Đà Nẵng: Xem xét sai phạm tại Công ty CP Môi trường đô thị

(PLO) - Ngày 14/10, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở TN&MT xem xét trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn nhà nước tại Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng (Cty MTĐT) trong việc quản lý, điều hành để xảy ra những bất cập kéo dài.
Đà Nẵng:  Xem xét sai phạm tại Công ty CP Môi trường đô thị Người dân tập trung phản ứng về việc bãi rác gây ô nhiễm

Giao Sở TN&MT chủ trì

Cụ thể, trong đó có việc chậm triển khai các giải pháp thu gom, xử lý rác, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân tại Bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan và chỉ đạo Cty MTĐT Đà Nẵng tăng cường triển khai các biện pháp quản lý, điều hành hoạt động thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố, đảm bảo đúng quy định và hợp vệ sinh. Trước mắt, yêu cầu khẩn trương dọn dẹp vệ sinh tại Bãi rác Khánh Sơn và các khu vực bãi đất trống trên địa bàn các quận Sơn Trà và Liên Chiểu. Đồng thời có phương án đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị tại các khu vực nêu trên; làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan trong việc quản lý các lô đất trống, gây ô nhiễm môi trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Doanh nghiệp nói gì?

Trước đó, giữa tháng 9/2018, UBND TP Đà Nẵng từng có Công văn yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty MTĐT Đà Nẵng không để xảy ra tồn lưu rác và phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở TN&MT nếu để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiết bị vận chuyển rác thải như thời gian vừa qua.

Theo tìm hiểu của PV, Cty MTĐT Đà Nẵng đã tổ chức Đại hội cổ đông lần đầu ngày 30/9/2015 và chính thức hoạt động với hình thức Công ty CP từ tháng 10/2015. Trong đó, Nhà nước nắm cổ phần chi phối 51%. Sau khi Cty cổ phần hóa, việc đảm bảo vệ sinh MTĐT trên địa bàn TP lại ngày càng đi xuống, gây bức xúc trong dư luận. Nhiều năm liền, người dân phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) thường xuyên kéo ra đường Hoàng Văn Thái, lối duy nhất dẫn vào bãi rác Khánh Sơn, tổ chức dựng lều để phản đối ô nhiễm gây mất an ninh. Đỉnh điểm vào những ngày cuối tháng 9 vừa qua, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng cùng cấp dưới cũng phải đến hiện trường và ở lại hàng tiếng đồng hồ vào trưa, chiều trong ngày để ghi nhận ý kiến của người dân.

Mới đây, vào ngày 9/10 ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có buổi đối thoại với công dân sống quanh khu vực Bãi rác Khánh Sơn. Ông Tuấn thừa nhận, mặc dù TP Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng lên, gây bức xúc cho người dân, dẫn đến phản ứng tiêu cực là chặn xe chở rác thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, việc di dời bãi rác cũng phải tuân thủ theo lộ trình, dự kiến di dời bãi rác vào năm 2022. Trước mắt, yêu cầu Cty lắp đặt 2 camera quan sát tại khu vực bãi đổ rác hiện tại để giám sát công tác xử lý rác thải. Thu hẹp phạm vi đổ rác còn khoảng 2.000m , đồng thời phủ đất với tần suất 2 ngày/lần. Tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi lên 6 lần/ngày. Đối với các loại chất thải của nhà máy bia và bùn cống, bùn thủy sản, tiến hành tách biệt ra khỏi rác thải sinh hoạt; tập trung về khu vực phía Tây của hộc rác số 5 và xử lý trong ngày…

Trao đổi với PLVN, ông Trần Văn Tiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP MTĐT Đà Nẵng giải thích, Đà Nẵng là địa phương duy nhất trên cả nước hoạt động theo nguyên tắc tự thu, tự chi, không sử dụng ngân sách nhà nước. Nếu không phục vụ tốt người dân, Công ty không có nguồn thu. Vì thế, khi xảy ra hiện tượng người dân đổ rác thải ra đường, Công ty nhận thức được đây là lỗi của mình và đã xây dựng hệ thống trang mạng xã hội riêng, thường xuyên tiếp nhận phản hồi của người dân để kịp thời khắc phục. Còn nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thu gom rác thải không đạt yêu cầu là do khối lượng rác phát sinh nhiều, nhưng lại thiếu xe vận chuyển. Với tốc độ phát triển của các khu dân cư ở Đà Nẵng như hiện nay, tình trạng này sẽ tiếp tục là vấn nạn với người dân thành phố. Bên cạnh đó, công tác thu phí vệ sinh môi trường cũng gặp nhiều khó khăn do các hộ dân chây ì hoặc trốn tránh đóng phí.

“Không có cơ sở gì phải tăng cường thêm lực lượng trong khi doanh thu không phát triển. Vấn đề sinh tử của Công ty là phải thu được tiền để tái đầu tư vì Công ty là mô hình cổ phần. Anh có nhu cầu nhưng anh không trả tiền, tôi không thể được phục vụ”, ông Tiên nói.

Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.
Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬