Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của cử tri

(PLVN) - Sáng nay (29/4), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức học tập Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp cho hơn 300 chức sắc, chức việc, người có uy tín trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu Kim Miên phổ biến các quy định và giải đáp những kiến nghị, thắc mắc liên quan đến nội dung Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; vai trò của các tổ chức, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian trong tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc và tín đồ thực hiện quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri tham gia bầu cử.

Theo ông Kim Miên, Hội nghị nhằm giúp các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo thấy rõ vai trò, trách nhiệm, quyền lợi và ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, từ đó góp sức tuyên truyền, vận động tín đồ các tôn giáo trong tỉnh thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình trong việc lựa chọn, bầu người có uy tín, đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân tham gia vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đặc biệt, nêu cao ý thức và trách nhiệm công dân, thực hiện nghiêm túc quyền lợi, nghĩa vụ trong công tác bầu cử; tự giác, tích cực, chủ động tham gia bầu cử đạt kết quả cao, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Các chức sắc tôn giáo nghiên cứu tài liệu hỏi – đáp bầu cử. 

Theo đó, nhằm chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phối hợp Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn tổ chức tiếp xúc cử tri cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 để thực hiện quyền vận động bầu cử.

Cùng với đó, Mặt trận các cấp cũng phối hợp với địa phương tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cần đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Đồng thời, quá trình thực hiện khách quan, dân chủ, công bằng giữa những người ứng cử, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Thường trực Ủy ban Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với HĐND, UBND và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc các cấp. Thời gian tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử được tiến hành từ ngày 6/5/2021 đến ngày 11/5/2021.

Quang cảnh Hội nghị 

Đồng thời, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu cũng đã chỉ đạo các địa phương vào “cao điểm” đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về quyền, trách nhiệm của cử tri trong cuộc bầu cử để cử tri tham gia các buổi tiếp xúc cử tri và đi bầu đạt tỷ lệ cao nhất; Ngành chức năng hướng dẫn nghiệp vụ cho các tổ bầu cử ở các địa phương; đảm bảo việc trang trí tại khu vực bỏ phiếu theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác bầu cử, nắm chắc tình hình các tầng lớp nhân dân; chủ động các phương án đảm bảo an ninh trật tự; giải quyết kịp thời đơn thư liên quan đến bầu cử; quan tâm phòng chống dịch COVID-19 để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật và thành công tốt đẹp.

Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 với số người ứng cử đại biểu Quốc hội là 10 người, trong đó Trung ương đưa về 2 người. Số người do địa phương giới thiệu có cơ cấu cụ thể: nữ 5 (chiếm 62,5%), trẻ 3 (chiếm 37,5%) và tái cử 1. Ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh tổng số người ứng cử là 83 người; cấp huyện tổng số người ứng cử là 386 người; cấp xã tổng số người ứng cử là 2.846 người.

Ủy ban bầu cử các cấp trong tỉnh đã ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị, số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị, cụ thể đối với bầu cử đại biểu Quốc hội có 2 đơn vị (mỗi đơn vị bầu 3 đại biểu); bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh có 17 đơn vị (trong đó 1 đơn vị bầu 2 đại biểu, 16 đơn vị bầu 3 đại biểu); bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện có 67 đơn vị bầu cử (trong đó 1 đơn vị bầu 2 đại biểu, 42 đơn vị bầu 3 đại biểu, 19 đơn vị bầu 4 đại biểu, 5 đơn vị bầu 5 đại biểu); bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã có 521 đơn vị bầu cử (trong đó 75 đơn vị bầu 2 đại biểu, 289 đơn vị bầu 3 đại biểu, 80 đơn vị bầu 4 đại biểu, 77 đơn vị bầu 5 đại biểu).

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện lấy mẫu ngay trong đêm 12/5, với những nhân viên y tế đang trực trong bệnh viện và người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân và báo cáo số lượng người được lấy mẫu về Sở. Sáng nay, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho những nhân viên còn lại.

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza
(PLVN) - Cho đến tối ngày 12/5, có ít nhất 53 người Palestin chết cùng hơn 300 người khác bị thương và 6 người Israel thiệt mạng trong cuộc xung đột ngày càng leo thang phức tạp ở Dải Gaza giữa Israel và lực lượng Hamas.

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?
(PLVN) - Tiền có khi nào từ trên trời rơi xuống? Câu trả lời là có, nhưng cực kỳ vô cùng hiếm gặp, tương đương tỷ lệ trúng vé số hay… bị sét đánh.
Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

(PLVN) - Báo cáo chính trị Đại hội XIII đã nhấn mạnh yêu cầu về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Đây chính là những yếu tố cốt yếu để xây dựng và phát huy những phẩm chất tốt đẹp, hệ giá trị chuẩn mực của con người Việt Nam trong giai đoạn tới. 

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư số 37/2021/TT-BQP quy định phân loại, khám sức khỏe, phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe đối với quân nhân, công chức quốc phòng, công nhân và viên chức quốc phòng. Đáng chú ý, kết luận khám sức khỏe định kỳ là một trong những cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, tham mưu đề xuất trong phân công công tác, đề bạt, bổ nhiệm đối với quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng.

Hè này trẻ chơi gì?

Hè này trẻ chơi gì?
(PLVN) - Kịch, phim hè năm nay dường như đã trở thành “xa xỉ phẩm” của các em nhỏ, khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều phụ huynh lo lắng không biết con trẻ sẽ trải qua một mùa hè thiếu vắng các thú vui giải trí như thế nào?

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe
(PLVN) - Nạn đua xe trái phép được ví như “căn bệnh trầm kha, ám ảnh” của xã hội cứ tái phát âm ỉ. Nhiều ý kiến cho rằng cần “liều thuốc” mạnh và kiên quyết để triệt tận gốc vấn nạn này.
Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

(PLVN) - Là đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom giặt, là, hấp sấy đồ vải, chiếu bệnh nhân… tại nhiều bệnh viện trên các tỉnh, thành, mới đây Cty TNHH Đầu tư & Phát triển MEC (tiền thân là Cty TNHH Đầu tư và Thiết bị y tế miền Bắc) bị phản ánh có dấu hiệu kê khai không đúng về năng lực để tham dự các gói thầu.

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?
(PLVN) - Tình trạng các Cty “ma” không có giấy phép vẫn đưa người đi lao động ở nước ngoài để thu tiền, lừa đảo người dân đã và đang xảy ra nhiều năm qua, và vẫn còn hết sức nhức nhối. Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có cuộc trao đổi với báo chí về thực trạng và giải pháp cho vấn đề này.

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, khu vực Gò Công vốn là ngư trường của những ngư dân tại phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng. Năm 2013, nhận thấy việc thả nuôi ngao giống mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con dọn bãi, đầu tư nuôi ngao tổng diện tích gần 500ha với số tiền đầu tư con giống và trang thiết bị giá trị nhiều tỷ đồng. 

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!
(PLVN) - Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện hồi tố trong thu thuế giá trị gia tăng (VAT) với hoạt động thư tín dụng (L/C) và ngân hàng chỉ phải nộp thuế đối với phần thanh toán. Nhưng để bóc tách được đâu là phần gắn với tín dụng, đâu gắn với thanh toán không đơn giản.

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ông Hoàng Duy Lộc (thôn Nội Hải, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị cho là đã xây dựng nhà kiên cố hai tầng và tường rào bao quanh trên thửa đất số 140 có diện tích 623,5m2. Bên cạnh là thửa đất 147 có diện tích 305m2 là nhà cũ của ông Lộc. Cả hai thửa đất đều chưa đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) theo quy định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376