Gần 8.000 hộ dân Hòn Đất đảo lộn sinh hoạt vì thiếu nước sạch

(PLVN) - Cuộc sống của hàng nghìn hộ dân tại Trung tâm thương mại thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, Kiên Giang) những ngày qua như đảo lộn, bởi tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt. 

 
Gần 8.000 hộ dân Hòn Đất đảo lộn sinh hoạt vì thiếu nước sạch

Bà Đinh Thị Tiến ở khu vực Trung tâm thương mại thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, Kiên Giang), phải thường xuyên thức dậy từ 1h đến 2h sáng để canh lấy nước sạch. Tuy nhiên, mỗi sáng bà cũng chỉ hứng được vài thùng để sử dụng trong ngày.

Những hôm không hứng được nước, cả gia đình bà phải đi xin nước giếng khoan của nhà hàng xóm để dự trữ dùng tạm.

Bà Phạm Thị Đẹp (thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất, Kiên Giang) canh cánh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt để dùng hàng ngày. 

Tương tự, gia đình bà Phạm Thị Đẹp (cùng cư ngụ tại thị trấn Hòn Đất) chủ yếu sử dụng nước giếng khoan để tắm giặt, vệ sinh. Ttrung bình mỗi ngày bà Đẹp phải chi 10.000 - 20.000 ngàn đồng để mua 1 bình nước 20 lít chỉ để phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình…

Bà Đẹp than thở: “Nước giếng khoan thì thường bị lóng phèn và có mùi tanh, không thể nấu ăn được, gia đình phải mua bình nước sạch để dùng. Hằng ngày mọi người cũng phải tranh thủ tắm giặt từ sớm, hoặc dự trữ nước vào thùng để dự phòng hôm cúp nước, đặc biệt là trong những tháng mùa khô sắp tới..”.

Bước vào mùa khô, tình trạng thiếu nước sạch có thể trở nên trầm trọng hơn, giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt cho hộ dân vùng sâu, vùng ven biển trên địa bàn huyện Hòn Đất vẫn đang là “bài toán khó” chưa tìm ra đáp số. Nhiều hộ gia đình khoan giếng nước ngầm, đóng cây nước sử dụng nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn là bị nhiễm mặn. 

Trạm bơm tăng áp của công ty Cấp thoát nước Kiên Giang hoạt động liên tục với công suất từ 5.000 đến 6.000m3 nước, nhưng vẫn không đủ để cung cấp cho người dân thị trấn Hòn Đất. 

Ngoài ra, bà con còn xây hồ, mua sắm lu, kiệu để trữ nước mưa sử dụng nhưng vẫn không đủ. Đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt gần như còn ở giai đoạn “lập dự án”, chưa biết khi nào triển khai thực hiện nên nước sinh hoạt hàng ngày của người dân chủ yếu dựa vào nguồn nước mưa, nước ao hồ, sông rạch...

Theo chi nhánh cấp nước Hòn Đất, Trạm bơm tăng áp của công ty với công suất thiết kế là 5.000m3/1 ngày đêm, đỉnh điểm là gần 6000m3/ngày đêm. nhưng chưa đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gần 8000 hộ dân từ cầu số 02 đến cầu Lình Huỳnh (huyện Hòn Đất, Kiên Giang). Trong khi đó, thời gian trước Tết Nguyên đán, lượng nước được người dân sử dụng đa phần tăng đột biến, nhiều hộ còn trữ nước nên việc cung cấp nước sạch cho các hộ dân, đặc biệt là hộ dân sinh sống tại khu vực xa Trung tâm thương mại thị trấn Hòn Đất gặp nhiều khó khăn.

Ông Bùi Thái Trung - Trưởng chi nhánh cấp nước Hòn Đất (Kiên Giang). 

Ông Bùi Thái Trung - Trưởng chi nhánh cấp nước Hòn Đất (Kiên Giang) cho biết thêm: “Trong khi chờ nhà máy nước Bắc Rạch Giá đi vào hoạt động, Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang đã có kế hoạch xây dựng khu xử lý cấp nước tại khu dân cư ấp Tà Lóc (Hòn Đất), với công suất khoảng 1.000m3/1 ngày đêm. Bên cạnh đó, công ty cũng đã gửi công văn tới UBND huyện Hòn đất xin lắp đặt trạm cung cấp nước trong mùa khô để thời gian tới có thể khắc phục phần nào tình trạng thiếu nước sạch ở các hộ dân”.

Người dân ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, Kiên Giang) đang rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành, cùng kết hợp tiếp tục hỗ trợ, đầu tư xây dựng cho nhân dân nhiều công trình nước sạch sinh hoạt mới, để người dân địa phương có đủ nguồn nước sinh hoạt, tiến đến sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Phúc Tiến - Văn Việt
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ

Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ
(PLVN) -Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V và Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ dâng hương và báo công tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại Thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?
(PLVN) - Lợi thế của DNH.NĐ là hơn 2 điểm so với Quảng Nam FC (17 so với 15). Vì thế, đội bóng thành Nam chỉ cần hòa ở cuộc đối đầu với SLNA và chờ Quảng Nam FC thắng Hải Phòng dưới 4 bàn là họ chắc chắn trụ hạng. Còn nếu thắng SLNA, khi ấy DNH.NĐ không cần quan tâm đến các trận đấu khác. 

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới
(PLVN) - Những ngày này đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron thật sự chẳng dễ chịu chút nào. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hoành hành dữ dội ở nước Pháp đến mức ông Macron không có sự lựa chọn nào khác ngoài lại phải phong tỏa nước Pháp, phải thực hiện cách ly xã hội triệt để và phải nhìn nhận việc đối phó dịch bệnh này là một trong những thách thức lớn nhất về đối nội. 

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước
(PLVN) -5 năm qua, nhiều mô hình hay, sáng kiến nổi bật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội xuất hiện. Trong đó có một số sáng kiến, mô hình hay của  ngành Tư pháp. Điều này góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước…

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?
(PLVN) - “Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid.

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi
(PLVN) - Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.
Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

(PLVN) - Vĩ tuyến 38 là ranh giới chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai quốc gia là CHDCND Triều Tiên và Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc) từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tại đây đang tồn tại một giới tuyến quân sự và cả một bức tường ngăn cách hai miền vô cùng đồ sộ đầy bí ẩn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬