Điện Biên có gần 2000 trẻ em cần được chăm sóc đặc biệt

(PLVN) - Tỉnh Điện Biên hiện có 134 em bị nhiễm HIV/AIDS và gần 1.700 trẻ em bị khuyết tật, tàn tật, bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam cần được chăm sóc đặc biệt.
Điện Biên có gần 2000 trẻ em cần được chăm sóc đặc biệt Hàng nghìn trẻ em tại tỉnh Điện Biên cần chung tay từ cộng đồng giúp đỡ.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện vẫn còn trên 2.500 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có 320 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ; gần 400 trẻ em không nơi nương tựa; trên 73.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đáng chú ý, vẫn còn 134 em bị nhiễm HIV/AIDS và gần 1.700 trẻ em bị khuyết tật, tàn tật, bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam.

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS cũng cho biết, mặc dù đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, các cơ quan chuyên môn, các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước... nhưng hầu hết các em vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.

Đặc biệt với các em bị nhiễm HIV/AIDS, không chỉ mặc cảm với hoàn cảnh của mình, các em vẫn bị xã hội và chính người thân xa lánh. Nhiều em đang phải đối mặt với hoàn cảnh sống khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Ông Vũ Hải Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, cho biết: Trẻ em bị nhiễm HIV ở tỉnh Ðiện Biên hiện nay chủ yếu bị lây nhiễm từ mẹ sang con. Hiện nay, công tác chăm sóc và điều trị cho trẻ nhiễm HIV còn gặp một số khăn như: đường sá đi lại xa xôi, những bệnh nhân ở vùng sâu khó tiếp cận dịch vụ điều trị; trình độ dân trí, nhận thức của người dân còn hạn chế; chính quyền cơ sở chưa thực sự quan tâm…

Cũng theo ông Vũ Hải Hùng, trong tương lai các nguồn viện trợ quốc tế cho người nhiễm HIV/AIDS nói chung và trẻ nhiễm HIV nói riêng sẽ giảm dần và ngừng hỗ trợ. Đây cũng là một thiệt thòi lớn đối với trẻ nhiễm HIV.

VÌ vậy, UBND tỉnh Ðiện Biên đã ban hành Quyết định hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế và hỗ trợ 100% chi phí cùng chi trả đối với trẻ bị nhiễm HIV từ 6 - 15 tuổi. Ngoài ra, để bảo vệ, chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cùng với nguồn ngân sách của nhà nước và của tỉnh, hàng năm Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên đã tích cực kêu gọi các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.

Trong tháng 6/2020, Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh sẽ tổ chức chương trình “Chung tay vì trẻ em tỉnh Điện Biên năm 2020” nhằm tuyên truyền kết quả thực hiện quyền trẻ em, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đồng thời, thông qua chương trình kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn./.

Vũ Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung
(PLVN) -Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật (NKT) từ 5 tuổi trở lên, trong đó hơn 4 triệu người là phụ nữ khuyết tật và 1,2 triệu trẻ em gái khuyết tật. Đây là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương, khả năng tiếp cận với các hoạt động giáo dục, y tế, việc làm cũng như các dịch vụ xã hội khác vẫn còn nhiều hạn chế. 

Bóng đá Nghệ An có từ bao giờ?

Bóng đá Nghệ An có từ bao giờ?
Năm 1921, đội bóng đầu tiên của người Việt ở Vinh mang tên “Lam Thành túc cầu đội”. “Lam Thành túc cầu đội” thường xuyên đá với đội bóng của lính Tây và các đội khác trong thành phố. Đặc biệt, đội cũng “mang chuông đi đánh” tận Thanh Hóa, Nam Định…

Phương Oanh 'cắt phăng tóc' vì hào hứng với vai diễn mới

Phương Oanh 'cắt phăng tóc' vì hào hứng với vai diễn mới
(PLVN) - "Vào vai Phương Nam trong "Hương vị tình thân" khiến Phương Oanh cảm thấy vô cùng hào hứng và sung sướng. Đây chính là một vai diễn mà bản thân mình được 'bay', thoải mái sáng tạo mà không bị gò vào bất kỳ một khuôn mẫu nào khác", diễn viên Phương Oanh chia sẻ về vai diễn trong phim.

Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”

Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”
(PLVN) - Với sự cải thiện đáng kể trong cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành thấp và những khoản miễn thuế doanh nghiệp lớn, Việt Nam đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp ngoại đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, bức tranh tăng trưởng này không phải là không có rủi ro, đặc biệt từ sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376