hiện được hiệu quả, UBND tỉnh Hải Dương cũng giao cho Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các Sở, Ban, Ngành liên quan: Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của ngành, tổ chức tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện việc cấp thẻ CCCD theo quy định

CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm hơn so với CCCD sử dụng mã vạch hiện nay. CCCD mới sẽ tích hợp thêm nhiều trường dữ liệu công dân, như: thông tin về bằng lái xe, bảo hiểm, ngân hàng…, giúp sử dụng cho nhiều giao dịch, giải quyết được nhiều thủ tục. CCCD mới cũng tương đồng với dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được triển khai, giúp cơ quan quản lý Nhà nước truy vấn thông tin nhanh và thuận lợi hơn.
Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"
(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.
[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to

[Live] Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân ở Trà Mai vì mưa to

(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, con số nạn nhân trong các vụ sạt lở tại huyện Nam Trà My gồm: thôn 2 Trà Leng là 1 người chết, 4 người bị thương; tại thôn 1 là 6 người chết, 16 người mất tích, 22 người bị thương; tại xã Trà Mai có 1 người mất tích, 2 người bị thương; tại xã Trà Vân là 8 người chết, 12 người bị thương.

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬