Đà Nẵng cam kết tạo ra những lợi thế mang tính cạnh tranh

(PLVN) - Đó là ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại Hội nghị tổng kết việc thực hiện Kết luận 30-KL/TU ngày năm 2016 của Thành ủy Đà Nẵng về đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố giai đoạn 2016-2020, diễn ra ngày 25/12.
Đà Nẵng cam kết tạo ra những lợi thế mang tính cạnh tranh Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo của ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong giai đoạn này TP thu hút được 159 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 77.000 tỷ đồng (tăng hơn 43.000 tỉ so với nhiệm kỳ trước). Cũng trong nhiệm kỳ này, Đà Nẵng thu hút được hơn 1,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy vậy, Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế trong thu hút đầu tư. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập. Quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư có quy mô lớn còn thiếu. Cơ sở hạ tầng phát triển thiếu đồng bộ. Ngoài ra, hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư còn chồng chéo, chưa thống nhất gây khó khăn trong quá trình áp dụng.

“Làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương về các vụ việc phức tạp, kéo dài từ các nhiệm kỳ trước đã tác động nhiều đến tâm lý của một bộ phận cán bộ, làm giảm sự năng động, sáng tạo và gia tăng thái độ e ngại, dè chừng trong công tác tham mưu”, ông Minh cho biết.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, nhiệm kỳ qua, TP đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả chủ quan và khách quan.

 Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế trong thu hút đầu tư

Trong đó, những sai phạm trong công tác quản lý đất đai và tài sản công. Hệ quả của những sai phạm khiến cho Đà Nẵng chùng xuống, nhiều chủ trương quan trọng không thể triển khai.

"Đà Nẵng đang tụt hậu dần, tụt hậu với chính một số địa phương xung quanh. Song, TP vẫn còn nhiều tiềm năng, lợi thế sẽ sinh lợi cho các nhà đầu tư và cam kết tạo ra những lợi thế mang tính cạnh tranh so với các địa phương khác", ông Quảng nói.

Đơn cử, Đà Nẵng quyết tâm hoàn thiện hệ thống logistics với việc nâng cấp sân bay Đà Nẵng. Cụ thể là Đà Nẵng sẽ xây dựng ga hàng hóa tại sân bay. Nâng công suất và khơi thông luồng quay tàu để đón tàu trọng tải lớn hơn nữa vào cảng cảng Tiên Sa. “Lãnh đạo TP đã tháo gỡ cho doanh nghiệp cảng để tới đây đầu tư một bãi container tại huyện Hòa Vang, vừa giảm tải giao thông, giảm được các chi phí của doanh nghiệp khi vào trung tâm TP”, ông Quảng nói.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, TP có rất nhiều dự án đang tồn tại, nhiều nguồn lực đang nằm chôn trong những dự án đó gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, làm mất đi cơ hội phát triển của thành phố, thậm chí đây là sự lãng phí. Vì thế, TP sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, tồn tại của các dự án cũ để đưa các dự án này vào hoạt động, tạo ra nguồn lực mới.

Về vấn đề đất đai, tại Hội nghi, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Đà Nẵng cung cấp, hiện Đà Nẵng có 318 lô đất lớn với quy mô hơn 150 ha sẵn sàng, đủ điều kiện để nhà đầu tư tiếp cận. Sở TN-MT Đà Nẵng đã xây dựng xong phần mềm giới thiệu quỹ đất. Sau khi kiện toàn thông tin, Sở TN-MT sẽ công bố công khai trên cổng thông tin đất đai.

Về thủ tục hành chính, ông Hùng cho biết, Sở TN-MT Đà Nẵng đang đổi mới rất mạnh mẽ. Đơn cử thủ tục liên quan đất đai, hiện nay nhà đầu tư chỉ cần nộp hồ sơ dự án, có kế hoạch chi tiết thì Sở TN-MT sẽ tiến hành ngay việc thẩm định giá, rút ngắn rất nhiều thời gian. Về thẩm định nhu cầu sử dụng đất, trước đây phải mất đến 30 ngày, hiện nay chỉ trong vòng 10 ngày.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬