“Dự án phát triển làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú” – Hướng phát triển đầy tiềm năng của thị xã Điện Bàn

(PLVN) - Dự án phát triển làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú xã Điện Phong là một trong các dự án đầu tiên của vùng Gò Nổi, là con đường kết nối giữa hai di sản Hội An và Mỹ Sơn, đường bộ lẫn đường thủy. 
“Dự án phát triển làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú” – Hướng phát triển đầy tiềm năng của thị xã Điện Bàn

Dự án nằm trong khu quy hoạch cụ thể phát triển du lịch Điện Phong của thị xã Điện Bàn, đáp ứng được một số điều kiện cơ chế ưu đãi đầu tư của Trung ương cũng như địa phương. Mục đích dự án nhằm giữ nguyên hiện trạng ngôi làng thuần Việt, hệ sinh thái, đại lý cảnh quang và văn hóa lịch sử. Dự án có tính khả thi cao vì đáp ứng nhu cầu bức thiết trong việc phát triển kinh tế của làng quê, đồng thời phù hợp với chủ trương phát triển nông thôn mới kiểu mẫu gắn liền với du lịch của Bộ NN&PTNT và chủ trương phát triển du lịch làng quê, bảo tồn làng nghề của thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam, đến năm 2025.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển du lịch gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, UBND xã Điện Phong xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Dự án phát triển du lịch cộng đồng làng Cẩm Phú tại 2 thôn Cẩm Phú 1 và Cẩm Phú 2. Dự án với tổng kinh phí thực hiện dự án lên đến  16.630.000.000đ. Chủ đầu tư là Ủy ban nhân dân xã Điện Phong.

 Vị trí xã Điện Phong trên bản đồ

Làng Cẩm Phú cách Thành phố Hội An 15 km  về phía Tây bằng đường bộ và 10km bằng đường sông, cách Mỹ Sơn 20km về phía Đông, có vị trí nằm trên con đường Di sản Hội An và Mỹ Sơn.

Làng Cẩm Phú, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn - nơi vị trí dự án được đầu tư là điểm nối giữa hai di sản văn hóa thế giới Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn bằng đường bộ và đường sông, Cẩm Phú là một ngôi làng thuần Việt được bao bọc bởi con sông Thu Bồn và sông Trùm Ngô, có khí hậu tương đối mát mẽ, có những rặng tre làng, con đường làng, các bàu nước tự nhiên tạo ra những tiềm năng về du lịch sinh thái, có các vườn trái cây, các cánh đồng đất đai màu mỡ, các điểm di tích lịch sử văn hóa, các món ăn ẩm thực đậm chất làng quê Việt Nam,… Tất cả cảnh vật nơi đây phù hợp cho sự đầu tư và phát triển du lịch sinh thái làng quê. 

Sông Thu Bồn 

Ngoài ra nơi đây trước kia còn nổi tiếng với nghề trồng dâu nuôi tằm và ươm tơ dệt lụa (Phú Bông) và nếu được đầu tư phát triển theo hướng Du lịch cộng đồng thì việc khôi phục lại làng nghề này là rất khả thi.

Cơ sở Mây tre Phú Bông 
Làng nghề thủ công và ẩm thực 

 

 Đánh bắt thủy sản

 Hiện nay một số cá nhân tại địa phương đã kết hợp với các công ty lữ hành hình thành các dịch vụ đưa đón khách, trung bình mỗi tuần từ 3-5 tour, chủ yếu là khách Tây Âu. Do vậy đây là nền móng để địa phương tiếp tục đầu tư và hình thành làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú trong tương lai.

Với các điểm địa lý – cảnh quan được đánh giá là điểm nhấn của vùng Dự án như : Sông Thu Bồn, Bến đò Bến Phẩm, Bàu Lỡ, Bàu Hà Tre và Bàu Trùm Ngô, Bãi Bồi Gò Đình, Bãi Bồi Gò Nam, Sân bóng Cẩm Phú 2…

Bãi Bồi Gò Đình 
 Bàu Hà tre và Bàu Trùm Ngô

Có các điểm sinh thái, sinh học rất có tiềm năng như: Cánh đồng 51, Làng Hoa Cẩm Phú, Vườn Trái Cây…

Làng Hoa Cẩm Phú 
Vườn Trái Cây 

Cùng các khu vực mang biểu tượng Văn hóa – Lịch sử ấn tượng: Công Ty Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, cơ sở Điêu khắc Gỗ Mỹ nghệ Gò Nổi, cơ sở Mây tre Phú Bông, làng nghề thủ công và ẩm thực, đánh bắt thủy sản, khu di tích lịch sử Đình Làng Cẩm Lậu, khu di tích lịch sử cấp tỉnh Đền thờ tưởng niệm 76 Hải Đà và Liệt sỹ xã Điện Phong, di tích văn hóa cấp tỉnh Vườn Biện Hòa, Miếu Thần Nông, Chợ Phú Bông…

Chợ Phú Bông: có diện tích trên 2000 m2 
Công Ty Gỗ nghệ thuật Âu Lạc 
Khu di tích lịch sử Đình Làng Cẩm Lậu: Có diện tích: 3.500m2 
 Di tích văn hóa cấp tỉnh Vườn Biện Hòa
Miếu Thần Nông 

Dự án đi vào hoạt động thì đối tượng trực tiếp hưởng lợi là trên 750 hộ dân làng Cẩm Phú, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành liên kết với người dân đầu tư các hoạt động kinh doanh du lịch tại làng. Người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ du lịch, được hưởng lợi từ các hoạt động kinh doanh phục vụ du lịch. Đặc biệt là được đào tạo kỹ năng làm du lịch. Dự án hình thành sẽ xây dựng được sản phẩm du lịch tại địa phương. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch được đầu tư. Cán bộ địa phương được nâng cao trình độ về quản lý, điều hành hoạt động du lịch.

Thời gian thực hiện Dự án: Gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 12 năm 2020. Giai đoạn 2: Từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 12 năm 2025

Dự án phát triển làng du lịch cộng đồng làng Cẩm Phú phù hợp với chủ trương phát triển nông thôn mới kiểu mẫu của Bộ NN&PTNT và phù hợp với chính sách xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn hiện nay. Dự án phát triển Làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú sẽ tạo ra một sản phẩm du lịch làng quê thuần Việt bền vững, là điểm đến hấp dẫn, lý thú, thân thiện với môi trường, là điểm dừng chân để du khách trải nghiệm văn hóa làng quê, là nơi tạo sự gắn kết cộng đồng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, sinh thái, làng nghề tại làng Cẩm Phú; đồng thời từng bước chuyển dịch cơ cấu nghề, nâng cao đời sống kinh tế của người dân địa phương, là mô hình điểm về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu kết hợp với du lịch cộng đồng và tạo tiền đề cho sự phát triển du lịch cộng đồng chung của thị xã Điện Bàn. Qua dự án các cơ sở hạ tầng kỹ thuật như:  bến đỗ thuyền, đường làng, nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm dừng nghỉ, bến đỗ xe, khu vực trồng hoa, khu vui chơi văn hóa, điện lưới, viễn thông, các hệ thống dịch vụ,... được triển khai sẽ góp phần phát triển tiền năng du lịch cộng đồng làng Cẩm Phú trong tương lai.  Dự án góp phần bảo tồn những nét văn hóa về đời sống, ngành nghề truyền thống của làng Việt và thúc đẩy phát triển nông nghiệp nơi đây. Từ việc thu hút du khách, dự án cũng góp phần đáng kể trong việc tạo điều kiện phát triển thương mại, phát triển công nghiệp, phát triển dịch vụ tại địa phương. Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần làm tăng đáng kể cho nguồn thu của ngân sách địa phương qua các khoản thuế.

Danh Tạo - Đình Sang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬