Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.
Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo Lực lượng Cảnh sát trật tự thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiệu quả từ công tác vận động, thu hồi 

Nắm bắt được sự ảnh hưởng của công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, năm 2020, Công an tỉnh Quảng Bình đã tích cực tham mưu, xây dựng và ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo nhằm thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các chủ trương, giải pháp về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Đặc biệt là mặt trận tuyên truyền vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT và  pháo tại cơ sở trên toàn địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trong năm 2020, đơn vị đã Phối hợp Cục C06 (Bộ Công an) tổ chức nhiều Hội nghị truyền thông, tuyên truyền về công tác vận động, thu hồi và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo tại các xã trên địa bàn tỉnh; Tổ chức hơn 500 buổi tuyên truyền ký cam kết không còn vũ khí tại một số thôn, bản, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn;

Thường xuyên tuyên truyền về sự nguy hiểm và ảnh hưởng của vũ khí, vật liệu nổ và pháo trên các phương tiện truyền thanh tại các địa phương. Qua đó từng bước nâng cao nhận thức của người dân về việc quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo mà còn góp phần quan trọng trong việc đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.

 Một số VK, CCHT và pháo được lực lượng Công an vận động, thu hồi trong thời gian qua.

Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Bình, số lượng vũ VK, VLN, CCHT và pháo được các lực lượng công an cơ sở trên toàn tỉnh vận động thu hồi tăng cao so với năm 2019. Cụ thể, đã thu hồi 24 súng quân dụng, 295 súng tự chế, 227 vũ khí thô sơ, 35 súng hơi, 04 súng thể thao, 66 quả lựu đạn, 347 hộp pháo hoa nổ các loại và 2.072 quả, ống pháo hoa nổ các loại (tổng cộng 715,47 kg) cùng hàng nghìn viên đạn, dây cháy chậm, kíp nổ, linh kiện vũ khí...

Những ‘con số biết nói’ này không chỉ ghi nhận sự nỗ lực của các lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình trong công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi mà còn phản ánh rõ thực tế về vấn đề VK, VLN, CCHT và pháo trong nhân dân. Đòi hỏi công an các đơn vị, địa phương cần tăng cường phòng ngừa, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, kịp thời phát hiện, đấu tranh đối với các loại tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo trong thời gian tới.

 Lực lượng Công an cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết về quản lý, sử dụng các loại pháo.

Tăng cường đấu tranh trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại năm 2020, song song với công tác tuyên truyền, vận động, các lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã đấu tranh bắt giữ 237 vụ, 260 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Trong đó có nhiều chuyên án lớn được phá thành công như:  Chuyên án VLN92, bắt 02 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán VLN trái phép, thu 454kg thuốc nổ, 11 đầu đạn, 10 đạn cối, 03 quả bom bi; Chuyên án 0120N bắt quả tang nhóm 3 đối tượng vận chuyển trái phép VLN, thu giữ 270kg thuốc nổ; Chuyên án VLN-09 về mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép VLN, bắt 3 đối tượng, thu 212,8kg thuốc nổ, 1.300 kíp nổ, 170m dây cháy chậm....

Qua công tác đấu tranh, Công an Quảng Bình đã thu giữ hơn 1 tấn thuốc nổ, 813,15kg pháo hoa nổ các loại, 1.305 kíp nổ, 171,4m dây cháy chậm, 24 đầu đạn, bom bi các loại, 01 súng trường CKC, 02 súng hơi, 01 súng kíp, 04 CCHT, 03 súng thể thao, 01 súng săn, 06 VKTS, 439 viên đạn các loại...

 Bắt đối tượng trong Chuyên án VLN92 về hành vi tàng trữ trái phép VLN, thu giữ gần 500kg thuốc nổ và nhiều đầu đạn nguy hiểm.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác vận động, thu hồi và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình năm qua cũng được Bộ Công an biểu dương; cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Chia sẻ với PV Báo PLVN, Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trong công tác vận động, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo, lực lượng công an luôn xử lý theo lộ trình, tuyên truyền vận động trước, đấu tranh xử lý sau.

Mục đích của tuyên truyền vận động nhằm giúp nhân dân nhận thức và ý thức được sự ảnh hưởng và nguy hiểm của VK, VLN, CCHT và pháo để tránh vi phạm, hạn chế việc bị xử lý, bắt giam theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu tuyên truyền vận động nhiều nhưng vẫn cố tình vi phạm thì chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm. Đó cũng là kỹ cương pháp luật, là đạo lý nhân văn của lực lượng công an.

 Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình phát biểu tại Lễ ra quân trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự.

Để hạn chế đến mức thấp nhất việc đốt pháo trái phép trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo toàn lực lượng quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, phương án thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Trong đó, huy động tối đa lực lượng tăng cường về cơ sở, thành lập các Tổ tuần tra kiểm soát các địa bàn trọng điểm, tuyến biên giới, các chợ trung tâm, các cụm dân cư, thôn, bản, tuyến giao thông, chợ, bến xe...kịp thời phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.”

 Công an tỉnh đã thành lập 4 tổ kiểm tra, 8 tổ công tác được tăng cường cho Công an các địa phương đảm bảo ANTT, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Tiến Nam, để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, đặc biệt là pháo nổ, các lực lượng công an cơ sở cần tích cực phát động mạnh mẽ phong trào vận động người dân, hộ gia đình, doanh nghiệp ký cam kết không tàng trữ, sử dụng pháo và tự giác giao nộp pháo. Thông qua phong trào để tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ việc giao nộp pháo là không vi phạm pháp luật và để góp phần hạn chế các thiệt hại do pháo gây ra.

Ngoài ra, cần tiếp tục nhân rộng việc mở các điểm tiếp nhận, thu gom pháo do người dân giao nộp tại các tổ dân phố, thôn, bản một cách thuận lợi nhất. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và xử lý thật nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép để răn đe giáo dục chung.

Trần Nối - Bảo Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬