Gần 23.000 lao động ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19

(PLVN) -Tính đến ngày 15/4, tỉnh Thanh Hoá có 22.914 người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng dịch Covid - 19, trong đó có 5.013 lao động phải nghỉ việc, 12.719 lao động chấm dứt hợp đồng, 5.110 lao động nghỉ luân phiên.
Gần 23.000 lao động ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 Hàng nghìn người lao động tại Thanh Hóa đã mất việc làm vì dịch Covid - 19

Theo báo cáo của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hoá, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, từ cuối tháng 3/2020 đến nay, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh từ khâu nhập nguyên liệu, đến khâu xuất khẩu thành phẩm.

Thống kê đến giữa tháng 4/2020, có 135 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, trong đó 46 doanh nghiệp ngừng việc tạm thời, 1 doanh nghiệp giải thể, 55 doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, 33 doanh nghiệp cho công nhân nghỉ luân phiên và hoạt động cầm chừng.

Tính đến ngày 15/4, có 22.914 NLĐ bị ảnh hưởng, trong đó có 5.013 lao động phải nghỉ việc, 12.719 lao động chấm dứt hợp đồng, 5.110 lao động nghỉ luân phiên. Các công ty thuộc Tập đoàn Hongfu đã phải cắt giảm khoảng 2.500 lao động thử việc; Công ty may Sakurrai, ở khu công nghiệp Lễ Môn cũng đã lên kế hoạch cho công nhân tạm nghỉ 10 ngày, Công ty SH Vina cho 1.500 lao động nghỉ việc…

Thông tin từ LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm, các doanh nghiệp sẽ tiến hành cắt giảm lao động theo thứ tự như: Cắt giảm toàn bộ lao động đang trong thời gian thử việc; nếu dịch Covid-19 vẫn tiếp tục như hiện nay sẽ cắt giảm đến lực lượng lao động có thời hạn làm việc tại doanh nghiệp dưới 1 năm. Đồng thời, các doanh nghiệp đã bố trí cho NLĐ làm việc luân phiên để duy trì hoạt động; từ tháng 5 trở đi nếu dịch Covid-19 vẫn chưa giảm thì sẽ tiếp tục cắt giảm đến lực lượng hợp đồng đã làm việc tại doanh nghiệp từ 1 năm trở lên. Dự báo cao nhất có khả năng phải cắt giảm tối đa đến 50% lực lượng lao động của doanh nghiệp. 

Trước tình hình trên, LĐLĐ Thanh Hóa đề nghị dùng ngân sách của tỉnh mua và cung cấp máy đo thân nhiệt, khẩu trang cho doanh nghiệp để thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 ở giai đoạn cao điểm. Các ngành chức năng cần hướng dẫn các thủ tục để doanh nghiệp được hỗ trợ về chính sách giảm, giãn tiến độ nộp thuế, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội, cơ cấu gia hạn nợ, giảm lãi suất vay vốn cho các tổ chức, doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; có chính sách hỗ trợ người lao động khi bị mất việc làm.

LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá cũng đề nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nghiên cứu chính sách hỗ trợ NLĐ bị mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, tạm dừng hoạt động vì đại dịch Covid-19 và hướng dẫn các cấp Công đoàn thực hiện.

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬