Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.
Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo Lực lượng Cảnh sát trật tự thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiệu quả từ công tác vận động, thu hồi 

Nắm bắt được sự ảnh hưởng của công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, năm 2020, Công an tỉnh Quảng Bình đã tích cực tham mưu, xây dựng và ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo nhằm thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các chủ trương, giải pháp về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Đặc biệt là mặt trận tuyên truyền vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT và  pháo tại cơ sở trên toàn địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trong năm 2020, đơn vị đã Phối hợp Cục C06 (Bộ Công an) tổ chức nhiều Hội nghị truyền thông, tuyên truyền về công tác vận động, thu hồi và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo tại các xã trên địa bàn tỉnh; Tổ chức hơn 500 buổi tuyên truyền ký cam kết không còn vũ khí tại một số thôn, bản, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn;

Thường xuyên tuyên truyền về sự nguy hiểm và ảnh hưởng của vũ khí, vật liệu nổ và pháo trên các phương tiện truyền thanh tại các địa phương. Qua đó từng bước nâng cao nhận thức của người dân về việc quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo mà còn góp phần quan trọng trong việc đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.

 Một số VK, CCHT và pháo được lực lượng Công an vận động, thu hồi trong thời gian qua.

Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Bình, số lượng vũ VK, VLN, CCHT và pháo được các lực lượng công an cơ sở trên toàn tỉnh vận động thu hồi tăng cao so với năm 2019. Cụ thể, đã thu hồi 24 súng quân dụng, 295 súng tự chế, 227 vũ khí thô sơ, 35 súng hơi, 04 súng thể thao, 66 quả lựu đạn, 347 hộp pháo hoa nổ các loại và 2.072 quả, ống pháo hoa nổ các loại (tổng cộng 715,47 kg) cùng hàng nghìn viên đạn, dây cháy chậm, kíp nổ, linh kiện vũ khí...

Những ‘con số biết nói’ này không chỉ ghi nhận sự nỗ lực của các lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình trong công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi mà còn phản ánh rõ thực tế về vấn đề VK, VLN, CCHT và pháo trong nhân dân. Đòi hỏi công an các đơn vị, địa phương cần tăng cường phòng ngừa, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, kịp thời phát hiện, đấu tranh đối với các loại tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo trong thời gian tới.

 Lực lượng Công an cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết về quản lý, sử dụng các loại pháo.

Tăng cường đấu tranh trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại năm 2020, song song với công tác tuyên truyền, vận động, các lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã đấu tranh bắt giữ 237 vụ, 260 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Trong đó có nhiều chuyên án lớn được phá thành công như:  Chuyên án VLN92, bắt 02 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán VLN trái phép, thu 454kg thuốc nổ, 11 đầu đạn, 10 đạn cối, 03 quả bom bi; Chuyên án 0120N bắt quả tang nhóm 3 đối tượng vận chuyển trái phép VLN, thu giữ 270kg thuốc nổ; Chuyên án VLN-09 về mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép VLN, bắt 3 đối tượng, thu 212,8kg thuốc nổ, 1.300 kíp nổ, 170m dây cháy chậm....

Qua công tác đấu tranh, Công an Quảng Bình đã thu giữ hơn 1 tấn thuốc nổ, 813,15kg pháo hoa nổ các loại, 1.305 kíp nổ, 171,4m dây cháy chậm, 24 đầu đạn, bom bi các loại, 01 súng trường CKC, 02 súng hơi, 01 súng kíp, 04 CCHT, 03 súng thể thao, 01 súng săn, 06 VKTS, 439 viên đạn các loại...

 Bắt đối tượng trong Chuyên án VLN92 về hành vi tàng trữ trái phép VLN, thu giữ gần 500kg thuốc nổ và nhiều đầu đạn nguy hiểm.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác vận động, thu hồi và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình năm qua cũng được Bộ Công an biểu dương; cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Chia sẻ với PV Báo PLVN, Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trong công tác vận động, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo, lực lượng công an luôn xử lý theo lộ trình, tuyên truyền vận động trước, đấu tranh xử lý sau.

Mục đích của tuyên truyền vận động nhằm giúp nhân dân nhận thức và ý thức được sự ảnh hưởng và nguy hiểm của VK, VLN, CCHT và pháo để tránh vi phạm, hạn chế việc bị xử lý, bắt giam theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu tuyên truyền vận động nhiều nhưng vẫn cố tình vi phạm thì chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm. Đó cũng là kỹ cương pháp luật, là đạo lý nhân văn của lực lượng công an.

 Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình phát biểu tại Lễ ra quân trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự.

Để hạn chế đến mức thấp nhất việc đốt pháo trái phép trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo toàn lực lượng quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, phương án thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Trong đó, huy động tối đa lực lượng tăng cường về cơ sở, thành lập các Tổ tuần tra kiểm soát các địa bàn trọng điểm, tuyến biên giới, các chợ trung tâm, các cụm dân cư, thôn, bản, tuyến giao thông, chợ, bến xe...kịp thời phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.”

 Công an tỉnh đã thành lập 4 tổ kiểm tra, 8 tổ công tác được tăng cường cho Công an các địa phương đảm bảo ANTT, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Tiến Nam, để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, đặc biệt là pháo nổ, các lực lượng công an cơ sở cần tích cực phát động mạnh mẽ phong trào vận động người dân, hộ gia đình, doanh nghiệp ký cam kết không tàng trữ, sử dụng pháo và tự giác giao nộp pháo. Thông qua phong trào để tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ việc giao nộp pháo là không vi phạm pháp luật và để góp phần hạn chế các thiệt hại do pháo gây ra.

Ngoài ra, cần tiếp tục nhân rộng việc mở các điểm tiếp nhận, thu gom pháo do người dân giao nộp tại các tổ dân phố, thôn, bản một cách thuận lợi nhất. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và xử lý thật nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép để răn đe giáo dục chung.

Trần Nối - Bảo Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

(PLVN) - Phát hiện chiếc xe ô tô tải không người trông giữ, Nguyễn Thanh Thái (sinh năm 2000, trú tại xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) liền bỏ lại chiếc xe mô tô trộm được trước đó để lấy chiếc ô tô tải. 

Đọc thêm

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen
(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬