Công an tỉnh Quảng Ninh phát huy vai trò chủ công trong phòng chống tội phạm ma túy

(PLVN) - Quảng Ninh trước đây là địa bàn trung chuyển ma túy từ Trung Quốc vào Việt Nam “nóng” nhất cả nước, trong tổng số 664 vụ/1.365 đối tượng về ma túy bị các lực lượng chức năng toàn tỉnh phát hiện, bắt giữ năm 2019 thì riêng lực lượng Công an Quảng Ninh đã bắt giữ, xử lý 646 vụ/1.346 đối tượng (chiếm 97,2% số vụ, 98,4% số đối tượng).
Công an tỉnh Quảng Ninh phát huy vai trò chủ công trong phòng chống tội phạm ma túy Đối tượng Nguyễn Thị Hiền tàng trữ trái phép ma túy bị lực lượng CSGT bắt giữ 9/12/2019

Năm 2019, Công an tỉnh đã tiếp tục tăng cường đấu tranh, điều tra các vụ án ma túy. Với việc bắt giữ, xử lý 646 vụ, 1.346 đối tượng, xử lý hình sự 585 vụ, 848 đối tượng đã khiến cho tội phạm ma túy gặp nhiều khó khăn trong việc cất giấu, vận chuyển, mua bán ma túy nên buộc phải chuyển hướng vận chuyển sang khu vực khác.

Với sự quyết liệt trong triển khai các biện pháp tấn công trấn áp tội phạm về ma túy nên năm 2019 và ngay trong những ngày đầu năm 2020, công tác đấu tranh chống tội phạm ma tuý trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả, nhất là việc ngăn chặn thẩm lậu ma túy tổng hợp ngay tại khu vực biên giới, cửa khẩu, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ma tuý.

Ngay như ở TP Móng Cái, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (từ ngày 15/12/2019-15/1/2020), chỉ sau 2 tuần triển khai, thực hiện đợt cao điểm, Công an TP Móng Cái đã phát hiện và bắt giữ 10 vụ, 50 đối tượng vi phạm pháp luật về ma tuý, đưa 13 đối tượng nghiện ma tuý đi cai nghiện bắt buộc, vận động 8 người nghiện ma tuý đi cai nghiện tự nguyện.

Mặc dù tội phạm ma túy ở Quảng Ninh đã có xu hướng giảm, tuy nhiên, với những siêu lợi nhuận từ mặt hàng này mang lại nên vẫn luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Các đối tượng sử dụng các phương tiện kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ.

Cùng với đó, tình trạng giới trẻ lợi dụng các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà trọ, quán bar, karaoke... để sử dụng ma túy tổng hợp đang có nhiều diễn biến đáng lo ngại. Một bộ phận giới trẻ hiện nay còn nhận thức mơ hồ về hậu quả, tác hại của ma túy tổng hợp, cho rằng không gây nghiện; mặt khác số đối tượng này phần lớn chơi bời lêu lổng, hoạt động tự do, không nằm trong diện được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về hậu quả, tác hại của ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng. Đây cũng là một thực trạng lớn mà ngành công an đang phải đối mặt.

Năm 2020, trước việc nhận diện những thách thức trên, Công an Quảng Ninh sẽ triển khai duy trì thực hiện tốt quy chế phối hợp 4 ngành (Công an - Bộ đội Biên phòng - Hải quan - Cảnh sát biển), trong phát hiện, đấu tranh bắt giữ, điều tra xử lý tội phạm về ma túy tại địa bàn biên giới, cửa khẩu và trên biển; tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác phòng, chống ma túy với các tỉnh trong nước và với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Đồng thời, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu công an các địa phương thực hiện tốt công tác lập hồ sơ đưa đối tượng nghiện đi cai nghiện bắt buộc và vận động người nghiện đi cai nghiện tự nguyện; thường xuyên rà soát, thống kê người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh phục vụ công tác đánh giá thực trạng người nghiện và công tác quản lý người nghiện trên địa bàn để kéo giảm nguồn “cầu” xuống mức thấp nhất; tập trung lực lượng, tổ chức đấu tranh quyết liệt với các ổ nhóm tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp, xử lý nghiêm đối với các đối tượng là chủ mưu, cầm đầu.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm nhiều nguồn lực, thêm sức mạnh hỗ trợ người nghèo trên cả nước

Thêm nhiều nguồn lực, thêm sức mạnh hỗ trợ người nghèo trên cả nước
(PLVN) - Ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chủ trương hướng về người nghèo của Chính Phủ đã biến thành những hoạt động cụ thể được triển khai ở mọi cấp mọi ngành, lan tỏa đến mọi miền của Tổ quốc, đặc biệt các chương trình “chung tay vì người nghèo” luôn nhận được sự chung tay góp sức rất tích cực của rất nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

King Palace chính thức giới thiệu “Bộ sưu tập căn hộ hoàng đế”

King Palace chính thức giới thiệu “Bộ sưu tập căn hộ hoàng đế”
(PLVN) - “Đi trước đón đầu” làn sóng tìm mua căn hộ dịp cuối năm cũng như sự phục hồi của thị trường BĐS trong quý IV/2020, King Palace vừa cho ra mắt bộ sưu tập đặc biệt với tên gọi “Căn hộ hoàng đế” tại nơi được mệnh danh “các vị vua sống” – 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬