Diễn tập tìm kiếm cứu nạn của EVNNPC: Phối hợp với địa phương để sát tình huống

(PLO) - Nhà máy Thủy điện Hố Hô - đơn vị thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tổ chức diễn tập PCTT tại vùng hạ du thủy điện Hố Hô, thuộc huyện này.
Diễn tập tìm kiếm cứu nạn của EVNNPC: Phối hợp với địa phương để sát tình huống Diễn tập tình huống mở cửa xả nước hồ thủy điện

Bám “cầu nối” thông tin với dân

Buổi diễn tập đã triển khai đúng kế hoạch đề ra với mục tiêu đảm bảo an toàn hồ đập, tính mạng, tài sản của nhân dân khi mưa bão. Tham dự có đại diện các cơ quan ban ngành hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình, lãnh đạo hai huyện Tuyên Hoá - Hương Khê, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, dân quân cơ động, y tế và hàng chục phương tiện tàu xuồng, xe máy cùng đông đảo người dân vùng hạ du thủy điện. Chính quyền địa phương đánh giá cao công tác chuẩn bị diễn tập của Nhà máy Thủy điện Hố Hô và sự phối hợp giữa các đơn vị.

Trao đổi với PLVN, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty CP Thủy  điện Hồ Bốn, kiêm Giám đốc Nhà máy Thủy điện Hố Hô cho hay: “Rút kinh nghiệm từ mùa mưa lũ năm 2016, Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn đã khẩn trương triển khai các công tác khắc phục thiệt hại theo chỉ đạo từ Trung ương.

Ngoài ra, ngay từ đầu năm, công ty đã phối hợp với UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Hương Khê xây dựng các quy chế phối hợp giữa nhà máy với các xã cùng hạ du để thực hiện trong quá trình điều tiết lũ”.

Về công tác diễn tập PCTT, ông Hùng cho biết thêm, hàng năm, Nhà máy vẫn làm độc lập, nhưng năm nay đề nghị “ghép” với địa phương để sát hơn với các tình huống thực tiễn, theo nguyên tắc “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư và phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Đại diện Nhà máy Thủy điện cũng nhấn mạnh sự phối hợp giữa đơn vị và chính quyền địa phương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác PCTT. Bởi khi điều tiết lũ, chính quyền chính là “cầu nối” đưa thông tin sớm nhất với nhân dân vùng hạ du để triển khai chuẩn bị các phương án đối phó.

Chủ động tuyên truyền ở hạ du

Ngoài ra, phía Công ty cũng chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tập huấn cho người dân kiến thức, kinh nghiệm về PCTT, khuyến cáo nhân dân xây dựng nhà cửa theo mô hình vượt lũ, chuẩn bị lương

thực dự trữ, các nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men, thuyền bè… để thích ứng với một địa bàn được coi là “rốn lũ”. Đặc biệt, mỗi người đều phải chủ động thực hiện phương châm tự cứu mình, gia đình và cộng đồng khi thiên tai xảy đến.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô là chi nhánh thuộc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn. Trong đợt mưa lũ tháng 10/2016, Hố Hô “nổi tiếng” vì được cho là đã xả lũ, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân huyện Hương Khê. Cụ thể, phía địa phương cho rằng nhà máy thông báo xả lũ chậm, khiến người dân không kịp trở tay.

Bộ Công Thương, điều tra sau đó kết luận việc xả lũ đã làm tăng lưu lượng về hạ du trung bình khoảng 192m3/s, tuy nhiên Thủy điện Hố Hô xả lũ trong tình huống khẩn cấp là phù hợp với quy trình vận hành hồ chứa để tránh nguy cơ xảy ra sự cố lớn hơn cho vùng hạ du. Vùng hạ du của Thủy điện Hố Hô hiện gồm 8 xã của huyện Hương Khê, với hơn 7.000 hộ dân, hơn 28.000 nhân khẩu.

Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn được thành lập năm 2007, đóng tại địa bàn bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang  Chải, tỉnh Yên Bái, với chức năng, nhiệm vụ chính là đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện. Cổ đông của Công ty là EVNNPC chiếm 93.09% vốn điều lệ,

Công ty tiếp quản Nhà máy Thủy điện Hố Hô theo hợp đồng sáp nhập ngày 1/7/2016 về việc sáp nhập Công ty CP Đầu tư và Phát triển điện miền Bắc 1 vào Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn, chỉ khoảng 2 tháng trước vụ xả lũ “đúng quy trình” nhưng vẫn gây “ồn ào” hồi năm ngoái.

Tuyết Lan
Cùng chuyên mục
TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa
Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬