Hải Dương sẽ thành lập tổ công tác để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch ở huyện Cẩm Giàng

(PLVN) - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Cẩm Giàng vào sáng 17/2, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh: khoanh vùng, chặn được nguồn lây, xử lý dứt điểm ổ dịch ở Cẩm Giàng thì tỉnh Hải Dương cũng sẽ cơ bản khống chế được dịch Covid-19. 

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định công tác chỉ đạo của tỉnh trong phòng chống dịch tại huyện Cẩm Giàng được thực hiện đúng phương pháp. Nhưng Bí thư Tỉnh uỷ cũng thẳng thắn phê bình hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Cẩm Giàng trong những ngày vừa qua còn lúng túng, thiếu quyết liệt.

Việc phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách địa bàn chưa rõ, để xảy ra tình trạng người dân ở nhiều khu cách ly tập trung, địa bàn bị phong tỏa, cách ly y tế đi lại tự do, tập trung đông người, một số trường hợp bị lây nhiễm ở đây.

Bí thư Tỉnh uỷ đã thẳng thắn phê bình lãnh đạo thị trấn Lai Cách, xã Tân Trường còn thiếu tinh thần trách nhiệm để dịch bệnh diễn biến còn phức tạp. Phê bình Sở Y tế thực hiện xác định nguồn lây, lấy mẫu và trả kết quả còn chậm gây khó khăn cho việc truy vết và dập dịch.

 Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh: khoanh vùng, chặn được nguồn lây, xử lý dứt điểm ổ dịch ở Cẩm Giàng thì tỉnh Hải Dương cũng sẽ cơ bản khống chế được dịch Covid-19.

Hải Dương đang trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh. Đây cũng là quãng thời gian vô cùng quan trọng đối với huyện Cẩm Giàng. Tỉnh sẽ tập trung nguồn lực cao nhất hỗ trợ, cả hệ thống chính trị của huyện và nhân dân cần quyết liệt vào cuộc để chạy đua từng ngày, từng giờ kiểm soát, khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Các địa phương củng cố tổ Covid-19 cộng đồng: không chỉ mỗi thôn, khu dân cư có một tổ mà mỗi nơi có thể chia từ 50-100 hộ dân để thành lập 1 tổ. Các tổ này do các đảng viên có uy tín, trách nhiệm đứng đầu.

Công an tỉnh có trách nhiệm quản lý chặt chẽ các chốt kiểm soát, chỉ những người dân, công nhân bảo đảm điều kiện dịch tễ mới được ra vào huyện Cẩm Giàng. Bí thư Tỉnh uỷ đã giao Sở Giao thông vận tải Hải Dương khẩn trương xin ý kiến của Tổng Cục đường bộ Việt Nam để thành lập 2 chốt kiểm soát trên quốc lộ 5 ra vào huyện Cẩm Giàng.

Để công cuộc chống dịch trong những ngày tới thành công và có hiệu quả hơn, tỉnh sẽ thành lập một tổ công tác do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lưu Văn Bản làm tổ trưởng bám sát địa bàn huyện Cẩm Giàng để kịp thời chỉ đạo cũng như tháo gỡ những khó khăn trong công tác phòng chống dịch. Đề nghị Cẩm Giàng thực hiện kiểm soát chặt chẽ các chốt không để mầm bệnh phát tán ra ngoài, không để người ngoài vào huyện.

Công tác phòng chống dịch cần tập trung cao độ song song giữa khu công nghiệp với thôn, khu dân cư. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cần tích cực phối hợp với chuyên gia y tế tập huấn, hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch cho doanh nghiệp, nhất cho các công ty tự đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong doanh nghiệp theo từng phân xưởng, kiểm tra nếu đủ điều kiện cho sản xuất.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay các doanh nghiệp có nguy cơ cao, trước mắt là Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam. UBND tỉnh xây dựng phương án, có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cách ứng xử chung với doanh nghiệp có ca F0 theo nhiều cấp độ.

Với doanh nghiệp trước khi vào hoạt động công nhân phải được xét nghiệm đảm bảo 100% âm tính, sau đó tiếp tục lấy mẫu điểm xét nghiệm bổ sung. Các doanh nghiệp phải yêu cầu công nhân cam kết sau giờ làm hạn chế đi lại.

Đối với khu vực dân cư huyện Cẩm Giàng phối hợp Tổ công tác của tỉnh đánh giá những nơi có nguy cơ cao để xét nghiệm sàng lọc các ca bệnh nếu có, ưu tiên thị trấn Lai Cách và xã Tân trường trước. Trong khu phong toả, khu cách ly phải xét nghiệm 3 ngày 1 lần.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc khi thực hiện lấy mẫu và trả kết quả. Huy động tổng lực cơ sở xét nghiệm trên địa bàn tỉnh để thực hiện xét nghiệm cho huyện Cẩm Giàng và trả kết quả ngay.

 Tiểu đoàn Phòng hoá (Bộ Tham mưu Quân khu 3) hỗ trợ huyện Cẩm Giàng thực hiện phun khử khuẩn nhiều địa điểm trong huyện.

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương khẳng định, ổ dịch tại Công ty TNHH Kuroda Kagaku Việt Nam là ổ dịch lớn và nguy hiểm. Trước mắt cần tập trung cao độ cho việc dập ổ dịch tại công ty này, cho nên cần rà soát lại các công nhân đang cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Cẩm Phúc, nếu không bảo đảm điều kiện sẽ di dời 50% số người cách ly sang địa điểm khác.

Các khu cách ly tập trung thời gian tới cần phải siết chặt kỷ luật hơn. Nơi nào thiếu trang thiết bị cần khẩn trương thay thế, bổ sung. Những nơi không đủ điều kiện kiên quyết không cho thực hiện cách ly…

Được biết, vào chiều 17/2, Tiểu đoàn Phòng hóa (Bộ Tham mưu Quân khu 3) cũng đã hỗ trợ huyện Cẩm Giàng 2 xe phun khử khuẩn chuyên dụng, 1 tấn CloraminB và 10 cán bộ, chiến sĩ thực hiện phun khử khuẩn nhiều địa điểm trong huyện. Trong ngày 18/2, đơn vị sẽ tiếp tục phun khử khuẩn một số khu cách ly tập trung của huyện nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. 

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế
(PLVN) - Ngày 22/4, liều vắc xin phòng COVID- 19 đầu tiên được mang từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai (nơi tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp dương tính với COVID- 19) để tiến hành tiêm chủng cho cán bộ, nhân viên y tế.

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè
(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh
(PLVN) - Tại họp báo quý I/2021 của UBND TP Cần Thơ, Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, vụ án  liên quan Trương Châu Hữu Danh vẫn đang được mở rộng điều tra. Dự kiến sẽ kết thúc điều tra, chuyển sang VKSND đề nghị truy tố các bị can vào tháng 7/2021.


Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn

Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24h sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn, liên tục và chất lượng cho toàn bộ địa bàn Thủ đô Hà Nội trong các ngày lễ.

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp
(PLVN) - Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về việc sử dụng chính thức 2 biểu tượng “Skilling Vietnam” và “Worldskills Vietnam” cho các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, tôn vinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và phát triển kỹ năng nghề trong và ngoài nước.

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2021. Cục trưởng Lê Văn Chương và Phó Cục trưởng Nguyễn Hổ Hiền chủ trì hội nghị.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?
(PLVN) -Bạn Nguyễn Thành Lâm (tỉnh Hưng Yên) cho biết: Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 ngày phép năm. Vậy các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan… có được nghỉ phép năm theo số ngày như thế này không?
4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

(PLVN) - Trong bối ảnh đất không thể đẻ thêm thì 'đất nền' chính là lĩnh vực được các nhà đầu tư khá yên tâm khi rót vốn. Tuy nhiên, có 4 loại đất nền  mà các nhà đầu tư nên phải tránh xa:

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376