Giao thông, hạ tầng đang là điểm nghẽn lớn của TP HCM

(PLVN) - Đó là một trong những hạn chế của TP HCM mà Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra trong phát biểu kết luận Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 42, nhiệm kỳ 2016-2020 hôm 8/7.

Nêu bật những thành tựu mà TP đạt được trong thời gian qua, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, không chỉ đóng góp ngân sách lớn nhất mà TP HCM còn có nhiều mô hình kinh tế đi đầu, hiệu quả nhất cả nước.

Một só mô hình mang lại hiệu quả kinh tế vượt bậc như: Khu Công nghệ cao hay như mô hình Công viên phần mềm Quang Trung, nếu ở nhiệm kỳ trước xuất khẩu chỉ đạt 400 triệu USD, đến nhiệm kỳ này đã tăng lên 1,6 tỷ USD.

Đại biểu nhất trí cao với Nghị quyết Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 42.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết, TP đang triển khai khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông. Mô hình này có mật độ dân số khoảng 10%, nhưng khả năng ứng dụng khoa học công nghệ cao, hy vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế bằng 1/3 của toàn TP.

Bên cạnh những mặt đạt được, Bí thư Thành ủy cũng thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra những mặt mà TP còn hạn chế và gặp nhiều thách thức.

Theo đó, việc bố trí cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý và phù hợp với đặc điểm kinh tế của TP. Cụ thể, hiện đất dành cho công nghiệp, dịch vụ chỉ chiếm 5% trong cơ cấu, trong khi lĩnh vực này đóng góp tới 90% GDP cho TP.

“TP cũng đã nhìn thấy vấn đề này và đã đề ra giải pháp phù hợp, nhưng trong nhiệm kỳ này thì chưa thể mang lại hiệu quả cũng như tác dụng như mong muốn”,  Bí thư Nhân nhìn nhận.

Một số vấn đề như: Tính hấp dẫn môi trường kinh doanh, doanh nghiệp của TP còn hạn chế. Chỉ số điểm cạnh tranh địa phương tăng liên tục 5 năm, nhưng so với các địa phương khác thì tụt hạng. Nếu như năm 2015, TP đứng  thứ 6 thì đến năm 2019 tụt xuống thứ 14 cả nước.

Tính liên kết vùng giữa TP với các khu vực khác rất yếu. Vấn đề liên kết ba nhà, nhà khoa học, chính quyền và doanh nghiệp vẫn chưa đạt hiệu quả. Giao thông, hạ tầng đang là điểm nghẽn lớn của TP khi chưa phát triển đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển...

Cùng với đó, chỉ ra những nguyên nhân hạn chế chế làm tốc độ tăng trưởng của TP chậm lại, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân một lần nữa nhấn mạnh “tỷ lệ ngân sách để lại cho TP quá thấp cũng là nguyên nhân hạn chế sự phát triển của TP”.

Ông cho biết, TP đang xây dựng đề án tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP, theo hướng cam kết để lại càng nhiều thì đóng góp trở lại cho ngân sách càng lớn hơn. "Làm theo hướng này thì có thể thuyết phục Trung ương chấp thuận…" - Bí thư Thành ủy khẳng định.

Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình kiểm tra mới có thể tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng/năm

Mô hình kiểm tra mới có thể tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng/năm

(PLVN) - Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại họp báo giới thiệu Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” diễn ra chiều 24/9 dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn.

Cần thực tế hơn trong việc “giải cứu” doanh nghiệp giữa đại dịch

Cần thực tế hơn trong việc “giải cứu” doanh nghiệp giữa đại dịch
(PLVN) - Theo thống kê 8 tháng đầu năm 2020, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên gần 34.300 doanh nghiệp. Trong khi đó, sau 5 tháng triển khai, gói tín dụng 16.000 tỉ đồng có lãi suất 0% để phục vụ trả lương ngừng việc cho người lao động chỉ có 1 doanh nghiệp trên cả nước đủ điều kiện vay.

Lào Cai: Mưa lũ gây thiệt hại trên 6 tỷ đồng

Lào Cai: Mưa lũ gây thiệt hại trên 6 tỷ đồng
(PLVN) - Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, mưa lũ ngày 23/9 đã gây nhiều thiệt hại cho các địa phương trong tỉnh. Ước thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra là trên 6 tỷ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬