Đại Từ (Thái Nguyên): Tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Sau 10 năm triển khai thực hiện, phong trào xây dựng nông thôn mới huyện Đại Từ đạt được nhiều kết quả nổi bật. Giai đoạn 2021 – 2025, Đại Từ phấn đấu đạt huyện nông thôn mới trước năm 2025 và có ít nhất 03 xã được công nhận đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu.
Đại Từ (Thái Nguyên): Tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Đường xá được mở rộng tới tận thôn xóm tạo điều kiện người dân phát triển kinh tế.

Diện mạo nông thôn đổi thay!

Ngay sau khi Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mứi (NTM) được triển khai, Huyện uỷ, UBND huyện Đại Từ đã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Với sự quan tâm hỗ trợ của cơ quan các cấp và đặc biệt là sự ủng hộ tích cực của nhân dân, huyện Đại Từ đã xây dựng nhiều công trình trọng điểm, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, các công trình thuỷ lợi, y tế, giáo dục… góp phần thay đổi bộ mặt cảnh quan diện mạo nông thôn.

Năm 2020, tổng các nguồn lực huy động, lồng ghép thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt 345.000 triệu đồng (trong đó: Ngân sách Trung ương 83.265 triệu đồng; ngân sách địa phương bao gồm ngân sách tỉnh, huyện, xã 20.272 triệu đồng; vốn lồng ghép: 203.515 triệu đồng; vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư 37.948 triệu đồng).

Về thu nhập, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Tiếp tục xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các Đề án: Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020; đề án hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ chè giai đoạn 2016-2020. Giá trị sản xuất ngành nông - lâm nghiệp - thủy sản chiếm 15,11% trong cơ cấu nhành kinh tế của huyện, giá trị bình quân trên 01 ha đất trồng trọt đạt 126 triệu đồng/ha.

Đến nay, huyện Đại Từ đã có 18/28 xã được Chủ tịch UBND tỉnh Quyết định công nhận đạt chuẩn NTM. Đại Từ cũng là huyện có xã được công nhận đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên.

Phát huy những kết quả đạt được

 Xóm Thắng Lợi, Xã Tiên Hội – địa phương được huyện Đại Từ định hướng xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

Bên cạnh những kết quả tích cực, Chương trình xây dựng NTM của huyện Đại Từ vẫn tồn tại một số hạn chế về vốn đầu tư cho chương trình, một số xã chưa có giải pháp tích cực để thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân.

Vì vậy, với quyết tâm thực hiện bằng được những mục tiêu đã đề ra, năm 2021, huyện Đại Từ đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. huyện Đại Từ phấn đấu có thêm 02 xã đạt chuẩn NTM (An Khánh, Đức Lương), xã Tiên Hội đạt xã nông thôn mới nâng cao. Đối với các xã còn lại phấn đấu bình quân mỗi xã đạt thêm từ 01 tiêu chí trở lên.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, toàn huyện tập trung mục tiêu xây dựng NTM để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ và gắn phát triển nông thôn với đô thị...

Để đạt được những mục tiêu đặt ra, huyện Đại Từ sẽ đẩy mạnh phong trào "Đại Từ chung sức xây dựng NTM" và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh". Đẩy mạnh xã hội hóa, khai thác tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, tăng cường lồng ghép các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, nhất là ở các xóm gắn với việc chỉnh trang, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Về nông nghiệp, đẩy mạnh và thực hiện chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Tập trung chỉ đạo cải thiện môi trường nông thôn với các vấn đề rác thải, nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, làm đẹp cảnh quan công trình công cộng...

Những kết quả nổi bật huyện Đại Từ đạt được trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là động lực to lớn cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tiếp tục phấn đấu các mục tiêu trong giai đoạn mới./.

Trọng Thể
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬