Giữ 2% phí công đoàn theo Luật Công đoàn 2012 là cần thiết

(PLVN) - Ngày 16/10, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn
Luật Công đoàn được Quốc hội khóa XIII thông qua năm 2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013. Tuy nhiên sau 7 năm triển khai đã xuất hiện một số vấn đề, chưa hoàn toàn tương thích với hiến pháp và điều kiện phát triển kinh tế của đất nước. Do đó, Luật Công đoàn phải được tiếp tục hoàn thiện để phù hợp với sự phát triển và hội nhập quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu đều nhất trí cần thiết phải sửa đổi bổ sung Luật Công đoàn. Nội dung trao đổi chuyên sâu tại hội nghị xoay quanh các vấn đề hoàn thiện quy định về: Nội dung tổ chức bộ máy công đoàn; cơ chế quản lý cán bộ công đoàn; hoàn thiện cơ chế tài chính công đoàn trong bối cảnh mới; hoàn thiện các quy định của pháp luật công đoàn để phù hợp với hiếp pháp.

Hội nghị Lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn.
Theo đó, dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Công đoàn của Liên đoàn Lao Động Tiền Giang đã tiến hành thảo luận sửa đổi 14 điều của Luật Công đoàn năm 2012, tập trung bổ sung các quy định về tổ chức bộ máy, hoàn thiện cơ chế tài chính trong tổ chức công đoàn, giải pháp thu hút người lao động tham gia tổ chức công đoàn, cho phù hợp với tình hình thực tiễn… Đồng thời phân tích, tham gia ý kiến về những vấn đề liên quan đến quy định về công tác tổ chức cán bộ, quản lý, sử dụng tài chính công đoàn, kinh phí công đoàn.

Theo các đại biểu tham dự, trước tình hình cả nước đang chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid -19 ảnh hưởng đến toàn bộ cơ cấu nền kinh tế, xã hội, đời sống của nhân dân; do đó, nếu không có nguồn kinh phí trong công đoàn sẽ gây khó khăn trong các hoạt động trọng tâm, dẫn đến nhiều hệ quả không thể lường trước, ảnh hưởng đến chất lượng kinh doanh của các Doanh nghiệp. Chính vì lẽ đó, việc giữ 2% phí công đoàn đúng theo Điều 26 luật Công đoàn 2012 là điều cần thiết.

Bà Nguyễn Thị Thùy Dương – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang nêu ý kiến
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nhất trí cao với phương án trong dự thảo sửa đổi bổ sung khoản 2 Điều 27 về quản lý sử dụng tài chính Công đoàn với nội dung cụ thể: “Kinh phí công đoàn theo khoản 2 Điều 26 do công đoàn cấp trên quản lý, sử dụng 25%; 75% còn lại được phân phối cho công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp…”

Góp ý tại hội nghị, các đại biểu đặt ra một số vấn đề cần làm rõ như: Có nên cho người nước ngoài tham gia quản lý công đoàn; tăng thời gian thực hiện nhiệm vụ công đoàn của cán bộ công đoàn không chuyên trách; có nên thêm khoản 4 Điều 9 trong dự thảo luật là những hành vi bị nghiêm cấm hay không?...

Ông Nguyễn Thanh Hải – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang phát biếu  
 Ghi nhận những ý kiến đóng góp, kiến nghị của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang đã cảm ơn và tiếp thu các ý kiến đóng góp. Đây sẽ là những căn cứ quan trọng để Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang tham gia thảo luận tại kỳ họp Quốc hội khóa XIV tới đây, góp phần hoàn thiện Luật Công đoàn phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới.

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn hiện hành là việc cần thiết nhằm tạo hành lang pháp lý quan trọng cho Công đoàn Việt Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, ổn định chính trị, xã hội của đất nước.

Nguyễn Phương - Quỳnh Nga
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 
Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.
“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).
Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬