Doanh nhân tỉnh Gia Lai: Đóng góp 60% ngân sách cho tỉnh

(PLVN) -  Sáng ngày 13-10-2020, tại Khách sạn Pleiku Palace, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai,  Hiệp hội doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 16 Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10). Các ông: Hồ Văn Niên, Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại biểu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và 250 đại biểu là doanh nhân đại diện cho hơn 6.000 DN trên địa bàn tỉnh đã đến dự.


Lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành tỉnh Gia Lai đến chia vui nhân ngày Doanh nhân Việt Nam. Ảnh: Đức Thụy

Báo cáo của Hiệp hội cho biết, từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng đại dịch Covid - 19, Hiệp hội DN tỉnh đã phải nỗ lực nhiều hơn mọi năm để góp phần giúp các doanh nghiệp vượt khó.

Hiệp hội đã đóng góp ý kiến vào 46 văn bản, trong đó có 16 văn bản của Trung ương và 30 văn bản của tỉnh. Hiệp hội cũng chuyển tải các văn bản có liên quan của tỉnh và các sở, ban, ngành đến 15.000 lượt DN qua hộp thư điện tử; tiếp nhận và chuyển đến các cơ quan Nhà nước xử lý 44 ý kiến vướng mắc về thủ tục hành chính và trong sản xuất kinh doanh.

Triển khai 05 cuộc khảo sát DN theo yêu cầu của các cơ quan Trung ương và các sở, ban, ngành. Đồng thời nắm bắt, tổng hợp tình hình thiệt hại do đại dịch Covid - 19, kiến nghị Nhà nước nhiều chính sách hỗ trợ cho DN. Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thực hiện các chính sách về tín dụng.

Các Ngân hàng Thương mại đã cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay 5.682 tỉ đồng cho 8.902 khách hàng. Cùng với các cơ quan có liên quan triển khai đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh của các sở, ban, ngành và địa phương (chỉ số DDCI); tổ chức Lễ hội Nông sản lần thứ 3 tại Siêu thị CoopMart, chuyển đổi số, tập huấn chính sách mới cho DN.

Nhiều DN đã đủ thực lực, đủ tầm, vượt qua khó khăn để mở rộng sản xuất và xuất khẩu. 2 Công ty CP Điện Gió  Chư Prông và Công ty CP Năng lượng Gió Chư Prông đã triển khai Dự án Điện Gió có công suất 100MW, với tổng mức đầu tư 3.600 tỉ đồng.

Có 2 DN xuất khẩu lô hàng đầu tiên với thuế suất 0% sang thị trường Châu Âu theo Hiệp định EVFTA là Công ty TNHH Vĩnh Hiệp với 296 tấn cà phê sang Đức, Bỉ; Công ty TNHHMTV Xuất Nhập Khẩu Rau quả DOVECO Gia Lai với 100 tấn chanh dây.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, rủi ro trong kinh doanh do bệnh dịch gây ra nhưng các DN của tỉnh Gia Lai đã đóng góp 60% ngân sách cho tỉnh và làm tốt công tác an sinh xã hội.

Nổi bật là Công ty TNHHMTV Xăng Dầu Bắc Tây Nguyên vẫn duy trì nộp thuế với mức rất cao 570 tỉ đồng. Tổng công ty 15 đóng góp 54 tỉ đồng xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ người nghèo, các gia đình chính sách. Các Ngân hàng Thương mại lớn đã đóng góp 40,5 tỉ đồng xây dựng trường học, nhà tình nghĩa, tặng xe cứu thương.

Các DN trên địa bàn tỉnh còn đóng góp gần 2 tỉ đồng cho người lao động bị dừng việc làm và quỹ phòng chống Covid - 19 do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động.

Trong thư chúc mừng doanh nhân nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “… Trước những khó khăn, thách thức này, cộng đồng DN tỉnh Gia Lai đã phát huy tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực duy trì hoạt động, chủ động triển khai nhiều sáng kiến, biện pháp để khắc phục những tác động tiêu cực của đại dịch. Đây là những cơ sở để tôi tin rằng các DN sẽ có những bước phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới…”

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh  Gia Lai  tặng Bằng khen cho Hiệp hội DN tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Thừa ủy quyền của Hiệp hội DN vừa và nhỏ Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Sen, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Gia Lai trao Bằng khen của Hiệp hội DN vừa và nhỏ Việt Nam  cho 19 DN. Ảnh: Đức Thụy

Nhân ngày lễ tôn vinh các doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã tặng Bằng khen của UBND tỉnh Gia Lai cho 52 tập thể DN có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh năm 2020.

Hiệp hội DN vừa và nhỏ Việt Nam cũng tặng Bằng khen cho 19 DN có thành tích xuất sắc trong kinh doanh và tích cực đóng góp cho Hiệp hội DN vừa và nhỏ Việt Nam.

Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng Cup, Bằng khen, Giấy khen cho một số DN đã đóng góp tích cực trong việc xuất khẩu làm tăng thêm uy tín quốc gia,  áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăm lo đến đời sống người lao động trên địa bàn tỉnh.

Tin:

Chí Bình - Văn Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Bão số 9 làm 26 người mất tích

Bão số 9 làm 26 người mất tích
(PLVN) - Theo thống kê ban đầu, tính đến 17h ngày 28/10, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Tuy bão lưu lại trên đất liền rất lâu, ảnh hưởng của cơn bão là rất lớn nhưng thiệt hại về người đã giảm hẳn so với các cơn bão mạnh trước đây.

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu
(PLVN) - Các ý kiến đề nghị cần đi sâu vào nguồn gốc của hiện tượng tham nhũng, lãng phí- đó là chủ nghĩa quan liêu. Bởi chủ nghĩa quan liêu sản sinh ra độc đoán, chuyên quyền, chủ quan duy ý chí, xa dân, đặc quyền đặc lợi,… Đó  chính là miếng đất dung dưỡng nạn tham nhũng, lãng phí.
Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

(PLVN) - Nêu việc báo chí phản ánh nhiều nơi ở Thủ đô còn lơ là các biện pháp phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý gợi ý: “Hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng, nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt để cơ sở khắc phục ngay những tồn tại”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬