Duy Thành đặt nhiệm vụ nâng cao chất lượng các tiêu chí xã Nông thôn mới lên hàng đầu

(PLVN) - Sau khi về đích xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2017, xã Duy Thành thuộc huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam tiếp tục duy trì thực hiện các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện.
Duy Thành đặt nhiệm vụ nâng cao chất lượng các tiêu chí xã Nông thôn mới lên hàng đầu
Trụ sở UBND xã Duy Thành 

Để duy trì, giữ vững các tiêu chí đạt được và hướng đến mục tiêu đạt chuẩn xã NTM nâng cao, xã Duy Thành trực tiếp chỉ đạo về kiện toàn, nâng cao năng lực của Ban chỉ đạo, Ban quản lý NTM, thường xuyên được củng cố, kiện toàn, để đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ; các thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý đều được phân công nhiệm vụ cụ thể và đứng điểm ở các tổ đoàn kết để chỉ đạo, triển khai các chương trình cụ thể: Năm 2019 xã Duy Thành có Quyết định số 131-QĐ/ĐU ngày 8/8/2019 của Đảng uỷ xã Duy Thành kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng NTM giai đoạn 2018 - 2020; Quyết định số 255/QĐ- UBND ngày 9/8/2014 của UBND xã về việc cũng cố Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Duy Thành giai đoạn 2019-2020; Ban hành các quyết định số 257; 258; 259; 260/QĐ-UBND ngày 9/8/2014 của UBND xã Duy Thành về việc cũng cổ Ban phát triển thôn Vân Quật, Thi Thại, An Lạc, Nhơn Bồi. Quyết định 261/QĐ-UBND ngày 9/8/2019 về việc cũng cố củng cố Ban chỉ đạo xây dựng "Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” thôn Thi Thại xã Duy Thành giai đoạn 2018 - 2020.

Quyết định 262/QĐ-UBND ngày 9/8/2019 về việc thành lập Ban chỉ đạo xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” thôn Nhơn Bồi xã Duy Thành giai đoạn 2018 - 2020. Ban chỉ đạo thực hiện nghiêm chế độ họp thường kỳ để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng qua, để ra nhiệm vụ tháng đển. Nếu cần thiết thường trực Ban chỉ đạo họp đột xuất nhiều lần trong tháng để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thôn Nhơn Bồi. Chỉ đạo Ban phát triển các thôn đều tiến hành họp đúng quy định.

Các chi bộ thôn đã họp chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và thôn NTM kiểu mẫu nhất là bàn bạc kỹ những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện tại thôn.

  Xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Đồng thời, xã cũng đã truyền thông  tuyên truyền, các phong trào thi đua, vận động: Dân vận khéo; 25 không, 3 sạch; Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh. Tham gia lớp tập huấn do Văn phòng Điều phối NTM tỉnh tổ chức với chuyên đề “Hướng dẫn lập hồ sơ, đánh giá đạt chuẩn NTM nâng cao” đảm bảo thành phần quy định.

Những kết quả đạt được thật sự đáng ghi nhận và là một trong những động lực cho toàn xã tiếp tục cố gắng phát huy có thể kể đến như tốc độ tăng thu nhập kể từ khi đạt chuẩn NTM đến nay gấp 1,2 lần; công nghiệp, tiểu thủ công, ngành nghề nông thôn đang từng bước phát triển, tạo nhiều việc làm cho nhân dân. Hiện nay các khu vực Đà Nẵng Hội An các khu công nghiệp Điện Bàn, Duy Xuyên đang phát triển mạnh nên tạo việc nhiều việc làm, thu nhập cao cho nhân dân. Các khu chế biến gỗ, cá trên địa bàn xã cũng tạo công ăn việc làm cho lao động trong xã và góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người trong xã. Qua rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí NTM xã Duy Thành đã đạt 19/19 tiêu chí theo quy định.

Trên địa bàn xã có 02 thôn trên tổng số 04 thôn thực hiện Khu dân cư NTM kiểu mẫu; tình hình thực hiện (01 thôn đã được công nhận và 01 thôn đang thực hiện). Có 01 thôn đã được UBND cấp huyện công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là Thôn Thi Thại đã đạt thôn NTM kiểu mẫu theo quyết định số .../QĐ-UBND ngày tháng năm 2017. Kết quả duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” thôn Thị Thại.

Thôn Nhơn Bồi (thực hiện tiêu chí số 11 xã nông thôn mới nâng cao) hiện nay xã Duy Thành đang tiến hành xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu cụ thể các tiêu chí được đánh giá cụ thể mức đạt các chỉ tiêu của từng tiêu chí theo Công văn số 136/VPĐPNTM-KHNV ngày 30/12/2016 của Văn phòng Điều phối NTM tỉnh như sau: Đánh giá thực trạng mức độ đạt tiêu chí so với Bộ tiêu chí KDCKM quy định tại Quyết định 2663/QĐ-UBND của UBND tỉnh và Quyết định số 3180/QĐ-UBND ngày 23/10/2018 về việc điều chỉnh bổ sung một số nội dung bộ tiêu chí “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2016-2020.

Nhìn chung xã Duy Thành đã có nhiều nỗ lực trong việc hoàn thành Nghị quyết của Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân về duy trì đạt chuẩn xã nông thôn mới, khu dân cư NTM kiển mẫu thôn Thị Thại, và tiến hành xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Nhơn Bồi theo quy định. Các tiêu chí đã đạt được vẫn giữ vững và từng bước nâng cao. Các công trình xây dựng, nghị quyết đều hướng đến các thực hiện tiêu chí xã NTM, xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Kế hoạch thời gian tới, xã Duy Thành tiếp tục duy trì, phát huy và nâng cao chất lượng 19/19 các tiêu chí xã, đã đạt chuẩn NTM, đồng thời thực hiện các tiêu chí chưa đạt trong 12 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Cụ thể các tiêu chí sau: Giảm hộ nghèo, tăng thu nhập, phát triển kinh tế nông thôn, văn hóa, giao thông…

Thường xuyên cập nhật và thực hiện theo chuẩn mới, thiết thực, phù hợp, phục vụ sự phát triển của khu vực nông thôn; chú trọng nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế nông thôn, tiếp tục phát huy vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, thực hiện nghiêm các nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về xây dựng NTM nhằm nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, tiếp tục huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân…

Xã Duy Thành xác định, xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Thời gian tới, Duy Thành tiếp tục triển khai Chương trình xây dựng NTM theo hướng nâng cao toàn diện chất lượng các tiêu chí. Xây dựng NTM Duy Thành có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của đời sống nhân dân. 

Danh Tạo - Đình Sang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 7 ca mắc COVID-19

Thêm 7 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 13/4 cho biết có 7 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại Đà Nẵng, Bến Tre và Kiên Giang. Đây là các trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.714 ca bệnh.
Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc

(PLVN) - Chiều 13/04, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự Trần Duy Phương (sinh năm 1984, cư trú ấp Phước Thới A, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) để tiếp tục điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. 

Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Chiều nay (13/4), tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang đã tuyên 2 án tử hình và 2 án tù giam cho các đối tượng trong đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia. Đồng thời buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376