Diễn tập tìm kiếm cứu nạn của EVNNPC: Phối hợp với địa phương để sát tình huống

(PLO) - Nhà máy Thủy điện Hố Hô - đơn vị thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tổ chức diễn tập PCTT tại vùng hạ du thủy điện Hố Hô, thuộc huyện này.
Diễn tập tìm kiếm cứu nạn của EVNNPC: Phối hợp với địa phương để sát tình huống Diễn tập tình huống mở cửa xả nước hồ thủy điện

Bám “cầu nối” thông tin với dân

Buổi diễn tập đã triển khai đúng kế hoạch đề ra với mục tiêu đảm bảo an toàn hồ đập, tính mạng, tài sản của nhân dân khi mưa bão. Tham dự có đại diện các cơ quan ban ngành hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình, lãnh đạo hai huyện Tuyên Hoá - Hương Khê, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, dân quân cơ động, y tế và hàng chục phương tiện tàu xuồng, xe máy cùng đông đảo người dân vùng hạ du thủy điện. Chính quyền địa phương đánh giá cao công tác chuẩn bị diễn tập của Nhà máy Thủy điện Hố Hô và sự phối hợp giữa các đơn vị.

Trao đổi với PLVN, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty CP Thủy  điện Hồ Bốn, kiêm Giám đốc Nhà máy Thủy điện Hố Hô cho hay: “Rút kinh nghiệm từ mùa mưa lũ năm 2016, Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn đã khẩn trương triển khai các công tác khắc phục thiệt hại theo chỉ đạo từ Trung ương.

Ngoài ra, ngay từ đầu năm, công ty đã phối hợp với UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Hương Khê xây dựng các quy chế phối hợp giữa nhà máy với các xã cùng hạ du để thực hiện trong quá trình điều tiết lũ”.

Về công tác diễn tập PCTT, ông Hùng cho biết thêm, hàng năm, Nhà máy vẫn làm độc lập, nhưng năm nay đề nghị “ghép” với địa phương để sát hơn với các tình huống thực tiễn, theo nguyên tắc “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư và phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Đại diện Nhà máy Thủy điện cũng nhấn mạnh sự phối hợp giữa đơn vị và chính quyền địa phương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác PCTT. Bởi khi điều tiết lũ, chính quyền chính là “cầu nối” đưa thông tin sớm nhất với nhân dân vùng hạ du để triển khai chuẩn bị các phương án đối phó.

Chủ động tuyên truyền ở hạ du

Ngoài ra, phía Công ty cũng chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tập huấn cho người dân kiến thức, kinh nghiệm về PCTT, khuyến cáo nhân dân xây dựng nhà cửa theo mô hình vượt lũ, chuẩn bị lương

thực dự trữ, các nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men, thuyền bè… để thích ứng với một địa bàn được coi là “rốn lũ”. Đặc biệt, mỗi người đều phải chủ động thực hiện phương châm tự cứu mình, gia đình và cộng đồng khi thiên tai xảy đến.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô là chi nhánh thuộc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn. Trong đợt mưa lũ tháng 10/2016, Hố Hô “nổi tiếng” vì được cho là đã xả lũ, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân huyện Hương Khê. Cụ thể, phía địa phương cho rằng nhà máy thông báo xả lũ chậm, khiến người dân không kịp trở tay.

Bộ Công Thương, điều tra sau đó kết luận việc xả lũ đã làm tăng lưu lượng về hạ du trung bình khoảng 192m3/s, tuy nhiên Thủy điện Hố Hô xả lũ trong tình huống khẩn cấp là phù hợp với quy trình vận hành hồ chứa để tránh nguy cơ xảy ra sự cố lớn hơn cho vùng hạ du. Vùng hạ du của Thủy điện Hố Hô hiện gồm 8 xã của huyện Hương Khê, với hơn 7.000 hộ dân, hơn 28.000 nhân khẩu.

Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn được thành lập năm 2007, đóng tại địa bàn bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang  Chải, tỉnh Yên Bái, với chức năng, nhiệm vụ chính là đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện. Cổ đông của Công ty là EVNNPC chiếm 93.09% vốn điều lệ,

Công ty tiếp quản Nhà máy Thủy điện Hố Hô theo hợp đồng sáp nhập ngày 1/7/2016 về việc sáp nhập Công ty CP Đầu tư và Phát triển điện miền Bắc 1 vào Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn, chỉ khoảng 2 tháng trước vụ xả lũ “đúng quy trình” nhưng vẫn gây “ồn ào” hồi năm ngoái.

Tuyết Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Nam Định đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tính đến cuối tháng 2/2021, tất cả 100% cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên cổng tiếp nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội để phục vụ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ ngày 25 – 28/2/2021, AEON Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này ở Hà Nội, dự kiến đạt 43 tấn sau 4 ngày “giải cứu”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”
(PLVN) - Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết hiện vẫn đang đồng hành trên mọi nẻo đường chống dịch covid 19. Bệnh viện vừa duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn, vừa triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬