Dân nơm nớp sống cạnh nhà máy vôi như “lò nguyên tử” chỉ có vài bình cứu hỏa mi ni

(PLVN) - Người dân sống gần Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải (xã Lê Lợi, TP Hạ Long, Quảng Ninh) đều lo ngại vì nhà máy trông như “lò nguyên tử” mà chỉ có vài bình cứu hỏa mi ni … đã hết hạn, lại thường xuyên xả thải ô nhiễm ra môi trường.
Dân nơm nớp sống cạnh nhà máy vôi như “lò nguyên tử” chỉ có vài bình cứu hỏa mi ni Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải thường xuyên xả thải ô nhiễm ra môi trường.

Theo giấy chứng nhận đầu tư số 22.121.000.418 cấp ngày 09/7/2014 của UBND tỉnh Quảng Ninh, dự án đầu tư nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải – Quảng Ninh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc là ông Bùi Tuấn Ngọc. Tổng diện tích xây dựng nhà máy là 122.995m2, công suất 980.000 tấn vôi/năm, tổng vốn đầu tư là 2.178.918 triệu đồng (Hai nghìn một trăm bảy mươi tám tỷ, chín trăm mười tám triệu đồng).

Vừa triển khai Dự án đã làm dân bức xúc

Theo báo cáo số 142 của UBND xã Lê Lợi ngày 20/5/2014, dự án nhà máy sản xuất vôi trong quá trình thi công đã gây sạt lở đất cát, ảnh hưởng đến lòng đập. Nhân dân thôn Yên Mỹ sử dụng nguồn nước trên để sản xuất rất bức xúc và có đơn kiến nghị. UBND xã tổ chức kiểm tra, kết luận: Diện tích đất thu hồi của dự án đã ảnh hưởng vào một phần cao trình lòng hồ đập Rộc Miễu.

Báo cáo của UBND xã cho biết, "diện tích đất lâm nghiệp thu hồi thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn của 02 chủ hộ Nguyễn Thị Dung và Đống Văn Hà sẽ làm cạn kiệt đến nguồn nước sinh thủy của đập. Mặt bằng của nhà máy cao hơn 15m so với lòng đập.

Trong quá trình thi công đã gây sạt lở, vùi lấp một số diện tích lòng hồ, ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất. Sau mỗi cơn mưa đất đỏ trôi chảy đục ngầu lẫn đất, cát".

Vì vậy, để tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện đông người, UBND xã đề nghị '"xem xét điều chỉnh quy hoạch dự án để bảo vệ an toàn đập Rộc Miễu và cung cấp nước phục vụ cho nhân dân".

Tại biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất nhà máy vôi Hương Hải của UBND xã Lê Lợi ngày 26/4/2016, tại hiện trường, Công ty đang san gạt mặt bằng, đã đổ đá nguyên liệu, vôi thải lên diện tích mặt bằng đang san, lắp đặt hệ thống trạm nghiền, sàng đá, phần diện tích trên nằm ngoài ranh giới quy hoạch đã được duyệt.

Ông Cường - Trưởng phòng dự án của Công ty cho biết, hiện tại Công ty đang có chủ trương xin mở rộng nhà máy, đơn vị có đổ một phần vôi thải để tạo mặt bằng. Việc tạo mặt bằng và lắp đặt hệ thống sàng nghiền nằm ngoài ranh giới, Công ty mới được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương.

Cây xăng không phép ngay sát kho vật tư rộng hàng ngàn m2 không có hệ thống PCCC.

Còn về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), tại biên bản kiểm tra hiện trường ngày 19/5/2017 do Phòng Tài nguyên& Môi trường (TNMT) chủ trì phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC số 3 đã đề nghị Công ty lập hồ sơ theo dõi an toàn PCCC theo thông tư số 66/2014/BCA, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án PCCC của cơ sở. Yêu cầu Công ty trang bị 16 bình chữa cháy tại khu vực văn phòng làm việc, tập thể, bếp ăn. Lập danh sách cử người tham gia huấn luyện để cấp chứng chỉ nghiệp vụ PCCC.

Tuy nhiên, đến nay, cả khu vực nhà máy rộng hàng nghìn m2 cũng chỉ có vài hộp cứu hỏa rỗng và vài họng nước cứu hỏa đã bị hoen rỉ.

Cả nhà máy rộng hàng ngàn m2 nhưng chỉ có vài hộp cứu hỏa rỗng.
... và vài họng nước cứu hỏa đã bị hoen rỉ.

Điều đáng nói là từ khi hoạt động (năm 2014), Dự án nhà máy vôi Hương Hải đã bị nhiều cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh lập biên bản xử phạt hành chính các vi phạm về đất đai, môi trường, nhưng nhà máy vôi vẫn phớt lờ các chỉ đạo của các cơ quan chức năng, không khắc phục sai phạm.

Thừa nhận những sai phạm bị dân phản ánh

Trước việc phản ánh của người dân về việc nhà máy vôi Hương Hải thường xuyên xả thải ô nhiễm ra môi trường, thiếu các trang thiết bị, hệ thống PCCC, hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC, phóng viên đã có buổi làm việc tại nhà máy cùng lãnh đạo xã Lê Lợi và lãnh đạo nhà máy vôi Hương Hải.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo nhà máy vôi Hương Hải thừa nhận, việc đổ thải ra môi trường, không che đậy, nước thải bề mặt chảy xuống hồ Rộc Miễu, chưa lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động để truyền dữ liệu về sở TNMT lần nào, thiếu trang thiết bị PCCC và chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC.

Trước việc nhà máy vôi Hương Hải rộng hàng ngàn m2 giữa TP Hạ Long hoạt động gây ô nhiễm môi trường, thiếu trang thiết bị PCCC, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của người dân, coi thường pháp luật suốt bao năm, nhưng đến nay giải pháp được Chủ tịch xã Lê Lợi Hoàng Đức Tự đưa ra vẫn chỉ là "báo cáo cấp trên để lập đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện nhà máy vôi Hương Hải".

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin./.

Công Thành
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm một giải thưởng Sao Khuê cho dịch vụ ngành điện

Thêm một giải thưởng Sao Khuê cho dịch vụ ngành điện
(PLVN) - Giải pháp phần mềm Cung cấp Dịch vụ điện theo phương thức giao dịch điện tử do Công ty Viễn thông Điện lực & Công nghệ thông tin (EVNICT – đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã được bình chọn là sản phẩm phần mềm mới và được trao Danh hiệu Sao Khuê 2020.

50 nghệ sĩ xiếc tham gia 'Cướp biển 2020'

50 nghệ sĩ xiếc tham gia 'Cướp biển 2020'
(PLVN) - Ngày 29/5 - 1/6, chương trình xiếc “Cướp biển 2020" do Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng sẽ diễn ra tại Rạp xiếc Trung ương (67 Trần Nhân Tông, Hà Nội. Với sự tham gia của 50 diễn viên trẻ, tài năng, chương trình xiếc “Cướp biển 2020" sẽ đem lại những giây phút giải trí, thư giãn cho các em nhỏ trong dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6.
Loading...

Cập nhật Covid-19 ngày 27/5: Thế giới hơn 5,6 triệu ca mắc, 351.543 ca tử vong, riêng Mỹ vượt quá 100.000 ca tử vong

Cập nhật Covid-19 ngày 27/5: Thế giới hơn 5,6 triệu ca mắc, 351.543 ca tử vong, riêng Mỹ vượt quá 100.000 ca tử vong
(PLVN) - Tính đến 6h sáng 27/5, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 5.675.243 trường hợp, trong đó có 351.543 trường hợp tử vong, theo Worldometers. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là 2.426.035 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 213 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Ám ảnh lời nguyền ở pháo đài Bhangarh - địa điểm đáng sợ bậc nhất châu Á

Ám ảnh lời nguyền ở pháo đài Bhangarh - địa điểm đáng sợ bậc nhất châu Á
(PLVN) - Pháo đài Bhangarhb nằm ở rìa khu rừng Sariska thuộc bang Rajasthan nằm ở phía Tây Nam thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Đây được coi là một trong những nơi bị nguyền rủa và ma ám đáng sợ nhất thế giới. Người dân địa phương đồn đại rằng, bất cứ ai cố tình ở lại bên trong pháo đài sau khi mặt trời lặn đều không bao giờ quay trở lại.

Bài học chia tay tình yêu từ bản án tử hình cho kẻ phóng hỏa đốt nhà người tình khiến 2 người tử vong

Bài học chia tay tình yêu từ bản án tử hình cho kẻ phóng hỏa đốt nhà người tình khiến 2 người tử vong
(PLVN) - Níu kéo tình yêu bất thành, giữa đêm khuya, Đặng Văn Thụ mang theo 2 lít xăng, đột nhập vào cửa hàng hoa của người tình châm lửa đốt, khiến 2 người tử vong, một người bị thương tích 58%. Với hành vi tội ác này, qua 2 lần xét xử, các cấp tòa đều đồng quan điểm loại bỏ vĩnh viễn hung thủ ra khỏi xã hội.

Giải pháp nào kiểm soát nạn buôn bán động vật hoang dã?

Giải pháp nào kiểm soát nạn buôn bán động vật hoang dã?
(PLVN) - Làm sao để kiểm soát buôn bán động vật hoang dã có hiệu quả? Ông Phạm Văn Điển, Tổng cục phó Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) mới đây đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.
Nhà chùa bị trộm gần 20 lượng vàng

Nhà chùa bị trộm gần 20 lượng vàng

(PLVN) - Khi có kẻ gian đột nhập chùa, sư cô kiểm tra tài sản thì phát hiện gần 20 lượng vàng bị mất. Theo sư cô, số vàng trên là mượn của người thân để chuẩn bị trả tiền xây dựng, trùng tu chùa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬