Đảm bảo an ninh trật tự cảng Hải Phòng

(PLVN) - Với nhiệm vụ giữ vững chủ quyền an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (TTATXH) và quản lý xuất nhập cảnh (XNC) trên khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng, thời gian qua, Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) cảng Hải Phòng đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và đất nước. 
Đảm bảo an ninh trật tự cảng Hải Phòng Bộ đội Biên phòng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cảng Hải Phòng.

Góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh tại cảng 

Cảng Hải Phòng là cảng hiện đại và có lượng hàng hóa thông quan lớn nhất phía Bắc Việt Nam. Cụm cảng Hải Phòng có 49 cảng con với các chức năng khác nhau, như vận tải chất hóa lỏng (xăng, dầu, khí đốt), bến cảng đóng tàu, bến cho tàu vận tải đường sông nhỏ có trọng tải 1-2 tấn. Các cảng này do nhiều công ty khác nhau quản lý và khai thác. Các cảng nằm dọc hành lang dài 42,8km. 

Thượng tá Đoàn Thế Thọ, Chính trị viên Ban Chỉ huy Biên phòng cảng Hải Phòng cho biết, Hải Phòng là một trong những khu vực cảng biển có mật độ tàu, thuyền dày đặc nên việc siết chặt kiểm soát dịch Covid-19 rất cấp thiết.

Tàu thuyền nhập cảnh khi đến Hải Phòng đều phải gửi bản khai an ninh tàu chậm nhất 24 giờ trước khi tàu dự kiến đến cảng để cảng vụ nắm bắt danh sách 10 cảng rời cuối cùng của tàu; Áp dụng tờ khai y tế đối với tất cả thuyền viên; BĐBP kiểm soát không để thuyền viên tự ý lên bờ vào thành phố; Không nhập cảnh đối với thuyền viên nước ngoài.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện thuyền viên nào bị mắc Covid-19 xuất, nhập cảnh tại khu vực cảng biển Hải Phòng, chưa phát hiện cán bộ công nhân viên bị nhiễm vi rút gây bệnh Covid-19.

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng số lượng tàu thuyền và hàng hóa thông qua khu vực cảng Hải Phòng trong 9 tháng đầu năm 2020 vẫn tăng nhẹ với 12.987 lượt tàu cập cảng, 62,6 triệu tấn hàng hóa (lượt tàu tăng 0,18%, lượng hàng hóa tăng 2,15%). 

Song song với phòng chống dịch bệnh Covid-19 lực lượng chức năng phải đảm bảo hàng hóa qua cảng được thông quan thông suốt. Đối với các tàu ra vào cảng, Cảng Hải Phòng yêu cầu các đại lý tàu thông báo đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe thuyền viên khi nhập cảnh; thuyền viên lên bờ bắt buộc phải có giấy phép của lực lượng Biên phòng (BP) cảng.

Tuyến tiền phương tiếp xúc làm việc với tàu, cán bộ công nhân viên khi được phân công nhiệm vụ yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, sử dụng nước uống cá nhân mang theo. Đối với các khu vực tiếp xúc khách hàng, khuyến cáo khách hàng đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước khử khuẩn tay, đeo khẩu trang 100%...

Đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như: Tổ chức nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh, tuyên truyền cho cán bộ chiến sĩ, nhân dân và người lao động trên địa bàn nắm, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch; quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe bộ đội; tăng cường kiểm tra, giám sát thuyền viên, hành khách và người đi theo tàu, hạn chế thuyền viên đi bờ, không cấp giấy phép đi bờ và từ chối làm thủ tục nhập cảnh đối với thuyền viên, hành khách đến từ vùng có dịch.

Trung tá Phan Đức Long, đội trưởng Đội Thủ tục BPCK cảng Hải Phòng cho biết, Đội thủ tục thực hiện nhiệm vụ kép, vừa làm thủ tục XNC, vừa tham gia phòng chống dịch SarS-CoV-2. 

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã tích cực phối hợp với các cơ quan, lực lượng quản lý, quản lý chặt chẽ  1.013 lượt tàu/37.058 thuyền viên nước ngoài, 641 tàu/ 9.292 thuyền viên Việt Nam, 1.555 lượt phương tiện/ 6.482 thuyền viên nội địa… Đến nay, đã cách ly 1.520 thuyền viên. 

Đảm bảo TTATXH khu vực cảng biển 

BPCK cảng Hải Phòng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Quản lý bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm (PCTP), đặc biệt là tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, biển đảo, quản lý kiểm soát cửa khẩu, phòng chống XNC trái phép. 

Trung tá Hoàng Tiến Dũng, Trưởng ban Phòng chống Ma túy BPCK cảng Hải Phòng cho biết, trong những năm qua, BPCK cảng Hải Phòng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đó là giữ vững chủ quyền an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (TTATXH) và quản lý xuất nhập cảnh trên khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và đất nước. 

Góp phần không nhỏ vào thành tích trên là lực lượng PCTP. Xác định là lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác đấu tranh PCTP của BPCK cảng, lực lượng PCTP cảng đã chủ động trong công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, mục tiêu, đối tượng.

Thời gian qua, lực lượng đã đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển than, khoáng sản, cát trái phép, các hành vi vi phạm pháp luật khác. Đặc biệt là hành vi XNC trái phép. 

5 năm qua, BPCK cảng Hải Phòng đã thực hiện tốt chức năng nhà nước về quản lý, kiểm soát XNC và cải cách thủ tục hành chính, trong đó, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 75 vụ, với 191 đối tượng, trong đó, xử phạt hành chính 67 vụ, với 179 đối tượng với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; phát mại hàng hóa thu hơn 1,5 tỷ đồng sung công quỹ Nhà nước. Bắt giữ, xử lý 15 vụ/17 đối tượng. Tang vật thu giữ: 81.047 lít xăng A92; 115 tấn than; 8.007.022 tấn than Ti tan; 89,3 kg pháo nổ…

Đơn vị đã giải quyết thủ tục XNC, kiểm tra, giám sát an toàn cho: 44.732 lượt tầu/ 724.992 lượt thuyền viên; giải quyết thủ tục Biên phòng điện tử cho 52.772 lượt tàu; cấp 2.108 thị thực; cấp 283.090 giấy phép các loại đăng ký quản lý 23.492 phương tiện thủy nội địa; tham mưu cho UBND thành phố, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đón tiếp nhiều lượt tàu quân sự các nước đến cảng.

Trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đơn vị đã huy động 22 lượt phương tiện/82 cán bộ, chiến sĩ cứu hộ, cứu nạn 14 vụ/ 12 phương tiện và 24 người; đặc biệt lập thành tích xuất sắc trong cứu nạn tàu Hải Hà 18 bị cháy được thành phố đánh giá cao. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống
(PLVN) - Tận dụng những lợi thế từ vị trí đắc địa mang lại, các căn hộ tại Anland Lakeview đều được thiết kế thông minh và gần gũi với thiên nhiên, góp phần mang đến cho những cư dân tương lai trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn.

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...
Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”
(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 
HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬