Facebook, Zalo - 'nối giáo" cho nạn mại dâm Sài Gòn?

(PLO) - Một cái khó khác, theo đại diện Công an TP HCM, là người bán dâm đang chuyển sang hoạt động trên Facebook, Zalo rất rầm rộ, cung cấp hình ảnh, thông tin về cơ thể để khách lựa chọn. Hay tình trạng mua dâm theo tour du lịch trong, ngoài nước của khách Việt, Hàn Quốc tái diễn trong thời gian gần đây.
Facebook, Zalo - 'nối giáo" cho nạn mại dâm Sài Gòn? Tệ nạn mại dâm hiện diễn biến phức tạp tại TP HCM.

Ngày 8/7, tại hội nghị Sơ kết 6 tháng Phòng chống tệ nạn xã hội của TP HCM, Phó phòng Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) quận 12, cho biết, đơn vị kiểm tra không xuể các quán cà phê kích dục, mại dâm núp bóng trên địa bàn vì quá nhiều. Riêng dọc Quốc lộ 1, đoạn qua quận 12, có khoảng 40 - 50 quán. Dấu hiệu nhận biết là phía trước quán đặt 2 quả dừa và có đèn màu nhấp nháy.

Dù tệ nạn mại dâm tăng, song vị này cho rằng rất khó xử lý, kéo giảm, bởi khi triển khai lực lượng kiểm tra một quán thì hàng chục quán khác nghe "động" đóng cửa hết. "Họ cũng lắm cách đối phó, bị thu giấy phép ở chỗ này thì họ sang điểm khác mở làm tiếp. Cũng bởi việc cấp giấy phép dễ quá, họ có giấy của Sở Kế hoạch Đầu tư rồi giấy của quận cấp. Mình thu cái này thì lần sau họ xì cái khác", ông nói.

Nói về tệ nạn tại khu vực trung tâm thành phố, đại diện Phòng LĐTB&XH quận 1, cho biết, người bán dâm đã rút từ ngoài đường vào các nhà nghỉ, tụ điểm ăn chơi, núp bóng dưới nhiều hình thức tinh vi, biến tướng. Lực lượng chức năng của quận đã kiểm tra, giám sát rất nhiều nhưng "đoàn đi kiểm tra bên dưới thì bên trên họ được báo động".

Để có thể xử lý hình sự về mại dâm là rất khó nên cơ quan chức năng hiện chỉ xử lý hành chính về các vi phạm khác như: bảng lương, giấy khám sức khỏe, phòng cháy chữa cháy... Đây được cho là những bất cập khiến tệ nạn mại dâm tại thành phố không giảm.

"Tại đường Ngô Văn Năm, công an mang xe đặc chủng đặt trước cơ sở luôn nên chủ tiệm chuyển sang quận Bình Thạnh hoạt động tiếp. Họ chạy từ chỗ này sang chỗ khác, theo kiểu bình cũ rượu mới chứ không có gì khác", bà nói.

Còn theo đại diện Phòng LĐTB&XH huyện Củ Chi, trước kia mại dâm chỉ hoạt động ở trung tâm nhưng nay "đã bung ra toàn thành, chỗ nào cũng có". "Phần lớn họ là người lười lao động, muốn dễ kiếm tiền. Trong bao nhiêu giờ, bao nhiêu phút là có được tiền, rất nhẹ nhàng. Hiện mầm mống phát sinh ở các phường, xã nên cần quy trách nhiệm lãnh đạo cấp này để giải quyết", ông này đề xuất.

Chỉ ra nguyên nhân khiến tệ nạn mại dâm gia tăng thời gian gần đây, đại diện Hội Phụ nữ thành phố cho một phần do người bán dâm tái nghề. Hiện, quy định người bán dâm hồi gia chỉ được cho 5 triệu đồng học nghề là quá ít, học không đến đâu. Số nghề lại hạn chế, nhiều người không thích, khi đi làm cho thu nhập thấp, cực khổ nên họ quay lại bán dâm.

Trong khi đó, thượng tá Nguyễn Thanh Huyền, Phòng PC45 Công an TP HCM, cho rằng nguyên nhân tệ nạn phát sinh còn do việc xử lý các hoạt động liên quan đến mại dâm đang vướng nhiều quy định.

"Những người tổ chức cơ sở bán dâm thường chuyển chỗ, xin giấy phép mới khi bị phát hiện. Họ cũng có những phương thức mới để chứng tỏ không liên quan đến người bán dâm nên khó buộc được trách nhiệm", thượng tá Huyền nói.

Một cái khó khác, theo ông Huyền, là người bán dâm đang chuyển sang hoạt động trên Facebook, Zalo rất rầm rộ, cung cấp hình ảnh, thông tin về cơ thể để khách lựa chọn. Hay tình trạng mua dâm theo tour du lịch trong, ngoài nước của khách Việt, Hàn Quốc tái diễn trong thời gian gần đây.

Kết luận hội nghị, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB&XH, cho rằng, hoạt động mại dâm trên địa bàn thành phố gia tăng trong 6 tháng đầu năm nguyên nhân một phần do các văn bản quy phạm pháp luật gây hạn chế, có quyết định xử phạt vi phạm nhưng không đóng phạt cũng chưa cưỡng chế được.

"Việc cấp phép kinh doanh quá dễ dàng cũng làm việc kinh doanh mại dâm nở rộ. Hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, biến tướng nên công tác kiểm tra không hiệu quả, việc phối hợp giữa các địa phương chưa đồng bộ", ông Khiết đánh giá và cho biết sắp tới thành phố sẽ buộc các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm làm bản cam kết không để xảy ra tình trạng khiêu dâm, kích dục... và dán trước cơ sở để hạn chế tình trạng mại dâm nở rộ.

Trước đó, UBND TP HCM chấp nhận cho Sở LĐTB&XH triển khai mẫu Bản cam kết về phòng chống tệ nạn mại dâm và khiêu dâm kích dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội.

Động thái này được đưa ra sau kết quả điều tra về tình hình mại dâm trong những tháng đầu năm. Lãnh đạo UBND TP HCM cho rằng, tệ nạn mại dâm trên địa bàn hiện diễn biến phức tạp tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú hoặc ăn chơi thác loạn tại một số nhà hàng, quán bar, vũ trường…

Phổ biến nhất là các hành vi khiêu dâm, kích dục tại các nhà hàng (có tiếp viên nữ ăn mặc hở hang), cà phê đèn mờ, hớt tóc gội đầu; cơ sở chăm sóc sức khỏe như xông hơi, xoa bóp, y học cổ truyền day ấn huyệt, cạo gió giác hơi, spa...

Bên cạnh đó, UBND TP cũng cảnh báo về hoạt động mại dâm nam, mại dâm đồng tính và mại dâm có yếu tố nước ngoài... Cảnh sát đã phát hiện nhiều vụ, song hoạt động mại dâm của giới "gay" hoặc cơ sở massage kích dục câu kéo khách, không có dấu hiệu giảm.

Đặc biệt, hiện tượng chào hàng, môi giới mại dâm trên internet, giao dịch qua điện thoại di động diễn ra ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.

UBND chỉ đạo Sở LĐTB&XH phối hợp với các quận, huyện triển khai hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh đăng ký và thực hiện bản cam kết. Bản cam kết sẽ được UBND phường xã xác nhận và dán tại cơ sở đơn vị kinh doanh.  

TP HCM hiện có 17.545 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. Đặc biệt nhất là các vũ trường, công ty giải trí biến tướng thành bar, hàng trăm beer club, hàng nghìn quán cà phê đèn mờ, cà phê DJ, cà phê giải khát có tiếp viên nữ...

Trong 6 tháng đầu năm, các đoàn liên ngành Văn hóa – Xã hội tổ chức kiểm tra 2.767 lượt cơ sở thì gần một nửa có vi phạm, bị xử phạt gần 11 tỷ đồng.

Quốc Khánh
Cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học... của ĐH Thái Nguyên

Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học... của ĐH Thái Nguyên

(PLVN) - Chiều 1/7, đến thăm và làm việc với một số Đại học (ĐH) thành viên, ĐH Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đánh giá cao những kết quả mà Đại học (ĐH) Thái Nguyên đạt được, đặc biệt về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và công tác hợp tác quốc tế, xứng tầm là một trong những ĐH vùng đứng đầu trong nước.

Đọc thêm

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”
(PLVN) - Lễ công bố giải thưởng Top 50 “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á” năm 2020 do tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia Magazine tổ chức vừa diễn ra vào tối ngày 1/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có môi trường làm việc tốt nhất châu Á khu vực Việt Nam như Vietjet, Techcombank, Coca Cola...

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.
Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990
(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬