Động thổ xây dựng nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1

(PLVN) - Ngày 3/10, Tập đoàn Kosy đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 tại xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Mỹ A, Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Đây là dự án điện gió trọng điểm tại Bạc Liêu, cũng đánh dấu bước chuyển mình quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn của Kosy Group - Tập đoàn Phát triển đô thị và Năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Tham dự Lễ có Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu – Lữ Văn Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu – Dương Thành Trung; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều; nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các Sở ban ngành và lãnh đạo huyện Hòa Bình.

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Dương Thành Trung, phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Dương Thành Trung, nhận định: Xây dựng nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu là phù hợp với quy hoạch điện VII quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cũng như quy hoạch của tỉnh, nhất là phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà theo 5 trụ cột. 

Đồng thời, dự án sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu thông qua hệ thống hạ tầng dùng chung của dự án.

Có thể khẳng định, việc phát triển các dự án này rất phù hợp với điều kiện sẵn có và định hướng phát triển của Bạc Liêu, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, nhất là phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “Bạc Liêu phát triển theo hướng xanh”, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. 

Từ đó có thể khẳng định giấc mơ xây dựng Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm của quốc gia về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch đã dần trở thành hiện thực.

 Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kosy - Nguyễn Việt Cường, thông tin tại buổi Lễ.

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu (giai đoạn 1) là dự án điện gió đầu tiên của Tập đoàn Kosy. Được sự khuyến khích của Chính phủ trong việc ‘khai thông’ cơ chế sản xuất điện từ năng lượng tái tạo nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, trong thời gian tới, Kosy Group sẽ tiếp tục triển khai đầu tư nhiều dự án khác như: Dự án điện gió Kosy Bạc Liêu - giai đoạn 2 (50 MW), giai đoạn 3 (100 MW).

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kosy - Nguyễn Việt Cường, cho biết: Nhận thấy tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam là rất lớn, Tập đoàn Kosy đã tập trung triển khai dự án Nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu (giai đoạn 1) với công suất 40 MW.

Đây là một bước đi đúng đắn, phù hợp với định hướng và mục tiêu của Chính phủ trong việc đẩy mạnh phát triển các dự án năng lượng tái tạo nhằm góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.

 Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu – Lữ Văn Hùng (thứ năm, từ phải sang) bấm nút khởi động dự án.

Theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bạc Liêu giai đoạn đến năm 2020, có xét đến 2030 thì tổng công suất tiềm năng quy hoạch của toàn tỉnh là hơn 2500 MW. Tuy nhiên, tổng công suất qua 10 năm giai đoạn 2011 - 2020 của tỉnh chỉ khoảng gần 30% tiềm năng quy hoạch.

Tiềm năng phát triển điện gió cũng như những ưu đãi về đầu tư xây dựng nhà máy, giá bán điện cho Điện lực Việt Nam đã khiến Bạc Liêu trở thành địa phương thu hút các nhà đầu tư.

 Dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 có công suất 40 MW; Tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Đến tháng 11/2021 chính thức hòa vào lưới điện Quốc gia.

Để phát huy và khai thác hiệu quả lợi thế, tiềm năng trên, Bạc Liêu đã xác định năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) và điện khí là trụ cột thứ hai trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu có diện tích khoảng 6.600 ha, tổng công suất 200 MW, tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng. 

Giai đoạn 1 có công suất 40 MW; Tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng; Hệ thống các turbine gió, móng turbine gió, hệ thống đường nội bộ, bãi tổ hợp thiết bị, hệ thống điện 22 kV đấu nối các turbine và các hệ thống có liên quan; Trạm nâng áp 22/220 kV, công suất 1x50 MVA; Đường dây đấu nối 220 kV; Nhà quản lý vận hành và các công trình phụ trợ liên quan; Sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 115 triệu kWh/năm. Đến tháng 11/2021 chính thức hòa vào lưới điện Quốc gia.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬