Đề xuất phương án 4 tỷ đưa đình Chợ Trổ 'hồi hương'

(PLVN) - Xã Bùi La Nhân (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) vừa có văn bản phản hồi ý kiến của Sở VHTT&DL Hà Tĩnh về việc xin lại đình Chợ Trổ tại Khu lưu niệm (KLN) Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Đề xuất phương án 4 tỷ đưa đình Chợ Trổ 'hồi hương' Đình Chợ Trổ đã được thẩm định cấu kiện đình sau hạ giải.

Chủ tịch xã giải thích, mặc dù cả nước đang tập trung chống dịch Covid-19 nhưng xã vẫn phải kịp thời gửi phản hồi tới UBND tỉnh và các đơn vị liên quan, tránh ảnh hưởng tiến độ Dự án tu bổ, tôn tạo KLN Nguyễn Du và nhiều ban ngành khác.

Xã Bùi La Nhân: “Văn bản Sở trả lời có 3 ý thì 2 ý mâu thuẫn” 

Trước đó, ngày 27/3, Sở VHTT&DL Hà Tĩnh có văn bản trả lời xã, nêu 3 ý: Thứ nhất, Sở “thống nhất” tiếp tục để đình tại KLN Nguyễn Du để triển khai tu bổ, tôn tạo đình theo kế hoạch đã đề ra. Thứ hai, đình vẫn giữ nguyên tên gọi “đình Chợ Trổ”, thuyết minh sẽ giới thiệu đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ. Thứ ba, Sở đề nghị xã lưu ý các vấn đề kinh phí, thủ tục, bảo tồn... nếu đưa đình về. Trường hợp khác có thể xin phục dựng “phiên bản” đình Chợ Trổ tại địa phương để được lâu dài hơn.

Trong văn bản phản hồi gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các ngành liên quan, xã Bùi La Nhân chính thức cho rằng Sở VHTT&DL trả lời “chưa rõ ràng, mâu thuẫn”, “chưa thấu tình đạt lý”. 

Bỏ qua đề xuất phục dựng “phiên bản” thay đình Chợ Trổ như Sở đề xuất, xã khẳng định quyết tâm đưa đình từ KLN “hồi hương”. 

Theo xã Bùi La Nhân, văn bản Sở trả lời có 3 ý thì 2 ý mâu thuẫn: Ở trên vừa nêu quan điểm để đình Chợ Trổ tại KLN Nguyễn Du. Ở dưới lại đề nghị xã cân nhắc phương án đưa về.

Xã cũng nêu rõ, tại buổi làm việc ngày 20/3 giữa Sở và các cơ quan liên quan, hầu hết ý kiến đồng tình với nguyện vọng chính đáng của người dân Bùi La Nhân là đưa đình Chợ Trổ về chốn cũ, trong đó có cả ý kiến của UBND huyện Nghi Xuân nhưng “chưa được Sở xem xét thấu tình đạt lý”.

Theo xã, sau 55 năm, đình Chợ Trổ đã hoàn thành chức năng làm nhà trưng bày tại KLN Nguyễn Du, nhưng đình Chợ Trổ mãi mãi là di sản văn hóa của xã Bùi La Nhân nói riêng, huyện Đức Thọ và tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Đình Chợ Trổ cần được trả lại, bảo tồn và phát huy tại nơi nó ra đời là xã Đức Nhân (cũ), nay là xã Bùi La Nhân.

Vì vậy, xã đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cấp có thẩm quyền có phương án di dời, phục dựng đình Chợ Trổ tại vị trí cũ là thôn Khang Ninh, xã Bùi La Nhân (dự trù kinh phí theo dự án đang triển khai để di dời và phục dựng đình Chợ Trổ tại KLN Nguyễn Du là gần 4 tỷ đồng).

 Ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND xã Bùi La Nhân phát biểu trong cuộc họp về việc chuyển trả đình Chợ Trổ 

Vì sao đưa ra con số 4 tỷ?

Theo đánh giá của một số người quan tâm đến sự việc, kể từ lần đầu tiên xã gửi văn bản “xin lại” đình từ năm 2016, sau đó im lặng do khó khăn, đến nay tròn 4 năm, địa phương này đã quyết liệt hơn, “bản lĩnh hơn” trong việc đưa đình về quê. Việc xã nêu ra con số gần 4 tỷ cũng là một bước đi mạnh dạn hơn, cụ thể hơn.

Trả lời PLVN, Chủ tịch xã Nguyễn Xuân Linh cho biết, ông đã tìm hiểu kinh phí dự toán từ Chủ đầu tư Dự án tu bổ, tôn tạo các di tích gốc ở KLN Nguyễn Du là BQL các Dự án ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh. Kinh phí dự toán liên quan đến di dời, phục dựng đình Chợ Trổ tại KLN là gần 4 tỷ. 

Căn cứ theo đó, việc đưa đình Chợ Trổ về Bùi La Nhân cần số tiền tương đương. Thậm chí nhiều hơn do quãng đường di dời từ KLN về quê lên đến hơn 20km, gấp cả nghìn lần khoảng cách vài chục mét di dời đình trong khuôn viên KLN.

Xác nhận con số xã Bùi La Nhân đưa ra, ông Phạm Xuân Lương, Phó GĐ BQL các Dự án ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dự toán chi phí xây dựng hạng mục liên quan đình Chợ Trổ là gần 4 tỷ, trong  đó riêng phục dựng là hơn 2 tỷ. Việc này ông đã trao đổi với đại biểu xã dự cuộc họp do Sở VHTT&DL Hà Tĩnh chủ trì ngày 20/3.

Sau khi Sở VHTT&DL có văn bản trả lời, ông Lương đã chủ động điện cho lãnh đạo xã Bùi La Nhân hỏi ý kiến để triển khai tiếp Dự án. Dù ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng Dự án vẫn phải chạy tiến độ hoàn thành trong tháng 6/2020. Đến thời điểm này, tất cả vẫn đang chờ quyết định cuối cùng của tỉnh.

Thực tế, trước khi có văn bản trả lời mà xã cho là “chưa rõ ràng” như trên, Sở VHTT&DL Hà Tĩnh đã bộc lộ nhiều mâu thuẫn trong quá trình xử lý sự việc.

Tại cuộc họp ngày 20/3, ông Nguyễn Tùng Lĩnh, Trưởng phòng Quản lý di sản thuộc Sở khẳng định: “Đình Chợ Trổ đã hạ giải, mặc dù chưa đánh giá cấu kiện nhưng có thể thấy vẫn còn rất tốt, rất long lanh... Ngôi đình may mắn ở trong KLN Nguyễn Du mới còn được nguyên vẹn đến ngày nay”.  

Nhưng Phó GĐ Sở Nguyễn Cảnh Thụy lại nói: “Ngôi đình trông thì vậy nhưng đã hư hỏng nhiều”. 

Ông Lĩnh còn tiếp tục phân tích mâu thuẫn: “Với tuổi đời của ngôi đình, nếu đưa về Bùi La Nhân chỉ sử dụng được hai năm, trong khi để ở KLN có thể lên đến trăm năm”. Điều này đặt dấu hỏi về vai trò của các cơ quan quản lý văn hóa? Phải chăng cơ quan quản lý sẽ bỏ mặc đình Chợ Trổ nếu di tích này rời KLN Nguyễn Du, dù hiện nay Sở đang khẳng định cổ đình có những giá trị văn hóa không thể thay thế? 

Theo tìm hiểu, kết quả đánh giá cấu kiện đình sau hạ giải cho thấy đình đã hư hỏng nhiều hơn dự đoán. Một thành viên tham gia thẩm định cho rằng đây là yếu tố “lão hóa” theo tuổi đời của ngôi đình. Dù để ở KLN hay đưa về Bùi La Nhân cũng cần có phương án tu bổ, phục dựng ngay.

 Dự toán kinh phí di dời, phục dựng đình Chợ Trổ tại KLN Nguyễn Du là gần 4 tỷ đồng

Câu chuyện “của người tiền nhiệm”?

Tại cuộc họp ngày 20/3, ông Nguyễn Cảnh Thụy - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Tĩnh giải thích quy hoạch KLN có từ thời Giám đốc Sở trước. Ông nói: “Chúng ta đang giải quyết câu chuyện của người tiền nhiệm”. Còn Trưởng phòng QLDS Hà Tĩnh Nguyễn Tùng Lĩnh nói: “Quy hoạch là di sản của nhiều người”. Và việc đưa đình Chợ Trổ “hồi hương” sẽ thay đổi quy hoạch, rắc rối về thủ tục, về bảo tồn...

Đại diện Sở cho rằng, nếu 4 năm trước (2016), khi Thủ tướng chưa phê duyệt quy hoạch, Dự án chưa triển khai, xã quyết liệt đưa đình về thì “xong rồi”. Nay đình Chợ Trổ đã hạ giải để phục dựng theo kế hoạch thì xã lại xin về. Lúc này các vấn đề như thủ tục, bảo tồn đều “rắc rối, lôi thôi” hơn.

Về việc này, nguyên Chủ tịch xã Đức Nhân (cũ), nay là Chủ tịch HĐND xã Bùi La Nhân – ông Hoàng Xuân Việt khẳng định: "Sở nói như vậy không chính xác. Thời điểm xã xin lại đình vào 4 năm trước, quy hoạch cũng đã được Thủ tướng phê duyệt. Vì thế xã mới biết đình Chợ Trổ được di dời sang vị trí khác và tu bổ thành “đình Tiên” (đình xã) để xin về. Lúc ấy Sở đã đồng ý với xã, nay lại thay đổi."

Cũng theo ông Việt, trước đây xã chưa quyết liệt vì sợ không tự lo đủ tiền. Nay người dân địa phương lại một lần nữa nêu nguyện vọng, chính quyền tiếp tục làm tờ trình “xin lại” đình, đồng thời đề nghị tỉnh có phương án hỗ trợ rõ ràng.

Là “người tiền nhiệm” được nhắc đến, nguyên Giám đốc Sở Bùi Đức Hạnh (giai đoạn 2013 – đầu 2016) cũng không hề “né” trách nhiệm. Ông trao đổi với PLVN: “Theo tôi đây không phải câu chuyện của người tiền nhiệm hay đương nhiệm. Đây là câu chuyện của 55 năm, câu chuyện lịch sử, câu chuyện tình và lý. Người tiền nhiệm hay đương nhiệm thì điểm chung cần hướng tới là mọi xử lý công việc cần thuận lòng dân. Trong quy hoạch, cái gì chưa phù hợp thì cần điều chỉnh cho phù hợp”. 

Về việc đình Chợ Trổ, ông Hạnh vẫn bảo vệ quan điểm nên trả đình về cho xã Bùi La Nhân. Ông nói: “Thời kỳ còn đương nhiệm tôi đã đồng ý chủ trương đề nghị lên cấp trên trả đình về cho xã Đức Nhân (cũ), nhưng chưa giải quyết xong thì tôi nghỉ hưu. Đến nay tôi vẫn cho rằng dứt khoát nên trả đình cho xã. Nhà nước nên hỗ trợ một phần kinh phí từ ngân sách tu bổ di tích hàng năm và thêm các nguồn vận động khác. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng dân BLN thừa tâm huyết và đủ hiểu biết để bảo vệ di tích của cha ông một cách chu đáo”. 

TS.Trần Trọng Dương, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: 

“Để đưa đình Chợ Trổ “hồi hương” cần hội nhiều yếu tố: Luật Di sản và các thông tư, quyết định có liên quan; ý kiến của các ban ngành địa phương; quan hệ tốt đẹp giữa các bên. Đây không phải một vụ tranh chấp di tích để phân xử thắng thua. Nếu các bên đều “có tâm có ý” với nhau thì chỉ cần giải quyết về thủ tục, mà thủ tục có thể tháo gỡ từng bước. Nếu chỉ dùng luật không thôi thì không đủ, phải hội đủ cả tình lẫn lý”.

Như PLVN đã có loạt bài phản ánh, đình Chợ Trổ 260 tuổi vốn của xã Đức Nhân cũ (nay sát nhập thành xã Bùi La Nhân), hơn 50 năm trước đã được di dời đến làm nhà trưng bày trong KLN Đại thi hào Nguyễn Du.

Đầu tháng 3/2020, xã Bùi La Nhân gửi tờ trình đến UBND tỉnh Hà Tĩnh “xin lại” đình vì cho rằng: KLN hiện đã có nhà trưng bày mới, đình Chợ Trổ hiện bỏ không. Hơn nữa, Dự án tu bổ, tôn tạo các di tích gốc đang triển khai ở KLN định đưa đình Chợ Trổ phục dựng thành đình Tiên cũng ở trong KLN. Xã muốn đưa đình về  để làm nơi thờ tự và duy trì các bản sắc văn hóa tâm linh địa phương. 

Ngày 27/3, Sở VHTT&DL Hà Tĩnh có văn bản trả lời xã, nhưng được dư luận đánh giá “trả lời cũng như không”. Sở và các đơn vị liên quan cũng trả lời minh bạch về ý tưởng đưa đình Chợ Trổ phục dựng thành đình Tiên (đình xã) như trong Quyết định 1264 ngày 6/5/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh và một số văn bản khác.

Theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh, vấn đề dư luận quan tâm sẽ được làm rõ khi dịch Covid-19 tạm lắng.

Tuyết Lan
Loading...

Cùng chuyên mục

Vụ đòi đất tại Đồng Nai: Cụ ông 19 năm mất quyền khiếu nại?

Vụ đòi đất tại Đồng Nai: Cụ ông 19 năm mất quyền khiếu nại?

(PLVN) - Khiếu nại xin lại đất cũ của gia đình tại xã Tam An, huyện Long Thành, Đồng Nai từ năm 1998 nhưng phải đến năm 2019, gia đình cụ Lý Văn Hơn mới biết việc UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định “bác đơn” từ năm 2000. Hiện nay, dù cụ Hơn đã mất nhưng các con của cụ vẫn tiếp tục có đơn đề nghị Nhà nước giải quyết quyền lợi hợp pháp cho gia đình mình.

Đọc thêm

CLB Hà Nội: Vì sao cầu thủ đắt giá nhất không ra sân?

CLB Hà Nội: Vì sao cầu thủ đắt giá nhất không ra sân?
(PLVN) - Văn Quyết, cầu thủ vừa được định giá đắt nhất trên thị trường chuyển nhượng nhưng lại vắng mặt trong trận Hà Nội thắng Đồng Tháp 3-0 ở Cup Quốc gia. Điều gì khiến đội trưởng của CLB này vắng mặt?.

Không hồi tố giảm 50% lệ phí trước bạ mua ô tô

Không hồi tố giảm 50% lệ phí trước bạ mua ô tô
(PLVN) - Theo Thứ tưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, mục tiêu của việc giảm 50% lệ phí trước bạ là nhằm kích cầu tiêu dùng nên quan điểm của Bộ là kích cầu tiêu dùng bắt đầu từ thời điểm ban hành chính sách. Như vậy, không nên hồi tố bởi hồi tố có nghĩa là phải trả lại tiền lệ phí trước bạ cho những người đã mua, rất phức tạp, không hợp lý và cũng không có tác dụng kích cầu.
Loading...
Sẽ xem xét mở cửa trở lại vũ trường và quán karaoke

Sẽ xem xét mở cửa trở lại vũ trường và quán karaoke

(PLVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ trên tinh thần là ủng hộ các cơ sở dịch vụ karaoke, vũ trường mở cửa hoạt động trở lại bình thường vì chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không nể nang, hữu khuynh trong công tác nhân sự

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không nể nang, hữu khuynh trong công tác nhân sự
(PLVN) - Ngày 2/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội về tình hình, kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XVII Đảng bộ TP và công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Trật tự xây dựng cũng là kỷ cương

Trật tự xây dựng cũng là kỷ cương
(PLVN) - Lại một câu chuyện “trách nhiệm” được báo chí “phanh phui” giật mình. Một công trình tới 20.000m2, là một nhà máy bề thế và hoành tráng, vậy mà nó nhởn nhơ mọc lên trên đất của Khu công nghiệp Quế Võ (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Công trình hoàn toàn không phép và chính quyền địa phương… không biết.
Pháp luật nghiêm khắc vẫn chưa đủ

Pháp luật nghiêm khắc vẫn chưa đủ

(PLVN) - Tháng Sáu thường được đặt là Tháng Thiếu nhi để hướng sự chú ý của cộng đồng vào sự chăm sóc và bảo vệ thiếu nhi, dành cho các em một sự quan tâm của toàn xã hội. Ngày đầu tiên của tháng Sáu là Ngày Quốc tế Thiếu nhi, cũng là ngày bắt đầu kỳ nghỉ hè và mở ra những hoạt động nghỉ ngơi, vui chơi của tuổi thơ.

TP Hồ Chí Minh nỗ lực nâng cao hiệu quả hành chính công

TP Hồ Chí Minh nỗ lực nâng cao hiệu quả hành chính công
(PLVN) - Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động nền hành chính công, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện đồng bộ, từ các cấp và ở nhiều lĩnh vực.
Vụ đòi đất tại Đồng Nai: Cụ ông 19 năm mất quyền khiếu nại?

Vụ đòi đất tại Đồng Nai: Cụ ông 19 năm mất quyền khiếu nại?

(PLVN) - Khiếu nại xin lại đất cũ của gia đình tại xã Tam An, huyện Long Thành, Đồng Nai từ năm 1998 nhưng phải đến năm 2019, gia đình cụ Lý Văn Hơn mới biết việc UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định “bác đơn” từ năm 2000. Hiện nay, dù cụ Hơn đã mất nhưng các con của cụ vẫn tiếp tục có đơn đề nghị Nhà nước giải quyết quyền lợi hợp pháp cho gia đình mình.

Doanh nghiệp phân bón mất hàng ngàn tỷ vì một sắc thuế

Doanh nghiệp phân bón mất hàng ngàn tỷ vì một sắc thuế
(PLVN) - Theo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), việc quy định phân bón là mặt hàng không nằm trong diện chịu thuế VAT đã khiến hai doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn là Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau mỗi năm không được khấu trừ từ 300-370 tỷ đồng, nếu tính từ năm 2015 đến nay đã thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Sau phản Ánh của Báo PLVN: Phú Yên chỉ đạo tăng cường quản lý khai thác khoáng sản

Sau phản Ánh của Báo PLVN: Phú Yên chỉ đạo tăng cường quản lý khai thác khoáng sản
(PLVN) - Ngày 12/5/2020 Báo PLVN có bài viết “Đào vàng, một người bị đá đè chết ở Phú Yên”. Nạn nhân là Anh Lý Thành Hoan (38 tuổi, ở thôn Đồng Phú, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) bị đá đè chết chiều ngày 12/5 trong lúc đào vàng tại xã Ea Bia. Liên quan đến vụ tai nạn trên, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản chỉ đạo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và UBND huyện Sông Hinh.

Nan giải bài toán bảo tồn di sản khảo cổ học

Nan giải bài toán bảo tồn di sản khảo cổ học
(PLVN) - Trong quá trình khai quật và phát lộ tại khu đền tháp Mỹ Sơn (Duy Xuyên, Quảng Nam), các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, kích thước 2,24m x 1,68m cùng nhiều hiện vật khác có giá trị cao về văn hoá và điêu khắc nghệ thuật.

Mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi sinh con

Mức hưởng chế độ  thai sản cho lao động nữ khi sinh con
(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email ykhay…@gmail.com hỏi: Tôi mới chuyển trường được 1 năm, dạy tại 1 trường tiểu học vùng 0.7 (trước kia tôi dạy vùng 0.3). Hiện tôi đang nghỉ sinh từ 1/3/2020 đến 1/9/2020. Trước đó tôi đã đi dạy được 6 năm và mức lương là 9,4 triệu, bậc 2 (2.41). Tôi muốn hỏi tiền thai sản mà tôi nhận được là bao nhiêu?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬