Hà Tĩnh hãy đột phá trong nâng cao chất lượng sống cho người dân

“Hà Tĩnh hãy nắm cơ hội để phát triển nổi bật lên, đột phá trong nâng cao chất lượng cuộc sống và môi trường cho mọi người dân... Từ đó, giải quyết yên lòng dân và phát triển bền vững, tiến lên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ khi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh chiều qua, 24/7.
Hà Tĩnh hãy đột phá trong nâng cao chất lượng sống cho người dân

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng chia sẻ khó khăn với Hà Tĩnh, nhất là khi gặp phải sự cố môi trường. Năm năm trước đây (2011-2016), Hà Tĩnh có tốc độ tăng trưởng bình quân 17% nhưng do sự cố xảy ra, năm 2016, tăng trưởng âm gần 17%. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn đó, tỉnh đã phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua hệ lụy của sự cố môi trường. Kinh tế tăng trưởng trở lại. Thu ngân sách tăng. Số xã nông thôn mới đạt 35% và có những mô hình đặc sắc.

Tỉnh tích cực thực hiện bồi thường hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan liên quan trong quá trình khắc phục các vi phạm của Formosa.

“Tôi đánh giá cao, biểu dương tinh thần năng động, vượt khó của Hà Tĩnh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng với tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm là 5,16%, muốn hoàn thành kế hoạch năm nay thì tốc độ tăng trưởng thời gian tới phải đạt trên 10%. Đây là con số đầy thách thức, đòi hỏi sự quyết tâm phấn đấu rất lớn của tỉnh. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp còn ít (tỉ lệ 320 người dân mới có 1 doanh nghiệp trong khi tỉ lệ của cả nước là 190 người dân/1 doanh nghiệp).

Hiện nay, vấn đề môi trường đã được giải quyết một bước nhưng theo Thủ tướng, nếu các lò cao số 1, số 2 của Formosa đi vào vận hành hoạt động với sản lượng trên 10 triệu tấn thép thì tỉnh cần chú trọng hơn nữa vấn đề môi trường ở Vũng Áng.

Nhấn mạnh Hà Tĩnh là tỉnh đầy tiềm năng, giao thông thuận lợi, địa linh nhân kiệt, là xứ hiếu học với con người khát vọng, là địa phương có tư duy đổi mới sáng tạo, Thủ tướng mong muốn Hà Tĩnh phát triển trên tinh thần kiến tạo.

Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phải làm sao cho tình hình Hà Tĩnh nổi bật lên” khi về thăm Hà Tĩnh ngày 15/6/1957, Thủ tướng nhìn nhận, thực hiện lời dạy đó, trong những năm qua, Hà Tĩnh có nhiều kết quả nổi bật trong kháng chiến cũng như trong thời bình. 

“Hà Tĩnh hãy nắm cơ hội để phát triển nổi bật lên, đột phá trong nâng cao chất lượng cuộc sống và môi trường cho mọi người dân”, Thủ tướng nêu rõ. “Từ đó, giải quyết yên lòng dân và phát triển bền vững, tiến lên”.

Đồng ý với định hướng của Hà Tĩnh coi Khu kinh tế Vũng Áng là động lực của sự phát triển, Thủ tướng cho rằng đây là một trung tâm công nghiệp trong tương lai gần. Khu công nghiệp này không phải chỉ là của Hà Tĩnh mà của miền Trung, của cả nước. Cảng Vũng Áng với một số cầu cảng hợp tác với Lào có tầm quan trọng trong chính sách kinh tế đối ngoại Việt Nam và Lào.

Hà Tĩnh phải giải quyết đồng bộ, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để phát triển bền vững. Tiếp tục cải cách môi trường đầu tư tốt hơn, nhất là cải thiện mạnh mẽ các lĩnh vực liên quan đến gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức…

Tỉnh cần chú trọng phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp cơ khí, công nghiệp hóa chất. Cùng với đó, chú trọng giữ gìn văn hóa và phát triển du lịch; xây dựng chương trình ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã chỉ đạo xử lý, giải quyết các kiến nghị cụ thể của Hà Tĩnh với tinh thần tạo điều kiện cho tỉnh phát triển.

Trong hơn một năm qua, kể từ khi gặp sự cố môi trường biển, tỉnh Hà Tĩnh đối diện không ít khó khăn, thách thức. Năm 2016, GRDP của tỉnh giảm 16,87%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giảm 52%. 

Sáu tháng đầu năm 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tình hình có nhiều chuyển biến. GRDP đạt 5,16%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 30,05% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như điện, thép, sợi tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách 4.147 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ. Việc xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh với 82 xã đạt chuẩn, chiếm 35,6% và dự kiến cuối năm 2017, có thêm 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đến nay, tỉnh cơ bản hoàn thành công tác bồi thường hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường biển do Formosa gây ra với 56.000 đối tượng bị ảnh hưởng, kinh phí đã chi trả là hơn 1.350 tỷ đồng.

P. Luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử
(PLVN) -Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) qua 3 năm triển khai, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động quốc gia của Việt Nam về đăng ký, thống kê hộ tịch.

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) - Chiều 25/9, chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã nêu bật quan điểm trên khi qua công tác rà soát, phát hiện được những mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản.
Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬