Đồng Nai sôi nổi hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018

(PLO) - Để đảm bảo việc tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018 đạt hiệu quả và thiết thực theo Kế hoạch của Bộ Tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương tổ chức triển khai các nội dung hưởng ứng với hình thức phù hợp cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tổ chức hoạt động mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật gắn với tổng kết, đánh giá kết quả 5 năm triển khai Ngày Pháp luật, lồng ghép hưởng ứng thông qua hội nghị, hội thảo, tọa đàm, hỏi - đáp, nhân rộng điển hình, hoạt động chính trị, chuyên môn phù hợp với điều kiện thực tiễn; lồng ghép trong triển khai hoạt động xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật.

Các hoạt động hưởng ứng được các cơ quan đơn vị tập trung triển khai từ ngày 1/10/2018 đến đến ngày 11/11/2018. Riêng Sở Tư pháp Đồng Nai đã chủ động xây dựng, triển khai nhiều chương trình hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đặc biệt là chủ trì phối hợp tham mưu UBND tỉnh tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2018”.

Nội dung thi là những quy định pháp luật sát với đời sống, cụ thể là: pháp luật hình sự, giao thông đường bộ và an toàn thực phẩm. Đối tượng tham gia dự thi là cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp tỉnh, huyện, xã; học sinh, học viên, sinh viên thuộc các trường trung học phổ thông, trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cuộc thi được tổ chức 2 vòng thi, hình thức trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến. Vòng thi cơ sở của Cuộc thi diễn ra từ ngày 15/9/2018 đến hết ngày 14/10/2018 thu hút 54.012 thí sinh dự thi với 88.414 lượt thi; trong đó, khối cơ quan nhà nước là 2.997 thí sinh, khối trường học là 51.015 thí sinh. Theo đó, ngày 21/10/2018 Ban Tổ chức Cuộc thi đã chọn 350 thí sinh có điểm số cao nhất từ các khối tham gia Vòng thi chung kết xếp hạng trao giải theo Thể lệ Cuộc thi.

Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật 2018 được phát động thu hút nhiều thí sinh tham gia

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai Viên Hồng Tiến cho biết: Kết quả Cuộc thi cho thấy đây là điểm mới và hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật. Cuộc thi đã có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, nhiều cơ quan, đơn vị, trường học đã hưởng ứng nhiệt tình, có số lượng thí sinh tham dự đông và thi nhiều lượt, chiếm hơn 90%/tổng số người của các đơn vị, trường học.

Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, kết quả Cuộc thi là cơ sở để Sở Tư pháp tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tổ chức nhiều cuộc thi tương tự với các luật khác trong thời gian tới. Với mục đích là mong muốn có nhiều người tìm hiểu pháp luật, qua đó đưa pháp luật đi vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

Theo kế hoạch, tỉnh sẽ tổ chức Tổng kết đợt thi đua hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2018 của địa phương và trao giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2018” vào ngày 09/11/2018 - đúng Ngày Pháp luật Việt Nam. 

Với mục đích đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng việc tìm hiểu pháp luật trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới tỉnh Đồng Nai sẽ nghiên cứu, xây dựng Bộ câu hỏi – đáp án của văn bản pháp luật các lĩnh vực khác như dân sự, tiếp cận thông tin, khiếu nại, tố cáo, xây dựng, đất đai…; xây dựng ngân hàng câu hỏi – đáp án để tổ chức các Cuộc thi tương tự cho những năm tiếp theo.

 Mở rộng đối tượng dự thi để tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân. Đồng thời biên soạn câu hỏi – đáp án với mức độ dễ hơn để khuyến khích người dự thi trả lời và nắm bắt được kiến thức pháp luật nhiều hơn trong nhân dân.

Có thể khẳng định rằng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2018” là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018 của tỉnh Đồng Nai; qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng pháp luật và thói quen sống, làm việc theo pháp luật cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Phan Quang Tuấn
Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  
Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).
Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền

(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở

(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬