Hà Giang đã thành lập Trung tâm hành chính công tại 100% huyện, thành phố

(PLVN) - Sáng 25/9, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính của tỉnh giai đoạn 2011-2020 và Giao ban Ban chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh 9 tháng đầu năm 2020.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, sau 10 năm triển khai thực hiện, các mục tiêu, chỉ tiêu, nội dung, nhiệm vụ về công tác cải cách hành chính đã cơ bản được hoàn thành, góp phần hoàn thiện hệ thống chính trị bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thúc đẩy phát triển KT - XH, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh của tỉnh, nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.  

Riêng 9 tháng 2020, công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện đúng quy trình; thường xuyên kiểm soát, rà soát, đơn giản hóa TTHC. 
Số hồ sơ đã giải quyết trước hạn đạt 75%, đúng hạn đạt 17,4%, quá hạn chiếm 7,6%. Đã cung cấp 384 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 299 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. 

Trong đó, tỉnh đã hoàn thành mục tiêu cải cách hành chính theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ và đạt 97,7% nhiệm vụ đề ra theo Quyết định số 225/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2016 có bước tăng vượt bậc (đạt 75,20 điểm, xếp thứ 28/63, tăng 29 bậc), năm 2017 tăng 3 bậc. Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2019 đạt 80,80 điểm, xếp thứ 35/63, tăng 28 bậc và về đích trước 1 năm so với nhiệm vụ Chính phủ giao.

Hiện tỉnh Hà Giang và 11/11 huyện, thành phố đều thành lập Trung tâm hành chính công, 100% ý kiến phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính đều được kịp thời giải quyết. Công tác cải cách tổ chức bộ máy của cơ quan hành chính nhà nước các cấp được sắp xếp, kiện toàn đúng quy định, phù hợp; việc ứng dụng CNTT được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến từng cơ quan, đơn vị. công tác lãnh chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp, góp phần phát triển KT-XH.

Ghi nhận và biểu dương những sự nỗ lực của các cấp, ngành sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế.

Đặc biệt tập trung vào một số nội dung trọng tâm: Tiếp tục phát huy và tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu; tạo chuyển biến nhận thức trong toàn hệ thống chính trị từ Tỉnh đến cơ sở; Gắn kết chặt chẽ công tác cải cách hành chính với thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH của tỉnh hàng năm; 

Nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước cấp tỉnh; Tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng, thẩm định, ban hành văn bản Quy phạm pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí nhấn mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì cần có những biện pháp tuyên truyền phù hợp để người dân, doanh nghiệp tham gia giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới lề lối làm việc trong nội bộ cơ quan, tổ chức và phục vụ nhân dân như: ứng dụng chữ ký số, tiếp tục hoàn thiện các hệ thống nền tảng phát triển Chính quyền điện tử; khai thác hiệu quả Trung tâm điều hành giám sát thông minh (IOC) tại thành phố Hà Giang. 

Bên cạnh đó, cần phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường công tác theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị; sử dụng hiệu quả Chỉ số cải cách hành chính trong công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động CCHC. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, công khai, minh bạch bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của người dân….

Trên cơ sở đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Tổ chức - Nội vụ chủ trì, phối hợp Văn phòng UBND tỉnh; các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố rà soát đội ngũ công chức làm công tác cải cách hành chính; kiểm soát thủ tục hành chính đáp ứng đủ điều kiện về năng lực, trình độ để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh để bố trí ít nhất từ 02- 03 công chức cho Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh trong thời gian tới để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính.
Nguyễn Hải (theo hagiang.gov.vn)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 
Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.
“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).
Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬