“Dãi nắng, dầm mưa” bám biên giới phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Trong điều kiện diễn biến thời tiết khắc nghiệt, với nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ thứ, nhưng thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã và Công an thị xã thành lập đóng dọc theo tuyến biên giới thị xã Tân Châu (An Giang) vẫn ngày đêm bám trụ chốt chặn ở đường mòn, lối mở, với quyết tâm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ngay từ tuyến đầu biên giới.   

Tổ công tác số 7 và số 8 được bố trí ở giữa khu vực đồng trống, mỗi tổ được phân công 3 – 5 cán bộ, chiến sĩ. Với tình hình thời tiết hiện nay, ban ngày thì nắng gay gắt, ban đêm thì mưa lớn, kèm theo giông gió, nhất là những cơm mưa giông lớn gần đây, do cắm chốt, dựng theo kiểu dã chiến, đã làm các lều trong tổ công tác bị sập, cán bộ, chiến sĩ phải thức trắng đêm, để căng mình vừa khắc phục hậu quả mưa giông, vừa tiếp tục thực hiện nhiệm vụ canh gác, quyết tâm kiểm soát người qua lại biên giới trái phép. 

 Cán bộ, chiến sĩ Tổ công tác số 8 hướng dẫn vị trí tăng cường giám sát người qua lại biên giới.

Trung úy Trần Sơn Huy - Đội trưởng Đội Trinh sát – Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) phụ trách Tổ số 8 chia sẻ: “Tổ công tác phòng, chống dịch số 8, có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát người không qua lại biên giới, từ vị trí mốc A 2 đến mốc B, trong quá trình dựng lán trại ở đây, với thời tiết nắng nóng, ảnh hưởng mưa gió, nhưng được sự quan tâm của Ban Chỉ huy đơn vị, sự đóng góp của Chính quyền địa phương đã xây dựng lại các láng trại được đảm bảo hơn, để anh em cố gắng khắc phục mưa gió tuần tra kiểm soát, không để người nước ngoài lợi dụng đường đồng ruộng xâm nhập vào địa bàn trái phép, phải bảo đảm công dân vào Việt Nam phải được cách ly đúng quy định của Chính phủ”.

 Triển khai nhiệm vụ cho từng thành viên, để quan sát người qua lại biên giới.

Do đó, với đặc thù biên giới vừa có đường sông, vừa có đường bộ, nhất là khu vực đường bộ, nhiều nơi chỉ cách nước bạn một bờ ruộng, do đó nguy cơ người dân hai bên xuất, nhập cảnh trái phép có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Chính vì vậy, công tác tuần tra, kiểm soát luôn được anh em trong Tổ công tác tăng cường chặt chẽ, không được chủ quan, lơ là. Dọc theo tuyến biên giới, các bờ ruộng, các đường mòn hơn 2 tháng qua, đã in đậm dấu chân các anh, bất cứ ngày, hay đêm tuần tra để ngăn chặn người dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Do nằm giữa đồng trống, điều kiện sinh hoạt, đi lại còn nhiều khó khăn; tận dụng điều kiện thiên nhiên sẵn có, các anh thay phiên nhau, người thì túc trực kiểm soát, người thì giăng lưới bắt cá, soi bắt ếch, làm bẫy bắt chuột, hái rau đồng… để phục vụ thêm bữa ăn hàng ngày,…

Đại úy Hà Thái Ngọc Châu - Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) phụ trách Tổ số 7 cho biết: “Tổ số 7, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương thực hiện nghiêm các mệnh lệnh của trên, dù ngày nắng, đêm mưa các anh em trong Tổ số 7, luôn kiên quyết bám trụ, giữ vững biên giới để hoàn thành tốt nhiệm vụ của trên giao.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, luôn được lãnh đạo cấp trên, đơn vị và các mạnh thường quân quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần, giúp cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”. 

Nhằm tiếp thêm nghị lực cho cán bộ, chiến sĩ, thời gian qua nhiều đoàn công tác lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thị xã, các ban ngành, đoàn thể, các mạnh thường quân đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà để động viên cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các Tổ.

  Cán bộ, chiến sĩ Tổ công tác số 4 tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới được phân công.

Để kiểm soát tốt nguồn lây nhiễm, thời gian qua trên khu vực biên giới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Tân Châu đã tăng cường lực lượng chốt chặn, trải dài trên phạm vi 6,2km đường biên giới.

Lúc đầu, Ban Chỉ huy cho thành lập 6 tổ công tác, song khi bước vào cao điểm chống dịch, địa phương quyết định tăng thêm lực lượng, từ 7 tổ lên thành 13 tổ. Trong đó: 10 Tổ chốt chặn trên đường biên giới, 1 Tổ kiểm soát trên sông, 1 Tổ kiểm soát trên bộ, 1 Tổ đăng ký, phân luồng cách ly y tế.

 Trại Tổ công tác số 8 được cất lại sau giông bão, đảm bảo cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ.

Với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ luôn bám sát biên giới, bám sát nhiệm vụ được phân công, không một ai rời vị trí, bảo đảm quản lý chặt chẽ đường biên giới. Mặc dù, chịu nhiều khó khăn vất vã, nhưng xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, nên các chiến sĩ, đều hăng hái, thực hiện nghiêm nhiệm vụ được giao, góp phần cho tỉnh nhà cùng với cả nước, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao ngay từ tuyến đầu biên giới.

Nghiêm Túc - Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"
(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.
 Thời thanh xuân của Maradona

Thời thanh xuân của Maradona

(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬